Giải thưởng 15 Tháng 10: Chàng trai có mặt 'trên từng cây số'

10/10/2021 07:36 GMT+7

Đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ mới 1 năm, nhưng anh Trần Thanh Nam để lại nhiều dấu ấn với thanh niên bởi sự nhiệt huyết trong phong trào tình nguyện và có nhiều sáng kiến hay.

Anh Nam có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào thanh niên

thanh duy

Thành công ấn tượng nhất là anh Nam (31 tuổi) đã tổ chức phong phú các hình thức sinh hoạt Hội để nâng cao hiệu quả kết tập thanh niên. Hình thức triển khai linh hoạt, gắn với trải nghiệm thực tế: Khi tận dụng vườn cây ăn quả đầy trái để hội viên cùng chia sẻ bí quyết lập nghiệp; lúc thì đến nhà hội viên nghèo tìm cách hỗ trợ việc mưu sinh, chia sẻ “lá lành đùm lá rách”...

Anh Trần Thanh Nam (giữa) tích cực tham gia hoạt động tình nguyện

Thanh Duy

Bên cạnh đó, Nam còn tổ chức sinh nhật chung cho các hội viên có cùng ngày sinh trong tháng, mở các lớp học trao đổi kỹ năng sống tích cực, các trò chơi tập thể lành mạnh làm các hội viên cảm thấy ấm áp, gắn bó với nhau như gia đình.

Anh luôn tìm hướng đổi mới trong công tác Hội, các phong trào thanh niên do anh phát động kết nối được nhiều người tham gia. Năm 2020, Q.Ô Môn là địa phương có tỷ lệ kết nạp hội viên mới cao nhất, nhì TP.Cần Thơ. Nam chia sẻ: “Ngoài lứa tuổi thanh niên, tôi còn tiếp nhận những lá đơn tình nguyện đặc biệt. Các em học sinh THPT đã bày tỏ nguyện vọng gia nhập Hội, các anh chị U.40 rồi cũng mong muốn được đồng hành”.

Theo anh Nam, Q.Ô Môn còn nhiều vùng nông thôn khó khăn. Vì vậy, khi có đủ nguồn lực tổ chức các chương trình tình nguyện, anh đặc biệt quan tâm những nơi vùng sâu, vùng xa. Đơn cử, anh kết nối với Hội Thầy thuốc trẻ Q.Ô Môn triển khai chương trình cấp phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo; liên kết những đội tình nguyện từ các trường cao đẳng, đại học về vẽ tranh tường làm đẹp trường làng; phát hoang, trồng hoa tạo vẻ mỹ quan cho hàng chục ki lô mét tuyến đường nông thôn; trồng hơn 3.000 cây bần chống sạt lở giúp các hộ dân định cư ven sông yên tâm sinh sống hơn.

Đầu tháng 5.2021, khi TP.Cần Thơ bắt đầu thiết lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19, anh Nam đã có mặt làm nhiệm vụ tại bến phà Phong Hòa - Thới An (Q.Ô Môn). Ngoài nhiệm vụ tại chốt, anh còn đến từng nhà dân hướng dẫn khai báo y tế. Hiện tại, anh tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin cộng đồng với công việc điều phối người dân đến tiêm và phân phối vật tư y tế cho các đội tình nguyện ở 7 phường của Q.Ô Môn.

Chàng trai Tây Đô hết lòng giúp đỡ bà con nghèo trong dịch Covid-19

thanh duy

Nam còn hăng hái thực hiện các hoạt động hậu cần hỗ trợ người khó khăn trong dịch. Anh là người thành lập 7 đội shipper tình nguyện của Q.Ô Môn; đồng thời là thành viên đi chợ giúp dân. “Chúng tôi đã giải quyết hơn 1.000 đơn hàng và còn nhận nữa vì nhiều nơi còn đang phong tỏa. Thật khó quên vì trong nhiều chuyến hành trình, tôi đã dãi nắng, dầm mưa, lội ruộng, băng đồng giao thực phẩm cho bà con. Có hôm 5 giờ sáng đã thức, 10 giờ đêm mới về”, anh Nam thông tin.

Anh đã huy động được 12.000 khẩu trang y tế, 800 kính chống giọt bắn, 125 thùng nước suối, 105 thùng mì, 100 thùng sữa tặng lực lượng chống dịch trên tuyến đầu.

Anh Trần Thanh Nam được đề cử Giải thưởng 15 Tháng 10 của T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Anh Trần Việt Tuấn, Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.Cần Thơ, chia sẻ: “Nam là cán bộ Hội sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được cấp trên và địa phương giao. Trong hoạt động cũng như cuộc sống hằng ngày, anh rất hòa đồng, gần gũi với mọi người và có khả năng kết tập thanh niên”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.