Giải thưởng sách quốc gia chỉ có 1 giải A

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
28/09/2022 07:17 GMT+7

Chỉ có 1 giải A trong khi Giải thưởng sách quốc gia được quyền trao ít nhất 3 giải A.

Ông Hoàng Phong Hà, Phó chủ tịch Hội Xuất bản VN, cho biết tại họp báo về Giải thưởng sách quốc gia lần thứ 5 chỉ có 1 giải A. Đó là giải A ở hạng mục sách Khoa học xã hội. Có 26 đầu sách, bộ sách sẽ nhận giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5. Trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Năm nay, theo điều lệ, sách tham gia giải thưởng phải được in và nộp lưu chiểu từ 1.11.2020 đến 31.10.2021. Đây cũng là thời gian tình hình dịch Covid-19 ở nước ta rất nghiêm trọng, đặc biệt là đợt dịch thứ 4. Có những giai đoạn giãn cách khiến nhiều NXB bị đình trệ. Mặc dù vậy, doanh số toàn ngành xuất bản vẫn tăng. Năm 2021 doanh thu xuất bản là 3.000 tỉ, cao nhất từ trước đến nay, theo số liệu của Cục Xuất bản in và phát hành. Giải thưởng sách năm nay có 48/57 NXB tham gia, với 298 bộ sách và tên sách, nhiều hơn năm trước 14 đầu sách và bộ sách, nhiều hơn 21 cuốn sách.

Tác phẩm Cô bé nhìn mưa xuất bản lần đầu năm 2008

Mảng sách văn hóa văn học nghệ thuật mùa này có thể nói là ảm đạm. Các tác phẩm thuộc hạng mục này chỉ đạt 3 giải cho dù có quyền có tối thiểu 1 giải A, 2 giải B và 3 giải C. Ông Hoàng Phong Hà cho biết: “Có phải năm nay mảng sách này các NXB không gửi lên hay không, sách này không phong phú hay khắt khe? Có thể do ảnh hưởng dịch, nhưng quy chế quy định những sách của giải mùa 5 từ 30.10.2020 - 31.10.2021, anh nào nộp lưu chiểu không đúng thì không tham dự”. Bản thân hội đồng sơ khảo cũng giới thiệu nhiều cuốn bổ sung vào hạng mục sách văn hóa văn học nghệ thuật. Mảng sách dịch năm nay tuy có, song so với mọi năm thì số lượng giảm hơn so với các mùa trước.

Ban tổ chức cho biết tuổi của các cuốn sách không nằm trong quy định của giải. Năm nay, có những cuốn như Văn minh vật chất của người Việt được xuất bản lần đầu năm 2011, Cô bé nhìn mưa xuất bản lần đầu năm 2008. Việc xuất bản lần đầu đã lâu không ảnh hưởng tới việc dự giải, tuy nhiên, nó cũng cho thấy việc cần thay đổi thể lệ của giải thưởng nhằm thúc đẩy những cuốn sách mới ra đời.

Cũng về thể lệ, các tác phẩm được xét giải là cả về nội dung và hình thức, có nghĩa là cả hay và đẹp. Chính vì thế, việc bỏ qua tôn vinh những cuốn sách có thiết kế đẹp, minh họa đẹp cũng khiến nhiều người tham gia thực hiện sách thiệt thòi. Trong khi đó, trước đây, giải thưởng sách của Hội Xuất bản có chia thành hạng mục đẹp và hay.

Ông Nguyễn An Tiêm, Phó chủ tịch Hội Xuất bản, cho biết lễ trao giải thưởng năm nay vào ngày 3.10 sẽ có một nội dung tổng kết sơ kết sách 5 năm. Từ đó, Hội có kiến nghị với cơ quan ban ngành để nâng cao chất lượng sách, đề nghị tạo điều kiện cho NXB tập trung vào đề tài hay sao cho tất cả các NXB sẽ tham gia giải thưởng sách quốc gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.