Hãng Reuters ngày 7.7 đưa tin Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết chỉ số giá thực phẩm thế giới trong tháng 6 giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm.
Giá thực phẩm giảm do tác động bởi việc giảm chi phí của các sản phẩm đường, dầu thực vật, ngũ cốc và sữa.
Chỉ số giá thực phẩm của FAO đạt mức trung bình 122,3 điểm trong tháng 6, giảm so với 124 điểm trong tháng 5, và là mức thấp nhất kể từ tháng 4.2021. Chỉ số tháng 6 cũng thấp hơn đến 23,4% so với kỷ lục hồi tháng 3.2022 sau khi Nga bắt đầu đưa quân sang Ukraine.
Trong một báo cáo riêng về cung - cầu ngũ cốc, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm nay đạt 2,819 tỉ tấn, tăng nhẹ so với ước tính hồi tháng trước và tăng 1,1% so với năm 2022.
FAO cho biết mức dự báo được điều chỉnh cao hơn hầu như do tác động từ viễn cảnh tốt hơn của sản xuất lúa mì toàn cầu, với mức dự báo nâng thêm 0,9% lên 783,3 triệu tấn.
Chỉ số giá ngũ cốc của FAO giảm 2,1% trong tháng 6 so với tháng trước, với giá ngô, lúa mạch, cao lương, lúa mì và gạo đều giảm.
Chỉ số giá dầu thực vật giảm 2,4% so với tháng trước, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 11.2020, do giá dầu cọ và dầu hướng dương trên thế giới giảm, nhiều hơn việc bù đắp cho giá dầu đậu nành và dầu hạt cải tăng.
Chỉ số giá đường giảm 3,2% so với tháng 5, đánh dấu mức giảm đầu tiên sau 4 tháng tăng liên tiếp, chủ yếu do thu hoạch mía mùa vụ 2023-2024 ở Brazil tiến triển tốt và nhu cầu nhập khẩu toàn cầu chững lại.
Chỉ số giá các sản phẩm sữa giảm 0,8% so với tháng 5 trong khi chỉ số giá thịt hầu như không thay đổi, theo thông tin mới nhất của FAO liên quan giá thực phẩm.
Bình luận (0)