Giải mã cách Covid-19 'trốn' miễn dịch

0 Thanh Niên

Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn kết quả một nghiên cứu mới cho hay SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) có thể “lẩn trốn” hệ miễn dịch và lây lan nhanh chóng nhờ cơ chế hợp nhất với các tế bào trong cơ thể bệnh nhân.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học của Anh, Đức và Nam Phi đã phát hiện SARS-CoV-2 có thể bắt đầu quá trình hợp nhất với các tế bào ở phổi người chỉ trong vòng 6 giờ sau khi xâm nhập vào hệ hô hấp.

Hơn nữa, việc bổ sung các kháng thể trung hòa (loại kháng thể được cơ thể sinh ra sau khi khỏi bệnh hoặc chủng ngừa nhằm chống lại mầm bệnh) hay huyết tương (từ người mắc Covid-19 đã khỏi) khi đó sẽ không thể ngăn chặn sự sinh sôi của vi rút theo cách này.

Giám đốc HCDC: “Biến chủng Delta 3 ngày tạo ra một chu kỳ lây Covid-19 ở TP.HCM”

Hiện tượng hợp bào như trên dễ quan sát ở phổi của bệnh nhân Covid-19. SARS-CoV-2 sau khi hợp nhất với tế bào của cơ thể sẽ khiến các kháng thể khó nhận ra chúng, từ đó qua mặt hệ miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị trong tương lai, các chiến lược phòng ngừa và điều trị Covid-19 cần phải xem xét nhiều hơn đến khả năng hợp nhất của SARS-CoV-2 với tế bào trong cơ thể người bệnh. Bởi đây là chìa khóa quan trọng giúp hạn chế độc lực và khả năng lây lan của vi rút.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.