Giá xăng tăng, sinh viên méo mặt tằn tiện chi tiêu: ăn mì gói, đi xe buýt

23/06/2022 20:30 GMT+7

Giá xăng tăng kéo theo "bão giá" đã ảnh hưởng đến đời sống sinh viên, nhiều bạn trẻ đã phải “thắt lưng buộc bụng” cắt giảm chi tiêu, tìm kiếm việc làm thêm, thay đổi phương tiện di chuyển để thích nghi.

Nguyễn Long Hồ, sinh viên năm 3 trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM, hiện đang sống trong khu trọ ở TP.Thủ Đức với tổng chi tiêu khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng do gia đình chu cấp. Long Hồ nhẩm tính: chi phí cho tiền thuê trọ là 1 triệu đồng, tiền sinh hoạt phí và ăn uống khoảng 1,5 triệu đồng. Mỗi tháng Hồ phải dùng từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng để chi trả cho việc mua xăng.

Khi tiền xăng có những lúc chiếm đến 1/3 tổng chi tiêu mỗi tháng, một sinh viên sắp thực tập như Hồ phải tự nấu ăn, làm thêm, cắt giảm mọi chi phí, bỏ đi nhu cầu mua sắm cá nhân, có những ngày chọn ăn mì gói hoặc cơm trắng để đủ chi tiêu.

Xăng tăng giá ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh viên

Thúy vi

Nhiều sinh viên khác thì xoay xở bằng cách tìm các công việc làm bán thời gian để có thêm thu nhập, hạn chế tối đa việc di chuyển hoặc thay đổi phương tiện.

"Khi mà giá xăng tăng cao, tiền xăng mà tụi em chi tiêu sẽ tăng hơn nên ảnh hưởng tới việc chi tiêu sinh hoạt của em. Chắc em sẽ đi ít hơn hoặc là chia buổi ra, có những buổi đi xe buýt, còn lại cần việc gì gấp thì đi xe máy, hạn chế đi lại", Trà My, SV Trường ĐH Kinh tế Tài chính chia sẻ.

"Tiền xăng, em chi cỡ gần một triệu mỗi tháng, chi phí mình có cỡ 4 - 5 triệu. Em thấy ảnh hưởng là chi tiêu của mình nó giảm lại để mình bù vô tiền xăng. Em sẽ vẫn tiếp tục làm thêm để xoay sở tiền xăng", Khắc Toàn, SV Trường ĐH Công nghệ TP.HCM chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.