Giá vàng tăng phi mã, có hút tiền từ tiết kiệm?

Thanh Xuân
Thanh Xuân
23/12/2023 06:57 GMT+7

Giá vàng tăng phi mã lên mức chưa từng có, trên 77 triệu đồng/lượng. Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh cơn lốc tăng giá chưa có dấu hiệu dừng lại hiện nay.

Phá kỷ lục

Giá vàng miếng SJC ngày 22.12 tăng mạnh 1 triệu đồng mỗi lượng, nâng mức tăng giá lên 3 triệu đồng so với đầu tuần. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào với giá 76,2 triệu đồng, bán ra 77,2 triệu đồng; Tập đoàn Doji mua vào 76,4 triệu đồng, bán ra 77,4 triệu đồng; Công ty Bảo Tín Minh Châu mua vào 76,2 triệu đồng, bán ra 77,18 triệu đồng… Đến đầu giờ chiều, vàng miếng có xu hướng giảm 400.000 - 500.000 đồng mỗi lượng. Công ty SJC mua vào 75,7 triệu đồng, bán ra còn 76,7 triệu đồng; Tập đoàn Doji mua vào còn 75,7 triệu đồng, bán ra 77 triệu đồng…

Giá vàng tăng phi mã, có hút tiền từ tiết kiệm?- Ảnh 1.

Vàng miếng SJC tăng giá kỷ lục lên 77,4 triệu đồng/lượng

Ngọc Thắng

Giá vàng nhẫn 4 số 9 cũng lập kỷ lục mới khi tăng 100.000 - 200.000 đồng mỗi lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu tăng lên 62,33 triệu đồng chiều mua vào, bán ra 63,28 triệu đồng; Tập đoàn Doji mua vào 62 triệu đồng, bán ra 62,95 triệu đồng; Công ty SJC mua vào 61,8 triệu đồng, bán ra 62,95 triệu đồng… Vàng nhẫn 4 số 9 đã tăng 1 triệu đồng mỗi lượng trong tuần. Hiện giá vàng trong nước có tốc độ tăng nhanh hơn so với quốc tế khi giá vàng trên thị trường thế giới tăng 13 USD/ounce, lên 2.050 USD/ounce.

Biến động vàng ngày 22.12: Giá vàng tăng chóng mặt, đã vượt 77 triệu đồng

Nguyên nhân khiến giá vàng tăng phi mã vào buổi sáng nhưng đến chiều giảm nhẹ, theo Công ty SJC, là lực mua vàng buổi sáng xuất hiện, dù ít nhưng không ai bán ra nên đã đẩy giá tăng lên. Thế nhưng lực bán tăng lên khi giá lên 76,2 triệu đồng/lượng, bằng với giá mở cửa đầu ngày dẫn đến giá giảm nhanh 300.000 đồng mỗi lượng, xuống lại dưới mức 77 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng bất thường trong ngày chứa đựng nhiều rủi ro cho cả người mua và người bán.

Bên cạnh đó, nhu cầu mua vàng 4 số 9 của người dân từ tháng 11 đến nay có xu hướng tăng lên. Theo Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), doanh thu vàng 4 số 9 trong tháng 11 tăng mạnh, gần 14%, trong khi doanh thu trang sức bán sỉ giảm mạnh 32%.

Giá vàng tăng quá nhanh trong khi lãi suất tiết kiệm cắm đầu lao dốc khiến nhiều người muốn chuyển vốn từ ngân hàng sang kim loại quý. Chị Nguyễn Ngọc (TP.Hà Nội) cho biết sổ tiết kiệm 500 triệu đồng vừa đáo hạn, nay gửi lại ngân hàng kỳ hạn 3 tháng ở mức khoảng 3 - 4%/năm, khoản tiền lãi nhận được chưa đến 4 triệu đồng. Trong khi đó, khoản đầu tư vào vàng vừa qua có mức sinh lãi khá tốt. "Khi giá vàng nhẫn ở mức 58 triệu đồng/lượng hồi tháng 9, tôi bỏ ra hơn 110 triệu đồng mua 2 lượng, nay số lời đã lên 8 triệu đồng. Nhiều dự báo giá vàng qua năm sau sẽ tăng nên tôi sẽ chuyển tiền tiết kiệm trên sang vàng khi có mức giá thấp hơn", chị Ngọc chia sẻ.

Nhiều người khác cũng đang có tâm lý tính toán kênh đầu tư nào hiệu quả. Bởi so với thời điểm tháng 9, giá vàng nhẫn 4 số 9 đã tăng 4 triệu đồng/lượng, tương ứng 6,9%; còn giá vàng miếng SJC tăng hơn 8 triệu đồng/lượng, với mức tăng gần 12%. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm tiền đồng của các ngân hàng kỳ hạn 3 tháng vào khoảng 3 - 4,75%/năm, đối với kỳ hạn 12 tháng là 5 - 6%/năm.

Giá vàng sáng 22.12.2023 tăng chóng mặt, vượt mức 77 triệu đồng/lượng

Không nên mua bất chấp

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng VN, cho rằng trước tình hình kinh doanh, đầu tư khó khăn, việc tìm kiếm kênh đầu tư có lợi hơn là điều dễ hiểu. Với tiết kiệm, dù lãi thấp nhưng người gửi tiền không phải chịu rủi ro. Trong bối cảnh cần kéo lãi vay xuống thấp, các ngân hàng giảm lãi suất huy động tiết kiệm và khả năng sẽ còn xuống mức thấp hơn nữa trong thời gian tới. Ngược lại, nhiều dự báo giá vàng tăng lên trong thời gian tới đã tác động tâm lý người tiêu dùng. Việc quyết định chuyển dịch vốn từ gửi tiết kiệm sang vàng hiện nay chưa có thống kê cụ thể nhưng mức giá tăng mạnh đã thu hút sự quan tâm của nhiều người hơn.

Ông Huỳnh Trung Khánh nhận định nếu đã quyết định đầu tư vào vàng thì thời gian ít nhất từ 3 - 6 tháng chứ nếu tính ngắn hạn thì người mua lỗ ngay lập tức vì chênh lệch giữa giá mua và bán vàng của các đơn vị khá cao, lên 1 triệu đồng/lượng. Đặc biệt trong mấy ngày trở lại đây, tốc độ tăng giá vàng trong nước quá nhanh, nhất là vàng miếng SJC, nên hiện giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới tới 16,8 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cao hơn 2,6 triệu đồng/lượng thay vì khoảng 2 triệu đồng/lượng. Trường hợp thị trường xuất hiện lực bán vàng, giá trong nước sẽ đảo chiều giảm mạnh dù giá quốc tế có tăng cao. Rủi ro này là quá lớn, giới kinh doanh vàng nhiều khi còn "kêu trời không thấu" và lỗ nặng.

Từ đó, ông Khánh nhấn mạnh thị trường vàng tăng phi mã do cung cầu trong nước quyết định nên vấn đề dự báo giá như thế nào trong thời gian tới rất khó. Nhiều phiên giá vàng quốc tế chỉ tăng 10 - 15 USD/ounce nhưng giá trong nước tăng cả triệu đồng. Đó là chưa kể có hôm giá thế giới tăng nhưng trong nước lại đi xuống. Chính vì vậy, người mua vàng cần cân nhắc thời điểm chứ không nên thấy giá cao quá rồi mua bất chấp. Dự báo về xu hướng vàng thế giới, ông Khánh cho rằng giá kim loại quý đã tăng lên mức cản quan trọng 2.050 USD/ounce và đang chờ thêm những thông tin về lạm phát của Mỹ. Trong trường hợp lạm phát giảm, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất thì vàng sẽ được hỗ trợ tăng giá.

Theo chuyên gia vàng Dương Anh Vũ, về mặt kỹ thuật, việc giá vàng phá vỡ biên độ 2.030 - 2.045 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối tuần cho thấy xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế. Tuần giao dịch cuối của năm thường không có biến động đáng kể bởi rơi vào kỳ nghỉ Giáng sinh. Ông Dương Anh Vũ dự báo vào tuần tới giá vàng có thể sẽ dao động quanh mức 2.050 USD/ounce trước khi trở lại xu hướng tăng vào đầu năm 2024. Với chính sách tiền tệ của Mỹ, nhiều khả năng giá vàng sẽ vượt mức 2.065 USD/ounce và hướng đến 2.130 USD/ounce trong tháng 1.2024. Mặc dù vậy, với thị trường trong nước, giá được điều chỉnh tăng nhanh tạo ra rủi ro đáng kể nếu mua "chạy đuổi". Người tiêu dùng chỉ nên mua vàng khi giá lùi về mức 76 triệu đồng/lượng hoặc thấp hơn.

Nếu mua vào ở mức giá 77 - 78 triệu đồng/lượng rất dễ thua lỗ. Giá thế giới sẽ gặp ngưỡng cản mạnh quanh vùng 2.119 - 2.129 USD/ounce nên khả năng điều chỉnh giảm, lúc này giá trong nước gặp phải lực chốt lời sẽ giảm giá.

Chuyên gia Dương Anh Vũ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.