Giá vàng hôm nay 14.7.2021: Lạm phát tăng mạnh không kéo nổi giá vàng

Thanh Xuân
Thanh Xuân
14/07/2021 09:05 GMT+7

Thông thường, lạm phát là yếu tố hỗ trợ tích cực cho đà tăng giá của vàng nhưng điều này đã không xảy ra sau khi Mỹ công bố mức lạm phát tháng 6 tăng mạnh mới đây.

Giá vàng miếng SJC ngày 14.7 tăng 50.000 đồng mỗi lượng, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 56,65 triệu đồng/lượng và bán ra 57,4 triệu đồng/lượng; Eximbank mua vào lên 56,8 triệu đồng/lượng và bán ra 57,3 triệu đồng/lượng… Giá vàng SJC vẫn giữ khoảng cách cao hơn thế giới 7 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới biến động mạnh sau khi Mỹ công bố thông tin về chỉ số lạm phát. Trong phiên giao dịch Mỹ (đêm 13.7), giá vàng rung lắc khá mạnh trong biên độ từ 1.798 - 1.818 USD/ounce. Sáng ngày 14.7, vàng giảm 2 USD/ounce, còn 1.809 USD/ounce. Vàng biến động khi Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0,9% so với tháng trước, gần gấp đôi so với dự báo của các nhà kinh tế.
Mức tăng này là kết quả của các vấn đề chuỗi cung ứng, cũng như không có khả năng lấp đầy việc làm, giá thực phẩm và năng lượng cao hơn. Thêm vào đó, các chi phí bổ sung liên quan đến việc đi lại như giá vé máy bay và khách sạn đã góp phần vào sự gia tăng lạm phát gần đây nhất này. Tỷ lệ lạm phát hiện tại là lớn nhất kể từ năm 2008, ở mức báo động 5% và tỷ lệ lạm phát hiện tại trong 12 tháng qua kết thúc vào tháng 6 hiện ở mức 5,4%
Áp lực lạm phát cao là động lực cho vàng tăng giá nhưng với cảnh báo trước, lạm phát cao hơn có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, điều này sẽ khiến vàng giảm giá. Tuy nhiên, các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang vẫn tiếp tục một thái độ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp.
Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết "các điều kiện để thu hẹp quy mô chương trình kích thích mua trái phiếu 120 tỉ USD một tháng vẫn chưa được đáp ứng. Chúng tôi muốn có những tiến bộ đáng kể hơn nữa về cải thiện thị trường việc làm". Còn Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho rằng Fed không nên bắt đầu giảm kích thích mà nó cung cấp cho nền kinh tế Mỹ, nói thêm rằng việc cắt giảm không cần phải bắt đầu ngay lập tức.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.