Nhiều năm qua, người dùng có hai cách để liên lạc: Gọi điện theo cách truyền thống qua số điện thoại hoặc sử dụng các ứng dụng như Zalo, Messenger hay Viber... Mỗi cách đều có ưu điểm nhưng cũng có giới hạn.
Các ứng dụng OTT giúp gọi điện, nhắn tin miễn phí nhưng cả hai bên phải có internet và cùng sử dụng ứng dụng đó. Ngược lại, cuộc gọi truyền thống có thể kết nối tới bất kỳ số điện thoại nào, nhưng người gọi phải còn tiền trong tài khoản.

Nhiều người từng rơi vào tình huống không thực hiện được cuộc gọi vì hết tiền, hết dữ liệu
Ảnh: Reuters
Sự ra đời của ứng dụng Tammi giúp người dùng có thêm một phương thức mới để liên lạc khi không cần còn tiền và không cần cả internet, chỉ với điều kiện ở đó có sóng Viettel và đã cài đặt ứng dụng. Không được xây dựng với mục tiêu “thêm một ứng dụng chat trên thị trường”, điều nhà mạng tạo ra là một phương thức liên lạc mới, tận dụng lợi thế hạ tầng viễn thông.
Ở những bản cập nhật đầu tiên, Tammi cho phép người dùng Viettel có thể nhắn tin, gọi thoại, gọi video và họp trực tuyến mà không tốn data di động. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với các nền tảng OTT phổ biến hiện nay, vốn đều hoạt động hoàn toàn trên internet và tiêu tốn lưu lượng dữ liệu khi sử dụng. Đặc biệt, người dùng có thể gọi điện trực tiếp từ Tammi đến bất kỳ số điện thoại di động thông thường nào, ngay cả khi người nhận không cài đặt ứng dụng này.
Tính năng này giải quyết đúng tình huống mà nhiều người từng gặp: cần liên lạc gấp nhưng không còn đủ điều kiện sử dụng dịch vụ thoại theo cách truyền thống. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cung cấp một hệ sinh thái dịch vụ ở nhiều lĩnh vực như gọi xe, y tế, giáo dục, thanh toán… để người dùng không phải mở quá nhiều ứng dụng cho nhu cầu mỗi ngày.
Nhìn từ góc độ ngành viễn thông, sự ra đời của ứng dụng này phản ánh xu hướng chuyển dịch lớn. Nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường dự báo doanh thu dịch vụ thoại truyền thống sẽ tiếp tục thu hẹp trong những năm tới, trong khi các dịch vụ số, AI, điện toán đám mây và nền tảng số sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới của các doanh nghiệp viễn thông. Điều đó buộc các nhà mạng phải tìm kiếm giá trị vượt ra ngoài việc cung cấp SIM, phút gọi hay dung lượng.
Bình luận (0)