Giá USD hôm nay 3.3.2022: Biến động mạnh khi Fed tuyên bố tăng lãi suất

0 Thanh Niên Online

Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế ngày 3.3 điều chỉnh giảm nhanh sau khi đạt được mức cao trong nhiều tháng. Giá USD tự do trong nước tăng nhẹ.

Ngày 3.3, Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá trung tâm 10 đồng/USD, lên 23.143 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng đứng yên, Vietcombank mua vào 22.670 - 22.700 đồng/USD và bán ra 22.980 đồng/USD; Eximbank mua vào với giá 22.740 - 22.760 đồng/USD, bán ra 22.940 đồng/USD… Trên thị trường tự do, giá USD tăng nhẹ 5 đồng, mua vào lên 23.460 đồng/USD và bán ra 23.510 đồng/USD.

Giá USD hôm nay 3.3.2022: Biến động mạnh khi Fed tuyên bố tăng lãi suất  - ảnh 1

Giá USD tự do tăng nhẹ

Ngọc thắng

Giá USD quốc tế sụt giảm mạnh sau khi tăng lên mức cao từ nhiều tháng nay, chỉ số USD-Index từ mức 97,9 điểm xuống còn 97,5 điểm. Giá đồng bạc xanh đã có biến động mạnh xung quanh những phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ủng hộ việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản truyền thống trong cuộc họp chính sách ngày 15 - 16.3 khi nền kinh tế Mỹ rất mạnh, thị trường lao động tốt lên và lạm phát đang tăng nóng. Cuộc họp tháng 3 cũng sẽ tiết lộ những dự báo kinh tế mới nhất và kế hoạch giảm bảng cân đối kế toán gần 9.000 tỉ USD của Fed.

Mối quan tâm lớn đối với ngân hàng trung ương Mỹ trong tương lai sẽ là những tác động kinh tế từ căng thẳng chính trị Nga - Ukraine và những hậu quả không lường trước của các lệnh trừng phạt. "Vẫn chưa thể biết liệu cuộc chiến ở Ukraine có ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của chúng tôi trong năm nay hay không", ông Powell làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ. Giá năng lượng tăng cao hơn, được kích hoạt bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, sẽ tác động đến lạm phát trong tương lai. Ông Powell cho biết: “Những mức tăng đó sẽ di chuyển khắp nền kinh tế và đẩy lạm phát lên cao và đè nặng lên chi tiêu. Chúng tôi đã thấy tác động lên các mặt hàng khác, tăng trưởng yếu hơn ở nước ngoài và tâm lý rủi ro giảm. Chúng tôi không thể biết những tác động này sẽ lớn hay dai dẳng như thế nào. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây không có tác động trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ, nhưng có thể có những tác động thứ cấp mà ngân hàng trung ương sẽ phải đề phòng. Lương thực là những mặt hàng tiềm ẩn các vấn đề thiếu hụt”. Với việc lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ, nhiều câu hỏi nhắm vào ông Powell là về lạm phát và giai đoạn những năm 1970. Chủ tịch Fed lưu ý rằng điều quan trọng là phải tham gia vào một loạt đợt tăng lãi suất trong suốt năm nay và giảm bảng cân đối kế toán của Fed để kiểm soát lạm phát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng giảm sức hấp dẫn

Vàng giảm sức hấp dẫn

Giao dịch èo uột, giá quá cao, biên độ mua - bán nằm trong tay các công ty vàng tùy ý điều chỉnh khiến mức độ rủi ro trên thị trường gia tăng đối với những người nắm giữ vàng. Đó là những lý do khiến vàng ngày càng thất sủng.

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

“Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận vay vốn từ các kênh chính thức”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.