Giải mã Photonic Engine trên iPhone 14

25/09/2022 12:26 GMT+7

Photonic Engine là một tính năng chụp ảnh ấn tượng mới được Apple giới thiệu trong dòng iPhone 14 hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới mẻ cho iPhone.

Vậy Photonic Engine là gì? Hoạt động của nó trên iPhone 14 ra sao. Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Photonic Engine là tính năng chỉ có mặt trên các mẫu iPhone 14

apple

Nhiếp ảnh điện toán

Nếu quan tâm đến chụp ảnh smartphone, người dùng có thể nghe đến thuật ngữ nhiếp ảnh điện toán. Về cơ bản, đó là việc sử dụng các thuật toán và phần mềm để hỗ trợ chụp những bức ảnh đẹp hơn thông qua camera nhỏ của smartphone. Đây là cách iPhone có thể chụp những bức ảnh tuyệt vời mà không cần quá lớn như máy ảnh DSLR hay không gương lật.

Photonic Engine là một kỹ thuật nhiếp ảnh điện toán cải tiến ngăn xếp xử lý hình ảnh của iPhone để cải thiện các bức ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng từ trung bình đến thấp. Nó giúp iPhone mang lại màu sắc trung thực hơn, chi tiết và độ sáng cao hơn trong ảnh.

Theo Apple, người dùng có thể nhận được hiệu suất ấn tượng khi chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng trung bình hoặc yếu trên iPhone 14 Pro, mặc dù tác động khác nhau tùy thuộc vào máy ảnh cụ thể. Ví dụ, camera siêu rộng trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max sẽ cải thiện gấp 3 lần, trong khi trên iPhone 14 và 14 Plus chỉ là 2 lần.

Cách Photonic Engine hoạt động

Apple cho biết Photonic Engine cải thiện đáng kể chất lượng ảnh chụp từ tất cả các camera iPhone bằng cách sử dụng công nghệ Deep Fusion sớm hơn trong quá trình chụp ảnh khi so với iPhone tiền nhiệm. Deep Fusion cũng là một kỹ thuật nhiếp ảnh điện toán mà Apple đã giới thiệu trong iOS 13.2 cho dòng iPhone 11. Kể từ đó, nó đã xuất hiện trên tất cả các iPhone mới hơn, ngoại trừ iPhone SE thế hệ thứ hai.

Photonic Engine cải thiện đáng kể chất lượng ảnh chụp từ tất cả các camera iPhone 14

apple

Deep Fusion sử dụng 9 bức ảnh được chụp với các mức độ phơi sáng khác nhau và kết hợp chúng để tạo ra một bức ảnh đẹp nhất có thể. Trong quá trình xử lý, công nghệ đi từng điểm ảnh trong hàng triệu điểm ảnh để chọn ra các yếu tố tốt nhất từ ​​mỗi bức ảnh trong số 9 bức ảnh để áp dụng cho bức ảnh cuối cùng. Điều này giúp iPhone giảm nhiễu và cải thiện độ chi tiết.

Giờ đây, bằng cách kích hoạt tính năng Deep Fusion trước trong quá trình chụp ảnh, Apple tuyên bố rằng nó có thể bảo tồn các kết cấu tinh tế, cung cấp màu sắc tốt hơn và duy trì chi tiết hơn nữa. Vì vậy, về cơ bản người dùng đang nhận được mọi thứ mà Deep Fusion đã kích hoạt trên iPhone thế hệ trước, và hơn nữa.

Những iPhone có Photonic Engine

Photonic Engine chỉ có sẵn trên tất cả các mẫu iPhone 14 và có thể sẽ xuất hiện trên các mẫu iPhone trong tương lai. Đáng buồn là nó không tương thích với các iPhone cũ hơn. Lý do cho điều này có thể bắt nguồn từ sự thay đổi phần cứng camera của dòng iPhone 14 so với iPhone 13.

Mặc dù iPhone 14 sử dụng cùng một camera chính như iPhone 13 Pro, nhưng có khá nhiều nâng cấp phần mềm khác. Bộ vi xử lý linh hoạt, máy ảnh tuyệt vời và pin được cải thiện khiến iPhone 14 trở thành một lựa chọn tốt cho hầu hết mọi người.

Cách sử dụng Photonic Engine

Không giống như Night Mode và các tính năng tương tự mà người dùng có thể bật hoặc tắt bằng nút bật tắt trên iPhone, Photonic Engine hoạt động ở chế độ nền và được iPhone tự động sử dụng khi có nhu cầu, có nghĩa người dùng không thể bật hoặc tắt Photonic Engine trên điện thoại theo cách thủ công. Nhưng nếu đang chụp ảnh trong môi trường ánh sáng không quá rực rỡ, không đủ tối cho Night Mode, Photonic Engine rất có thể đang hoạt động để cải thiện ảnh.

Một bức ảnh được chụp bởi tính năng Photonic Engine trên iPhone 14

apple

Photonic Engine không thay thế Night Mode hoặc Smart HDR trên iPhone. Người dùng vẫn có thể bật thủ công hai tính năng nhiếp ảnh điện toán này hoặc để iPhone tự động kích hoạt chúng khi phát hiện môi trường thiếu sáng. iPhone sẽ tự động đánh giá độ sáng của môi trường và sau đó sử dụng Photonic Engine, Night Mode hoặc Smart HDR.

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu là một thách thức, đặc biệt là đối với máy ảnh smartphone, vì vậy việc Apple đổi mới để cải thiện khả năng chụp ảnh từ iPhone trong điều kiện thiếu sáng là điều khá tuyệt vời. Photonic Engine chỉ là một trong nhiều tính năng thú vị ra mắt trên dòng iPhone 14, giúp nó trở thành một trong những lựa chọn hữu ích nếu người dùng muốn nâng cấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.