Giải pháp ngừa sốt rét hiệu quả cao cho trẻ em

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu được tiến hành tại hai quốc gia Tây Phi - Burkina Faso và Mali, cho thấy kết hợp tiêm chủng và sử dụng thuốc chống sốt rét có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện vì sốt rét ở trẻ em.

Trẻ em tại Burkina Faso được cho uống thuốc phòng ngừa sốt rét  /// AFP
Trẻ em tại Burkina Faso được cho uống thuốc phòng ngừa sốt rét
AFP

Theo kết quả công bố trên chuyên san y học New England Journal of Medicine, khi trẻ em được kết hợp tiêm vắc xin sốt rét RTS,S theo mùa và sử dụng thuốc ngừa sốt rét, tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong sẽ giảm đến 70% so với chỉ sử dụng một biện pháp can thiệp duy nhất.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Trường y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London (LSHTM, Anh), thực hiện cùng Viện nghiên cứu khoa học sức khỏe (IRSS) tại Burkina Faso và Trung tâm nghiên cứu và đào tạo về sốt rét thuộc Đại học Khoa học tại thủ đô Bamako, Mali, theo tờ The Guardian đăng tải mới đây.

Nghiên cứu của LSHTM đã theo dõi hơn 6.000 trẻ em từ 5-17 tháng tuổi ở Burkina Faso và Mali trong 3 năm. Trong chiến dịch dự phòng sốt rét theo mùa (SMC) được tiến hành vào mùa mưa - thời điểm có khả năng lây truyền cao, các đối tượng nghiên cứu đã được tiêm vắc xin RTS,S và kết hợp dùng 4 đợt thuốc trị sốt rét sulfadoxine-pyrimethamine và amodiaquine.

Ông Daniel Chandramohan - đồng tác giả nghiên cứu của LSHTM cho biết: “Kết quả của thử nghiệm thành công hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi. Công trình của chúng tôi đã chỉ ra một phương pháp kết hợp sử dụng vắc xin sốt rét theo mùa, có khả năng cứu sống hàng triệu trẻ em ở khu vực Sahel ở châu Phi. Quan trọng là không phải lo ngại về các tác dụng phụ nào”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp này có thể ngăn chặn khoảng 400.000 ca tử vong hằng năm do bệnh truyền nhiễm từ muỗi, hầu hết là ở trẻ em. Năm 2019, hơn 90% trong số khoảng 230 triệu ca bệnh sốt rét xảy ra ở châu Phi. Trong những năm gần đây, một số quốc gia gồm Eritrea, Sudan và Colombia (ở Nam Mỹ) đang ghi nhận lượng lớn ca bệnh sốt rét.

Ông Pedro Alonso - Giám đốc chương trình sốt rét của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO), đã hoan nghênh sự sáng tạo trong cách dùng vắc xin sốt rét. Ông cho biết: “RTS,S là vắc xin sốt rét đầu tiên được cung cấp cho hơn 740.000 trẻ em thông qua tiêm chủng định kỳ ở Ghana, Kenya và Malawi. Sau thành công từ đợt tiêm chủng thí điểm đó, hơn 2,1 triệu liều vắc xin sốt rét đã được phân phối”.

Hồi tháng 7, một nghiên cứu riêng biệt do LSHTM dẫn đầu đã phát hiện ra rằng hơn 8 tỉ người có nguy cơ mắc bệnh sốt rét và sốt xuất huyết vào năm 2080 nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng, vì nhiệt độ toàn cầu sẽ kéo dài mùa truyền bệnh sốt rét thêm 1 tháng và sốt xuất huyết thêm 4 tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm