Giải mã cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: có dùng thuốc an thần ketamine

05/04/2019 11:43 GMT+7

Các y bác sĩ từng điều trị 12 thành viên đội bóng Heo Rừng và huấn luyện viên Thái Lan tin rằng thuốc an thần ketamine giúp đem lại thành công cho chiến dịch giải cứu nhóm khỏi hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai hồi năm ngoái.

Theo lá thư chung gởi cho chuyên san New England Journal of Medicine ngày 4.4, ba bác sĩ Thái Lan và một bác sĩ gây mê người Úc có liên quan đến cuộc giải cứu cho biết các cậu bé đã được cho dùng ketamine với liều lượng không được tiết lộ để các thợ lặn đưa ra khỏi hang Tham Luang.
Theo các bác sĩ, đội bóng được cho đeo mặt nạ dưỡng khí, mặc đồ bơi và đặt nằm trên cáng để các thợ lặn đưa ra ngoài.
Các bác sĩ cho biết ketamine là giải pháp tốt nhất cho các bé vào thời điểm đó, dựa trên việc các em có nguy cơ bị hạ thân nhiệt khi ra ngoài, trong khi ketamine có tác dụng giảm lạnh và chống hạ thân nhiệt nhanh.
Hạ thân nhiệt có thể gây tổn thương cho các cơ quan nội tạng quan trọng, bao gồm tim, thận và hệ thần kinh.
Ketamine được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1962 và từng được các bác sĩ quân đội Mỹ kê toa như là một loại thuốc giảm đau và an thần cho lính Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.
Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc là gây ảo giác nhẹ nên các bác sĩ thường rất cẩn trọng trong việc kê toa cho người dùng.
Ngày nay, ketamine được sử dụng trong các phòng cấp cứu nhi khoa, như trong trường hợp trẻ bị gãy xương, vì nó an toàn hơn các thuốc an thần khác, theo Đài CNN dẫn lời bác sĩ nhi khoa Mỹ Edith Bracho-Sanchez.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.