Giải mã vật thể bí ẩn ở vùng tối của mặt trăng

09/01/2022 15:08 GMT+7

Thiết bị thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc đã đến gần được vật thể bí ẩn nằm ở vùng tối của mặt trăng và giải mã bí ẩn về vật thể này.

Vật thể bí ẩn được cho là túp lều của người ngoài hành tinh hóa ra là một tảng đá

CNSA

Vật thể bí ẩn nằm ở vùng tối của mặt trăng và được phát hiện vào năm 2021. Những người tò mò trên mạng gọi đây là “túp lều bí ẩn” hoặc có thể là căn cứ của người ngoài hành tinh.

Bức ảnh về vật thể màu xám có hình lập phương được kênh Our Space liên kết với Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) công bố hồi tháng 12.2021.

Lộ diện "túp lều bí ẩn" trên mặt trăng

Bức ảnh được thiết bị thám hiểm Yutu-2 của Trung Quốc chụp được khi đi qua vùng lòng chảo Von Karman trên mặt trăng. Khi đó, giới chuyên gia ước tính phải mất từ 2-3 tháng để thiết bị thám hiểm đến được gần vật thể.

Tuy nhiên, đến ngày 7.1, bí ẩn đã được giải mã khi Our Space công bố bức ảnh chụp cận cảnh của vật thể. Hóa ra, đây chỉ là một tảng đá bình thường nằm bên vành của một lòng chảo. Sau khoảng 1 tháng, tàu thám hiểm Yutu-2 di chuyển được khoảng 60 m.

Tảng đá được ví như "thỏ ngọc"

CNSA

Tảng đá có hình thù kỳ dị và các nhà khoa học điều khiển thiết bị thám hiểm từ trái đất đặt tên là “thỏ ngọc”. Những hòn đá phía trước "thỏ ngọc" được ví như củ cà rốt trong khi hòn đá nhỏ tròn ở sau được cho là "kết quả" sau bữa ăn.

Thiết bị thám hiểm Yutu-2 đáp xuống bề mặt của mặt trăng vào năm 2019. Thiết bị này thuộc sứ mệnh thám hiểm Chang’e-4 (Hằng Nga-4) của Trung Quốc. Yutu-2 (Ngọc thố-2) là thiết bị thám hiểm đầu tiên khám phá "vùng tối" của mặt trăng.

Nơi này không tối như tên gọi mà thực tế được mặt trời chiếu sáng như bình thường nhưng do mặt trăng tự quay quanh nó với tốc độ bằng với việc quay quanh trái đất nên con người từ trái đất gần như không thể nhìn thấy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.