Giá xăng dầu trong nước chiều nay sẽ tăng mạnh?

0 Thanh Niên Online

Giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong 15 ngày qua duy trì đà tăng. Dự báo chiều nay (26.1), theo chu kỳ điều chỉnh của Liên Bộ, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng đến 500 đồng/lít.

Giá xăng dầu thế giới tiếp đà tăng nhẹ. Giá trong nước dự báo sẽ được điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp /// Ảnh: Reuters
Giá xăng dầu thế giới tiếp đà tăng nhẹ. Giá trong nước dự báo sẽ được điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp
Ảnh: Reuters

Như vậy, nếu điều chỉnh tăng, đây là lần tăng giá bán lẻ xăng dầu thứ 5 liên tiếp và là lần tăng thứ 2 trong năm nay.

Ngày 26.1, giá dầu thế giới tiếp đà tăng nhẹ sau khi kết thúc phiên khuya 25.1 tăng gần 1%. Dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch ở ngưỡng 52,7 USD/thùng, dầu Brent ở mức 55,8 USD/thùng.

Ở trong nước, dữ liệu của Bộ Công thương cho thấy, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore tiếp tục xu hướng tăng mạnh. Tính đến ngày 19.1, giá xăng RON92 (dùng pha chế xăng E5 RON92) bình quân trên thị trường Singapore là 59,43 USD/thùng và xăng RON95 là 60,64 USD/thùng, tăng hơn 6% so với kỳ điều chỉnh giá lần trước (11.1). Trên sàn giao dịch New York (Mỹ), trong 15 ngày qua, giá dầu thế giới cũng duy trì mức cao nhất trong vòng 11 tháng qua.

Như vậy, dự báo giá bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay sẽ tăng. Một lãnh đạo công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu phía Nam cho hay, giá xăng dầu chiều nay có thể được điều chỉnh tăng do thế giới tăng trong 15 ngày qua. Mức tăng dự báo khoảng 400 - 500 đồng/lít. Tuy nhiên, vị này cũng lưu ý, mức tăng còn tùy thuộc vào mức chi, trích quỹ bình ổn giá xăng dầu của Liên bộ. “Còn nửa tháng nữa đã là Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại nhiều, nếu tăng giá xăng dầu mạnh lúc này, cũng khó cho doanh nghiệp thời điểm giáp tết, đặc biệt doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Thế nên, cũng có thể Liên bộ cân nhắc cho trích quỹ bình ổn cao hơn nhằm tăng giá bán lẻ ít hơn”, vị này cho biết.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 11.1, Liên bộ Công thương – Tài chính đã không trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON92 và các loại dầu, chỉ trích cho mặt hàng xăng RON95 là 100 đồng/lít. Bên cạnh đó, Liên bộ đã trích quỹ cho các loại xăng dầu ở mức từ 181 - 1.100 đồng/lít/kg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Triển vọng mới cho cây đậu nành Việt Nam

Vinasoy đang sở hữu 1.533 nguồn gen đậu nành quý không biến đổi gen (non-GMO). Từ nguồn gen quý này, Vinasoy đã và đang lai tạo được giống chất lượng, năng suất cao gấp đôi các giống truyền thống. Điều này mở ra cơ hội lớn cho việc khôi phục sản xuất, chủ động nguồn cung trong nước nhất là nguồn cung đậu nành cho việc chế biến thực phẩm.

Cảnh giác với chiêu 'vay nhanh, lãi thấp'

Cảnh giác với chiêu 'vay nhanh, lãi thấp'

Đánh vào tâm lý “vay số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn”, các đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đang gia tăng lừa đảo người có nhu cầu vay tiền. Trong bối cảnh tiếp cận vốn tín dụng khó khăn, không ít người đã sập bẫy.