Giá xăng dầu hôm nay 9.4.2022: Mở kho dự trữ vẫn khó 'kéo' giá dầu

Nguyên Nga
Nguyên Nga
09/04/2022 09:00 GMT+7

Tuy tăng hơn 2% trong phiên cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần qua vẫn giảm nhẹ hơn 1% - tuần giảm giá thứ hai liên tiếp sau thông tin các nước mở kho dự trữ dầu.

Ngày 9.4, giá dầu thô WTI của Mỹ đóng phiên giao dịch cuối tuần tăng gần 2% lên 97,9 USD/thùng, dầu Brent sau khi tăng hơn 2%, hợp đồng giao dịch muộn sau đóng phiên lùi 38 cent, dừng ở mức 102,4 USD/thùng.

Giá xăng dầu ngày 9.4: Mở kho dự trữ vẫn khó 'kéo' giá dầu

Các nhà phân tích tỏ ý nghi ngờ hiệu quả việc mở kho dự trữ dầu giúp hạ nhiệt giá

REUTERS

Như vậy, tính chung tuần, giá Brent đã giảm 1,5%, còn giá dầu WTI giảm 1% - tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.

Giá dầu giảm trong tuần do quyết định mở kho dầu dự trữ từ các quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) trong 6 tháng tới là 60 triệu thùng, cùng với Mỹ cũng sẽ xuất kho số lượng tương đương như một phần của kế hoạch giải phóng 180 triệu thùng dầu được công bố vào tháng trước.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích trên Reuters vẫn tỏ ý nghi ngờ về việc mở kho dự trữ này, liệu có giải quyết được tình trạng thiếu hụt dầu thô từ Nga hay không. Ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường tại Price Futures Group cho rằng, việc hạ giá dầu "một cách giả tạo" sẽ chỉ làm tăng nhu cầu và sớm "đốt" luôn nguồn cung (240 triệu thùng) bổ sung rất nhanh. Các nhà phân tích của ANZ Research cũng cho biết, việc giải phóng dầu này cũng có thể làm nản lòng các nhà sản xuất, bao gồm các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ, trong việc tăng sản lượng ngay cả khi giá dầu ở quanh mức 100 USD/thùng.

Trong nước, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh sau ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, dự kiến giá xăng trong nước sẽ tăng nhẹ. Ngày 9.4, giá bán lẻ xăng dầu trong nước phổ biến như sau: xăng E5 RON 92 không quá 27.309 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 28.153 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.080 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.764 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.929 đồng/kg.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.