Giải cứu 3 cá thể gấu bị nuôi nhốt để hút mật ở Lạng Sơn

25/06/2021 18:03 GMT+7

Tổ chức Động vật châu Á cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn đã giải cứu thành công 3 cá thể gấu bị nuôi nhốt để hút bán mật gấu tại Lạng Sơn, đưa về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (Vĩnh Phúc).

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), sáng nay, 26.5, Tổ chức Động vật châu Á đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận và chuyển giao 3 cá thể gấu từ nhà bà Nguyễn Bích Thúy (trú tại đường Bắc Sơn, P.Hoàng Văn Thụ, TP.Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đến Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam - Vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Cận cảnh giải cứu 3 con gấu bị nuôi nhốt để hút mật ở Lạng Sơn

Theo hồ sơ ghi nhận, gia đình bà Thúy đã nuôi nhốt gấu từ nhiều năm trước và được đăng ký quản lý cùng gắn chíp quản lý theo chương trình của Chính phủ. Nhưng trong đợt kiểm tra ngày 26.11.2019, đoàn kiểm tra có sự tham gia của đại diện Chi cục Kiểm lâm vùng I, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn và Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) đã không phát hiện chíp quản lý trên một trong tổng số 3 cá thể gấu đang được nuôi tại cơ sở và lập biên bản về vụ việc trên.
Cơ quan chức năng xác minh, 3 cá thể gấu này được nuôi nhốt với mục đích hút bán mật gấu cho người tiêu dùng. ENV và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn cùng chính quyền địa phương nhiều lần vận động gia đình bà Thúy chuyển giao gấu.
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn, cho biết đây là 3 cá thể nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn và với việc chuyển giao này, Lạng Sơn trở thành địa phương thứ 40 trên cả nước không có gấu bị nuôi nhốt lấy mật tại Việt Nam.
Bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV, cho rằng thành công của Lạng Sơn là bằng chứng rõ nét cho thấy, nếu kiên quyết vận động, Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu.
Cũng theo bà Hà, ở các tỉnh Long An, Sơn La, Hà Nam, Yên Bái, Hưng Yên và Thái Nguyên cũng còn có gấu bị nuôi nhốt. “ENV kêu gọi các địa phương này tích cực vận động chủ gấu nuôi trên địa bàn mình chuyển giao gấu cho các cơ quan tổ chức bảo vệ động vật để trở thành địa phương không còn gấu bị nuôi nhốt”.
Theo thống kê của ENV, đến tháng 6 năm nay, cả nước còn 346 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các cơ sở tư nhân. Đặc biệt, Hà Nội đang là điểm nóng nhất về nuôi nhốt gấu với 161 cá thể, chiếm khoảng 46,5% tổng số gấu bị nuôi nhốt trên cả nước. Một số cơ sở nuôi nhốt gấu ở Hà Nội có dấu hiệu buôn bán mật gấu và các dấu hiệu vi phạm pháp luật về động vật hoang dã khác nhưng vẫn chưa bị xử lý triệt để.
ENV cho rằng, chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam là một nhu cầu và xu thế tất yếu, bởi nuôi nhốt gấu không được nhà nước khuyến khích do tất cả các cá thể gấu có nguồn gốc bất hợp pháp, việc nuôi nhốt gấu không những không mang lại lợi ích cho người dân mà còn đẩy các loài động vật hoang dã đến con đường tuyệt chủng và tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật.
Dưới đây là những hình ảnh đưa 3 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Lạng Sơn về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam do phóng viên Thanh Niên ghi lại:
cuu-ho-gau
cuu-ho-gau

Trước khi can thiệp gây mê, gấu được cho ăn mật ong - thức ăn yêu thích của  gấu

Ảnh Đậu Tiến Đạt

cuu-ho-gau

Nhân viên cứu hội thổi phi tiêu gây mê gấu

Ảnh Đật Tiến Đạt

cuu-ho-gau
cuu-ho-gau

Gấu sau khi ngấm thuốc mê được nhân viên lấy mẫu máu xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe

Ảnh Đậu Tiến Đạt

cuu-ho-gau

Nhân viên cứu hộ truyền nước để đảm bảo sức khỏe cho gấu trên hành trình từ Lạng Sơn về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vĩnh Phúc

Ảnh Đậu Tiến Đạt

cuu-ho-gau

Sau những năm tháng bị nuôi nhốt để hút mật, 3 cá thể gấu sẽ có một cuộc sống mới khi được đưa về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam

Ảnh Đậu Tiến Đạt

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.