Giải quyết dứt điểm các dự án dở dang

25/08/2022 06:33 GMT+7

Bên cạnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm, các đại biểu cũng cho rằng cần tập trung xử lý các dự án kéo dài nhiều năm, để tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư trước đó.

Công trình 10 năm chưa được nghiệm thu

Tại phiên họp giải trình về đầu tư công hôm qua (24.8), Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu thông tin qua khảo sát, tính đến hết tháng 7.2022, tỷ lệ giải ngân mới đạt 26%, trong đó có 100 dự án giải ngân 0 đồng. Từ đó, ông Hiếu đề nghị giải trình 8 nội dung về công tác lập kế hoạch đầu tư công chưa sát với khả năng thực hiện, còn tình trạng “vốn chờ dự án đủ thủ tục”, kế hoạch giao vốn cũng như công tác thẩm tra quyết toán còn chậm…

Ông Hiếu cũng đề nghị UBND TP.HCM nêu giải pháp để hấp thu hết 100% vốn từng năm trong giai đoạn 2021 - 2025 và nâng tỷ lệ giải ngân từng năm đạt trên 95%; tháo gỡ vướng mắc cho các dự án ODA, bố trí vốn cho các dự án còn dang dở, khắc phục tình trạng lãng phí nhà đất công.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý (Q.Bình Tân, TP.HCM) “đắp chiếu” gần 4 năm qua

SỸ ĐÔNG

Chủ tịch UBND TP.HCM nói về tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công quá thấp

Trước tình trạng nhiều dự án dở dang kéo dài gây lãng phí nguồn lực, làm tăng tổng mức đầu tư, các đại biểu cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đặt câu hỏi vì sao dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn nam - bắc Rạch Tra đưa vào sử dụng cả chục năm nhưng vẫn chưa xong thủ tục nghiệm thu, quyết toán. Trả lời, Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM Nguyễn Xuân Hoàng cho biết toàn bộ dự án có 45 gói thầu, đã cơ bản hoàn thành từ năm 2012, đến nay vẫn chưa nghiệm thu vì vướng mắc, thiếu sót về mặt hồ sơ, chưa đủ điều kiện bàn giao. Trước mắt, Sở giao Chi cục Thủy lợi và Công ty TNHH MTV quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi TP.HCM kiểm tra, quản lý các hạng mục công trình, và đề xuất gia cố các vị trí xung yếu, ngăn ngừa việc nước tràn bờ bao gây ngập úng.

Trao đổi thêm về dự án này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin tại kỳ họp cuối năm 2021, bản thân ông đã cam kết với HĐND TP.HCM và các đại biểu sẽ khẩn trương hoàn thiện thủ tục nghiệm thu, quyết toán. Nhưng đến nay, việc nghiệm thu vẫn chưa hoàn toàn do nhiều vướng mắc nên TP.HCM sẽ tập trung giải quyết, cố gắng hoàn thành trong năm nay. Ông cũng đánh giá đây là điển hình của tình trạng phân tán dự án, gói thầu ảnh hưởng đến công tác nghiệm thu, thanh quyết toán.

“Cử tri chỉ cần biết khi nào dự án xong”

Trong cơ cấu tổng vốn đầu tư công trung hạn toàn TP.HCM, lĩnh vực giao thông chiếm hơn 34%. Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết người dân rất quan tâm, bức xúc đối với dự án đang triển khai dở dang kéo dài, dẫn đến tổng mức đầu tư tăng. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến giải phóng mặt bằng về phương án giá, nền hoặc mặt bằng tái định cư, điều chỉnh ranh quy hoạch, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật…

Ông Lâm cho rằng khi các dự án giao thông chuyển về một đầu mối thì năng lực chủ đầu tư cũng cần phải nâng cao lên, chủ động phối hợp với sở, ngành và địa phương. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp chưa nhuần nhuyễn, có nhiều dự án gấp gáp nhưng ứng xử rất bình thường. Ngược lại, có việc rất bình thường, thay vì hỏi ý kiến 1 - 2 sở liên quan thì lại hỏi quá nhiều sở dẫn đến mất thời gian, trong khi kết quả trả lời của các sở cũng không liên quan gì. Liên quan đến các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) còn tồn đọng, ông Lâm đề nghị Sở KH-ĐT cần thống nhất tham mưu để xử lý dứt điểm.

Đồng tình với ý kiến của đại biểu rằng “cử tri không cần chúng ta giải thích, giải trình nhiều mà chỉ cần biết dự án này, công trình kia khi nào xong”, nhưng Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng cũng cần nhìn thấy những khó khăn của công tác giải ngân để cùng tháo gỡ. Còn về trách nhiệm, ông Mãi cho biết tỷ lệ giải ngân thấp là trách nhiệm của UBND TP.HCM và Chủ tịch UBND TP.HCM, bao gồm từ công tác lập, triển khai kế hoạch đến kết quả đạt được. Bên cạnh đó, vai trò của chủ đầu rất lớn, và chịu trách nhiệm chính; còn các quận, huyện và sở, ngành chịu trách nhiệm trong việc phối hợp đôn đốc, siết chặt kỷ cương trách nhiệm.

Vốn giao chỉ đáp ứng 21% nhu cầu

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, thông tin trong kế hoạch vốn trung hạn 2021-2025, TP.HCM được Thủ tướng giao 142.557 tỉ đồng, chỉ đáp ứng khoảng 21% tổng nhu cầu vốn giai đoạn này (khoảng 672.000 tỉ đồng).

Với nguồn vốn được phân bổ, TP.HCM chỉ có 4 dự án khởi công mới, còn lại 1.191 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước sang, đây là các dự án sẽ được ưu tiên đầu tư, hoàn thành để nâng cao hiệu quả, chống lãng phí. Từ năm 2016 đến nay, toàn TP.HCM đã đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng 1.078 dự án. Ông Mãi đánh giá nguồn vốn ngân sách tuy chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng đã phát huy nguồn lực trong xã hội để đầu tư phát triển các lĩnh vực.

“Từng sở ngành có vai trò vị trí khác nhau trong từng dự án, nhưng đối với đầu tư công nói chung thì Sở KH-ĐT là cơ quan thường trực, hằng tháng đều họp giao ban, kiểm điểm. Về trách nhiệm cụ thể, chúng tôi đã nhắc nhở bằng văn bản. Dựa trên kết quả giải ngân đầu tư công cuối năm để xét trách nhiệm cá nhân, kể cả Chủ tịch UBND TP.HCM”, ông Mãi khẳng định. Cũng theo ông Mãi, Thường trực UBND TP.HCM đã dành nhiều thời gian tháo gỡ những khó khăn về đầu tư công, tuy nhiên cần phải tập trung để tạo chuyển biến nhanh hơn.

Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, TP.HCM sẽ tập trung vào 7 nhóm giải pháp, như tiếp tục các buổi giao ban đầu tư công hằng tháng để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, kịp thời điều chuyển vốn cho các dự án có tiến độ nhanh, bổ sung vốn cho các dự án đã hoàn tất thủ tục đầu tư. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, kiểm điểm tiến độ bồi thường của các địa phương, không để ảnh hưởng đến tiến độ chung; đảm bảo đầu tư tập trung, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán; tăng cường kiểm tra, giám sát sử dụng vốn đầu tư công...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.