Giá xăng dầu hôm nay 9.9.2023: Lấy lại đà tăng, xăng trong nước tuần sau khó giảm?

Nguyên Nga
Nguyên Nga
09/09/2023 09:35 GMT+7

Lo ngại thiếu cung vẫn bao phủ thị trường, sau một phiên giảm nhẹ, giá dầu nhanh chóng lấy lại đà tăng, vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng qua.

Ngày 9.9, giá xăng dầu quay đầu tăng trở lại, giá dầu Brent tương lai tăng 73 cent, tương đương 0,8%, lên mức 90,65 USD/thùng; trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 64 cent, tương đương 0,7%, lên mức 87,51 USD/thùng.

Như vậy, trong tuần này, cả 2 loại dầu chuẩn đều tăng khoảng 2%, mức tăng khá khiêm tốn so với tuần trước tăng 5 - 7%.

Theo Reuters, cả hai loại dầu thô chuẩn này vẫn nằm trong vùng quá mua (giao dịch ở mức cao hơn giá trị nội tại hoặc hợp lý) về mặt kỹ thuật trong ngày thứ 6 liên tiếp. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của Công ty phân tích và dữ liệu Oanda nhận xét, giá dầu thô tiếp tục giao dịch ở mức cao do các tác động từ phía nguồn cung. Việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) thắt chặt nguồn cung trong mùa đông này là điều "không còn nghi ngờ gì nữa". Dự kiến, Nga và Ả Rập Xê Út sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung đến cuối năm với tổng mức giảm 1,3 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu hôm nay 9.9.2023: Lấy lại đà tăng, xăng trong nước tuần sau khó giảm? - Ảnh 1.

Giá dầu thô thế giới tăng tiếp trong tuần này

REUTERS

Một cảnh báo khác là đến cuối năm, khi các quốc gia trên ngưng chính sách cắt giảm, dễ có đợt sụt giảm giá mạnh. 

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 8.9. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và Venezuela, thành viên của OPEC, có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. Hiện thị trường vẫn quan ngại về triển vọng nhu cầu ở Trung Quốc sau đại dịch. Dữ liệu đưa ra ngày 7.9 cho thấy tổng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng 8 do nhu cầu ở nước ngoài giảm và chi tiêu cho tiêu dùng yếu đã gây áp lực lên các doanh nghiệp. 

Trong nước, một số doanh nghiệp đầu mối cập nhật giá nhập khẩu theo giá trên thị trường Singapore đến tối 8.9 như sau: xăng RON95 tăng lên 110,3 USD/thùng, xăng RON92 104,16 USD/thùng, dầu diesel 123,54 USD/thùng. Theo đó, ước tính giá xăng nhập khẩu cao hơn giá hiện tại trong nước khoảng 210 - 280 đồng/lít, dầu cao hơn 700 đồng/lít. Dự báo sang tuần, giá xăng dầu trong nước có thể tăng nhẹ, mức tăng chưa bao gồm Quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại phí khác nếu có thay đổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.