Giá vàng hôm nay 1.7.2022: Tăng 7,3 triệu đồng sau nửa năm

0 Thanh Niên Online

Giá vàng sáng 1.7 trong nước sụt giảm cùng chiều thế giới khi giá USD tăng cao. 

Ngày 1.7, ngân hàng Eximbank mua vàng miếng hiệu SJC là 68,05 triệu đồng/lượng và bán ra 68,65 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với hôm qua. Trong khi đó, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC giảm 150.000 đồng, xuống còn mua vào, lên 68,15 triệu đồng/lượng và bán ra còn 68,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 1.7.2022: Tăng 7,3 triệu đồng sau nửa năm - ảnh 1

Giá vàng sụt giảm so với đầu năm

Ngọc Thắng

So với đầu năm, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC tăng 7,3 triệu đồng/lượng. Khi đó, vàng miếng SJC chỉ cao hơn thế giới khoảng 11,25 triệu đồng/lượng nhưng khoảng cách này đã được nới rộng trong nửa năm qua và thường xuyên duy trì trên 17 - 18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã giảm 7,3 triệu đồng chỉ sau nửa năm

Giá vàng thế giới đi lùi xuống còn 1.806,7 USD/ounce, giảm 13 USD so với hôm qua. Quy đổi tương đương, vàng thế giới đang ở mức 51 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Vàng đã giảm hơn 6% trong quý 2/2022 và giảm tháng thứ 3 liên tiếp. Còn so với đầu năm, kim loại quý cũng thấp hơn khoảng 10 USD/ounce, xóa sạch đà tăng sau khi xung đột quân sự Nga với Ukraine mới diễn ra.

Giá vàng phiên cuối cùng của quý 2/2022 đi xuống một phần do giá USD tiếp tục tăng cao với chỉ số USD-Index lên gần mức đỉnh. Ông Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, nhận định vàng đang bị ảnh hưởng bởi lập trường quyết liệt của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho thấy mong muốn mạnh mẽ của họ trong việc kiểm soát lạm phát bất kể những thiệt hại có thể tạo ra cho nền kinh tế chung.

Thị trường nhìn chung dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất thêm 9 - 10 lần nữa từ giờ đến đầu năm 2023 cho đến mức lãi suất cuối cùng là 4%. Xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ này của Fed sẽ có nhiều tác động trên phạm vi toàn cầu. Giám đốc các ngân hàng trung ương hàng đầu trên thế giới cho biết tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ở Bồ Đào Nha rằng việc giảm lạm phát trên thế giới sẽ gây khó khăn và thậm chí có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng cần phải thực hiện nhanh chóng để ngăn chặn tốc độ tăng giá nhanh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng giảm sức hấp dẫn

Vàng giảm sức hấp dẫn

Giao dịch èo uột, giá quá cao, biên độ mua - bán nằm trong tay các công ty vàng tùy ý điều chỉnh khiến mức độ rủi ro trên thị trường gia tăng đối với những người nắm giữ vàng. Đó là những lý do khiến vàng ngày càng thất sủng.

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

“Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận vay vốn từ các kênh chính thức”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.