Giá xăng dầu WTI chốt phiên tăng hơn 11%, trong khi dầu Brent tăng gần 8% trong phiên giao dịch ngày thứ năm (2.4), kết thúc lúc rạng sáng nay (3.4) theo giờ Việt Nam. Theo đó, giá dầu Brent tăng 7,87 USD, tương đương 7,78%, lên 109,03 USD/thùng; dầu WTI tăng 11,42 USD, tương đương 11,41%, lên mức 111,54 USD/thùng.
Theo Reuters, phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy nguy cơ xung đột có thể kéo dài. Rằng Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động quân sự trong vài tuần tới, song không đề cập khả năng chấm dứt chiến sự, cũng như chưa đưa ra giải pháp cụ thể để mở lại eo biển Hormuz.
Ở Trung Đông, Iran được cho là đang phối hợp với Oman xây dựng cơ chế giám sát hoạt động hàng hải tại khu vực này. Đến nay, eo biển Hormuz gần như vẫn bị phong tỏa, từ sau các cuộc không kích của Mỹ, Israel từ cuối tháng 2.

Giá dầu thế giới biến động mạnh do lo ngại xung đột kéo dài
ẢNH: REUTERS
Trong diễn biến khác, Anh đang chủ trì cuộc họp trực tuyến với khoảng 40 quốc gia nhằm tìm giải pháp khơi thông eo biển Hormuz; OPEC+ có thể xem xét tăng sản lượng trong cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, các phân tích cho thấy, tình hình khó giúp cải thiện nguồn cung dầu ngay được.
Trước biến động lớn của thị trường năng lượng thế giới, Ngân hàng Citi dự báo giá dầu Brent có thể đạt trung bình 95 USD/thùng trong kịch bản cơ sở và lên tới 130 USD/thùng trong kịch bản lạc quan vào nửa cuối năm nay. Còn Ngân hàng JP Morgan lại dự báo giá dầu có thể tăng vọt nếu eo biển Hormuz tiếp tục bị đóng đến giữa tháng 5 tới.
Giá xăng dầu ngày 3.4.2026: Giá dầu tăng mạnh
Trong nước, khuya 2.4, liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Cụ thể, xăng E5 RON92 tăng 537 đồng/lít; xăng RON95 tăng 827 đồng/lít; dầu diesel tăng 5.387 đồng/lít; dầu hỏa giữ nguyên so với phiên điều chỉnh 0 giờ ngày 27.3; dầu mazut tăng 1.583 đồng/kg.
Trong diễn biến khác, Bộ Công thương đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư quy định về chi tạm ứng cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2025, trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu và hoàn trả tạm ứng cho ngân sách. Theo đó, theo đó, với lần tạm ứng đầu tiên, Bộ đề xuất cho mức chi tạm ứng Quỹ bình ổn tối đa 5.000 đồng/lít đối với mặt hàng diesel và 4.000 đồng/lít đối với các mặt hàng khác.
Bình luận (0)