Gia nhập Pau FC ở Ligue 2: Bước lùi để tiến của Quang Hải

28/06/2022 16:48 GMT+7

Có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh chuyến xuất ngoại đến Pau FC ở Ligue 2 của tiền vệ tuyển thủ Việt Nam Nguyễn Quang Hải . Nhưng hãy nhìn rộng và tích cực hơn để thấy đây là một bước đệm cần thiết để anh bước đến những nấc thang cao hơn.

Trước Quang Hải không ít cầu thủ Việt Nam đã xuất ngoại từ Á qua Âu và tất cả đều không thành công như mong đợi, ngoại trừ thủ môn Đặng Văn Lâm khi thi đấu ở Thai-League trong màu áo Muangthong United. Thế nhưng khi chuyển qua J-League 1 chơi cho đội Cerezo Osaka, Đặng Văn Lâm chỉ là thủ môn dự bị số 3. Suốt 2 năm qua, số lần ra sân thi đấu của Lâm rất, rất ít, rồi bị chấn thương nên phong độ sa sút. Thậm chí đã có lúc Cerezo Osaka cũng như Văn Lâm cũng đã đồng ý chuyển về thi đấu cho CLB đứng cuối J-League 2 là Olympia Ardija với hợp đồng cho mượn. Thế nhưng ước muốn này cũng bất thành khi Olympia Ardija đã mượn được một thủ môn khác. Thực tế này cho thấy, thành công của Đặng Văn Lâm vẫn chưa vượt qua khỏi Đông Nam Á.

Thủ môn Đặng Văn Lâm

NVCC

Trong khi đó, sau thành công của Dangda, Theerathon, Chanathip, Tristan Do, những tuyển thủ quốc gia Thái Lan thành danh ở Thai-League tiếp tục tỏa sáng ở J-League 1, bóng đá Thái Lan tiếp tục giới thiệu một ngôi sao mới: Supachok Sarachat. Chân sút này đã thi đấu cho Hokkaido Consadole Sapporo với hợp đồng cho mượn 6 tháng kèm theo phụ lục mua đứt, điều khoản khá giống như Chanathip Songkrasin cách đây nhiều năm. Bước đi của tiền vệ tấn công Supachok giống như đàn anh, khẳng định mình ở Thai-League sau đó họ nâng cao trình độ ở J-League hoặc K-League, hai giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Á, trước khi nuôi giấc mộng ở bầu trời châu Âu rộng lớn.

Quang Hải cần cẩn thận trước nạn phân biệt chủng tộc tại Pháp

Cho đến lúc này, có một thực tế buồn mà chúng ta không thể phủ nhận là Thai-League hơn hẳn V-League về mọi mặt. Từ thực tế trong quá khứ lẫn hiện tại, những chuyến xuất ngoại của các tuyển thủ Thái Lan nổi bật ở Thai-League thành công hơn các tuyển thủ Việt Nam nổi bật ở V-League.

Quang Hải sẽ trui rèn để tiến bộ nhiều hơn

Độc Lập

Nói lên thực tế này để hiểu rằng, Quang Hải dù có là cầu thủ xuất sắc đến đâu ở V-League cũng không thể sở hữu “đôi hia bảy dặm” để có thể “bay” từ V-League qua trời Âu thi đấu cho các câu lạc bộ danh giá.

Điều này vẫn có thể xảy ra, nhưng chắc chắn đó chỉ là hợp đồng thương mại và khi đó Quang Hải chắc chắn cũng chỉ ngồi dài hạn trên băng ghế dự bị. Do đó, thông tin Quang Hải thi đấu cho Pau FC, cho dù có là CLB Pháp nghèo nhất Ligue 2 đi nữa thì chúng ta nên mừng khi nhìn dưới góc độ tích cực. Tại sao?

Vì rằng, một CLB có thương hiệu ở châu Âu sẽ không thể ký hợp đồng với Quang Hải vì ngoài V-League, Quang Hải chưa chứng minh được khả năng của mình ở bất kỳ giải vô địch quốc gia danh giá nào ở châu Á, cho dù có là Thai-League.

Quang Hải được ra sân thường xuyên sẽ là cơ hội để anh nâng cao kỹ năng và sự dày dạn trận mạc quốc tế

AFC

Quang Hải đã bỏ qua những bước đệm cần thiết Thai-League rồi J-League, hoặc K-League khi rời V-League, thì việc thi đấu cho đội Pau FC cho đến lúc này là phù hợp với Quang Hải. Vì Pau FC là đội trung bình của Ligue 2, thường xuyên tuyển chọn cầu thủ với mức giá hợp lý hoặc mượn từ các đội bóng khác, có nghĩa là Pau FC thực sự cần chuyên môn của Quang Hải.

Tổng hợp hành trình của Quang Hải đến với Pau FC của nước Pháp1

Thay vì chúng ta từ kỳ vọng đến thất vọng khi Quang Hải, cầu thủ được đánh giá là xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam chỉ được thi đấu cho đội có ngân sách hoạt động thấp nhất Ligue 2, thì hãy dành một cái nhìn tích cực hơn từ hiện tượng này.

Quang Hải sẽ bước vào cuộc chinh phục mới

NVCC

Bóng đá cũng như học đường, phải lần lượt tốt nghiệp Cấp III, tốt nghiệp Đại học, và nếu muốn có học vị Tiến sĩ phải chinh phục được tấm bằng Thạc sĩ. Do đó chúng ta hãy cùng hy vọng Quang Hải có được vị trí chính thức ở Pau FC, rồi khẳng định mình ở môi trường mới, tốt hơn nữa là tỏa sáng ở Ligue 2 để từ đó bước lên chinh phục những nấc thang cao hơn, danh giá hơn.

Quang Hải có thành công ở Ligue 2 không chỉ tốt cho tuyển thủ người Hà Nội mà còn là tấm gương, là con đường thành công mà nhiều cầu thủ Việt Nam sẽ tự tin tiếp bước!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.