Giải cứu hoa tết Đà Lạt giữa mùa dịch Covid-19

06/02/2021 18:43 GMT+7

Thị trường hoa tết Đà Lạt đang chuyển biến sau khi Hiệp hội Hoa Lâm Đồng có văn bản đề nghị TP.HCM, Đà Nẵng , Hà Nội… tạo điều kiện cho xe chở hoa vào các chợ.

Ngày 6.2, ông Phan Thanh Sang cho biết thị trường hoa tết Đà Lạt đang có chuyển biến tích cực hơn sau khi TP.HCM, Hà Nội… tạo điều kiện cho xe tải chở hoa Đà Lạt vào nội thành và các chợ đầu mối để tiêu thụ.
Chung tay giải cứu hoa tết Đà Lạt
Theo ông Sang, khi người trồng hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch hoa tết thì dịch Covid-19 bùng phát khiến thị trường tiêu thụ hoa chững lại, giá xuống thấp. Trước tình hình đó, Hiệp Hội Hoa Lâm Đồng cấp tốc có văn bản gởi các TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng tạo điều kiện cho xe tải chở hoa Đà Lạt vào nội thành và các chợ đầu mối tiêu thụ.

Xe đông lạnh từ Khánh Hòa lên Đà Lạt vận chuyển hoa đi các tỉnh, thành kịp đón Tết Tân Sửu 2021

ẢNH: LÂM VIÊN

Đến ngày 5.2, TP.HCM có văn bản đồng ý từ ngày 6 - 11.2 (25 - 30 tết) cho phép các phương tiện chở hoa Đà Lạt vào chợ Đầm Sen và Hồ Thị Kỷ theo 2 khung giờ từ 6 - 7 giờ và từ 21 - 22 giờ. Tương tự, Sở GT-VT Hà Nội cũng có văn bản cho phép các xe tải chở hoa Đà Lạt được lưu thông vào nội thành, các chợ đầu mối để thuận tiện trong việc tiêu thụ hoa tết, giúp người sản xuất hoa tiêu thụ được sản phẩm.

UBND TP.HCM có văn bản hỗ trợ việc vận chuyển hoa vào nội thành để tiêu thụ hoa Đà Lạt thuận lợi hơn

ẢNH: LÂM VIÊN

Song song đó, Hiệp hội Hoa thống kê và giới thiệu các nhà xe uy tín tại địa phương chuyên vận chuyển hoa đến các tỉnh, thành trên cả nước để người dân chủ động gửi hàng, tránh tập kết về một nơi, sau đó mới vận chuyển đi tiếp để không xảy ra tình trạng “dội chợ” như những năm trước. Các xe được gắn hàng chữ “Xe chở hoa tươi Đà Lạt phục vụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu”...
Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ nông dân và các doanh nghiệp trồng hoa, sản xuất và kinh doanh nông sản trong tỉnh, Sở GT-VT Lâm Đồng đề nghị Hiệp hội Ô tô vận tải Lâm Đồng thống nhất với các đơn vị kinh doanh vận tải không tăng giá cước trong thời gian dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại vì nhu cầu vận chuyển hoa đến các địa phương khác tiêu thụ là rất cao.

Ông Phan Thanh Sang (phải), Chủ tịch Hiệp hội Hoa Lâm Đồng, trao văn bản của UBND TP.HCM cho lái xe vận chuyển hoa được phép vào nội thành và các chợ hoa đầu mối tại TP. HCM

ẢNH: LÂM VIÊN

Do đó, một số nhà xe vận tải chỉ tăng giá rất ít hoặc không tăng để vận chuyển hoa đi các tỉnh cho bà con trồng hoa như Thành Bưởi, Phương Trang, Cty vận tải Việt Nhật Konike... Nhà xe Minh Phùng đang điều chỉnh giảm giá và hỗ trợ giá cho một số khách hàng mối quen nhằm chia sẻ một phần cho người trồng hoa.
Trước tình hình hoa lay ơn bị ứ đọng trước ngày “Ông Táo” do ảnh hưởng dịch Covid-19, UBND huyện Đức Trọng có văn bản kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trực tiếp đến những hộ trồng lay ơn trên địa bàn để mua hoa về trang trí trong những ngày Tết nhằm kích cầu tiêu thụ hoa, hỗ trợ  người trồng hoa Tết vượt qua khó khăn hiện nay.

Văn bản của UBND H. Đức Trọng kêu gọi "giải cứu" hoa lay ơn cho bà con nông dân

ẢNH: LÂM VIÊN

Hoa tiêu thụ mạnh hơn, giá đang nhích dần
Ông Phan Trọng Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp An, H. Đức Trọng (Lâm Đồng), nơi chuyên canh hoa lay ơn của tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “So với vài ngày trước, hoa đang được tiêu thụ mạnh hơn, giá hoa từ 3.000-5.000 đồng/bó (10 cành) đang tăng lên 8.000-10.000 đồng/bó, hoa đẹp có thể đến 12.000 đồng/cành”.
Ông Hiền cho rằng nếu dịch Covid-19 không bùng phát vào cuối tháng 1.2021 thì chắc chắn giá hoa sẽ tăng cao vì trước ngày 23 tháng chạp nhiều xe đông lạnh đang chờ “ăn hoa” nghe dịch bùng phát ở Hải Dương, Quảng Ninh... nên đánh xe không về, khiến hoa bị ứ đọng giá lao dốc từ 30.000-40.000 đồng/bó xuống 3.000-5.000 đồng/bó. Ông Hiền hy vọng còn 2 ngày 26 và 27 tết nếu dịch tại TP.HCM được ngăn chặn thì thị trường tiêu thụ hoa sẽ khởi sắc hơn, giá hoa sẽ cao hơn để bà con nông dân có cái tết đỡ buồn hơn.

Giá hoa lay ơn tại làng hoa Lay ơn Hiệp An (Đức Trọng) đang nhích dần, sau khi được các địa phương cùng giải cứu

ẢNH: LÂM VIÊN

Chiều 6.2, ông Nguyễn Quốc Tuấn (ngụ Thánh Mẫu, P.7 Đà Lạt) vui mừng: “Tôi vừa cắt và bán xong 35.000 cành hoa cúc đại đóa với giá 1.700- 1.800 đồng/ cành, cách đây vài ngày lo sợ dịch Covid-19 không tiêu thụ được”.
Theo ông Nguyễn Văn Phú (làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt), ngày 6.1 hoa cúc vẫn đóng đi được, nhưng sức tiêu thụ chưa mạnh do cung nhiều hơn cầu. Giá cúc lưới chỉ 800-1.000 đồng/cành, cúc mai đỏ giá 1.100-1.200 đồng/cành, mai cam giá 1.500- 1.600 đồng/cành. Cũng theo ông Phú, hoa cúc các loại còn tiêu thụ được, còn lily vốn đầu tư nặng nhưng hiện sức tiêu thụ chậm, làm nhiều người như ngồi trên đống lửa. Hoa Cát Tường tết năm trước giá từ 90.000-110.000 đồng/bó, nay chỉ 35.000- 60.000 đồng/bó….

Ông Nguyễn Đình Mỹ giữa vườn hoa cúc lưới nở rộ

ẢNH: LÂM VIÊN

Ông Nguyễn Đình Mỹ (trồng hoa lâu năm ở làng hoa Thái Phiên) cho biết thêm, giá cúc lưới đang từ 2.600- 2.700 đồng/cành, cúc chùm 1.200 đồng/cành… nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, giá rớt chỉ còn trên dưới 1.000 đồng/cành; nhiều vựa hoa ở Hà Nội, TP. HCM, Gia Lai hồi hàng. Ngày 6.2, ông và nhiều nhà vườn khác vẫn đóng hoa đi cho các vựa nhưng chưa chốt giá.

Hy vọng vài ngày còn lại thị trường hoa tết Đà Lạt sẽ trôi chảy hơn

ẢNH: LÂM VIÊN

Ông Phan Thanh Sang dự đoán: “Từ ngày 24-28 tết hoa về TP.HCM; Đông Nam bộ, miền Tây và miền Trung mới nhiều, vì các nơi này tiêu thụ tới 70-80% sản lượng hoa của Đà Lạt”. Ông Sang kỳ vọng, sau khi được các địa phương đồng tình giải cứu, tạo điều kiện vận chuyển, thị trường hoa tết Đà Lạt sẽ khởi sắc hơn, trôi chảy hơn cùng với việc dịch Covid-19 được khống chế trong những ngày cận Tết Tân Sửu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.