Giá xăng dầu hôm nay 7.10.2022: Liên Bộ sẽ sớm 'gỡ rối' thị trường ?

Nguyên Nga
Nguyên Nga
07/10/2022 09:01 GMT+7

Thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), liên Bộ Công thương - Tài chính đã thống nhất một số phương án nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và sớm ổn định thị trường bán lẻ xăng dầu.

Cụ thể, trong thời gian tới, cơ quan điều hành có thể điều chỉnh phụ phí, chi phí đưa xăng dầu từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng để tính toán vào giá cơ sở trong kỳ điều hành giá xăng dầu sớm nhất có thể. Việc này nhằm phần nào giải quyết khó khăn và tăng lợi nhuận của doanh nghiệp xăng dầu, từ đầu mối, thương nhân phân phối đến bán lẻ.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường TP.HCM, qua giám sát của các đội quản lý thị trường, trên địa bàn TP, có 7 cửa hàng bán xăng dầu hết hàng và tạm ngưng kinh doanh do đơn vị cung cấp hết nguồn hàng cung ứng. Sở Công thương TP.HCM khẳng định những cửa hàng tạm hết hàng bán chỉ cục bộ, không phổ biến. Cùng ngày, một số địa phương khác ở khu vực phía nam như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai... cũng xảy ra tình trạng hết hàng, tạm ngưng bán.

Trước đó, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Cần Giờ (TP.HCM) có đơn gửi Sở Công thương TP.HCM xin nghỉ bán hàng do đơn vị là công ty phân phối, phải thông qua các đầu mối nhập khẩu để mua hàng cung cấp cho hệ thống bán lẻ của mình, nhưng các đơn vị đầu mối đến nay cũng bị hết hàng, buộc dừng cung cấp cho công ty. Trong công văn gửi Sở, doanh nghiệp này ghi rõ: Công ty không còn nguồn hàng để đáp ứng duy trì hệ thống bán lẻ của mình và có thể tạm ngưng thời gian tới. Hệ thống bán lẻ của doanh nghiệp này gồm 17 cửa hàng trực thuộc và 36 đại lý.

Cơ quan điều hành có thể có một vài điều chỉnh trong cách tính giá cơ sở xăng dầu trong thời gian tới

NHẬT THỊNH

Theo Sở Công thương TP.HCM, các đơn vị kinh doanh xăng dầu muốn ngừng bán phải thông báo bằng văn bản và gửi Sở, trong đó ghi rõ lý do ngừng bán. Và doanh nghiệp bán lẻ chỉ được ngừng bán hàng sau khi Sở Công thương chấp thuận bằng văn bản.

Ngày 7.10, trên thế giới, giá dầu thô tiếp đà tăng. Lúc 7 giờ 30 (theo giờ Việt Nam), dầu WTI của Mỹ tiến 20 cent, giao dịch ngưỡng 88,65 USD/thùng; dầu Brent cộng 14 cent lên 94,56 USD/thùng. Giá dầu đã tăng khoảng 1% tại phiên giao dịch ngày 6.10 và duy trì ở mức cao nhất trong ba tuần sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đồng ý thắt chặt nguồn cung toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm mục tiêu sản xuất 2 triệu thùng/ngày (chiếm khoảng 2% nhu cầu toàn cầu). Kết thúc phiên, giá dầu thô Brent tăng 1,05 USD, tương đương 1,12%, lên mức 94,42 USD/thùng; dầu thô WTI chốt phiên giao dịch ở mức 88,45 USD/thùng, tăng 69 cent, tương đương 0,8%.

Sau quyết định của OPEC+, Goldman Sachs cũng nâng dự báo giá dầu Brent năm nay tăng lên 104 USD/thùng từ 99 USD/thùng và dự báo năm 2023 lên 110 USD/thùng từ 108 USD/thùng. Còn lãnh đạo của Tập đoàn Rystad Energy dự đoán giá dầu thô Brent có thể đạt mốc 100 USD/thùng vào tháng cuối năm nay, tăng 11 USD so với dự báo trước đó chỉ 89 USD/thùng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.