NSƯT Quốc Thảo: '10 nghệ sĩ Việt Nam ở Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về'

32 Thanh Niên Online
Nghệ sĩ Quốc Thảo có dịp trải lòng về những trăn trở dành cho sân khấu cũng như tiết lộ về khoảng thời gian 9 năm sinh sống ở Mỹ.
Quốc Thảo trải lòng về những trăn trở dành cho sân khấu kịch /// Ảnh: TL/Chụp màn hình Quốc Thảo trải lòng về những trăn trở dành cho sân khấu kịch - Ảnh: TL/Chụp màn hình
Quốc Thảo trải lòng về những trăn trở dành cho sân khấu kịch
Ảnh: TL/Chụp màn hình
Nghệ sĩ Quốc Thảo nổi danh trong vai trò diễn viên sân khấu kịch, cùng lứa với các đồng nghiệp khác như Hồng Vân, Hồng Đào, Minh Nhí... Đầu năm 2000, ông bất ngờ sang Mỹ học tập. Sau 9 năm sinh sống, nam nghệ sĩ trở về nước tiếp tục làm nghề. Chia sẻ trong Lời tự sự, nghệ sĩ Quốc Thảo cho biết bản thân ông tiếc nuối khi trở về Việt Nam hơi muộn. “10 nghệ sĩ Việt Nam ở Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về rồi. Ngay cả những người trước đây tuyên bố rất cứng nhưng bây giờ đã có mặt tại quê nhà. Nếu tôi nói 10 người sẽ chính xác hơn, nhưng tôi chừa lại 0,5 cho một trường hợp nào đó”, nam khách mời cho hay.
Chia sẻ thêm về quyết định sang Mỹ, Quốc Thảo kể thời điểm đang hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam, ông thấy cuộc sống của mình cứ “đều đều" nên muốn dung nạp thêm về kiến thức, nghệ thuật. Điều đó trở thành động lực để ông sang nước ngoài. “Việc học, cuộc sống cứ trôi theo như vậy, đến khi nhìn lại thì tôi thấy đã 9 năm rồi. Tôi nhận ra đến lúc mình trở về để làm điều gì đó cho sân khấu", ông tâm sự.
NSƯT Quốc Thảo: '10 nghệ sĩ Việt Nam ở Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về' - ảnh 1

Quốc Thảo cho rằng điều ray rứt nhất của nghệ sĩ Việt ở Mỹ là không được làm nghề một cách chuyên nghiệp

Ảnh: TL

Với sự nhìn nhận của bản thân, Quốc Thảo cho rằng điều ray rứt nhất của nghệ sĩ Việt ở Mỹ là không được làm nghề một cách chuyên nghiệp. Nói thêm về chia sẻ này, ông cho biết: “Thứ nhất là mặt kỹ thuật. Vì ngay cả trung tâm lớn thì người ta mướn ê-kíp nước ngoài để quay, chứ không phải ê-kíp của trung tâm đó làm được. Thứ hai, ngay bản thân ca sĩ, diễn viên thì lâu lâu mới được diễn một show. Những chương trình lớn thì 3, 4 tháng mới có, còn show diễn mỗi đêm thì không. Họa may thì có show cuối tuần ở sòng bài, nhà hát mang tính chất bà con Việt Nam thương mến, chia sẻ với nhau nhiều hơn là làm việc chuyên nghiệp".
Nam khách mời xác nhận nghệ sĩ ở hải ngoại “thiếu môi trường biểu diễn" bởi vì “có diễn thì khán giả cũng sẽ không xem". Theo ông, khán giả ở Mỹ không có thời gian đến rạp mỗi đêm như tại Việt Nam. “Ban ngày, họ phải đi làm vất vả lắm. Nếu muốn đi xem thì phải lái xe ba, bốn tiếng, thậm chí là năm, sáu tiếng đồng hồ nên cần rất nhiều thời gian. Muốn đi xem một show diễn tiếng Việt ở Mỹ thì rất khó”, diễn viên Nắng chiều trải lòng. Quốc Thảo kể thêm khi sống ở Mỹ, ông có đầy đủ vật chất nhưng không có cảm giác thân thuộc. Theo ông, đó là lý do nhiều nghệ sĩ hải ngoại muốn về nước để cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà.
Nhớ lại thời điểm trở về Việt Nam, Quốc Thảo cho biết cả đêm ông không ngủ vì lo lắng mọi thứ. Tới TP.HCM, ông lập tức đến sân khấu để xem sự thay đổi trong khoảng thời gian mình vắng bóng. Tuy nhiên, bản thân nam nghệ sĩ thừa nhận hụt hẫng khi điều kiện sân khấu ở thành phố không thay đổi. “Trong lòng tôi muốn làm điều gì đó lớn lao cho sân khấu quê nhà, nhưng đứng trước điều kiện như vậy, tôi cảm thấy bối rối, không biết phải làm sao. Nói về điều kiện, đó là sự báo động đối với sân khấu. Tại sao khán giả bây giờ không mặn mòi lắm, vì chúng ta không thay đổi, đầu tư. Có những vở diễn ở nước ngoài, người ta đầu tư một lần nhưng 10 năm vở vẫn còn có khách. Còn ở Việt Nam thì rất khó vì chúng ta không đầu tư. Tôi nghĩ trước khi trách khán giả không còn mặn mòi với sân khấu thì những người làm nghề nên trách mình trước", ông thẳng thắn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương nguyễn

Phương nguyễn

Cho tôi hỏi ông Quốc Thảo một câu trước khi ông có ý định trở về VN ông đã có thẻ thường trú nhân hay Passport Mỹ chưa.
Steve Nguyen

Steve Nguyen

Hỏi chi chuyện cá nhân vậy?
tu***@gmail.com

tu***@gmail.com

Bố "lạc trôi" xa quá, lại mang tính cà khịa. Người Việt có truyền thống bao dung, tương thân tương ái. Bố muốn cà khịa chỉ chứng tỏ bố quá hèn kém mà thôi.
3 phản hồi
hu***@gmail.com

hu***@gmail.com

Không ai muốn về luôn cả, Họ chỉ muốn đi đi về về.
tran quang toan

tran quang toan

Người ta đang nói giới NS không cần QT nói nhìn lần lượt về là tự hiểu. Mấy đứa nhỏ lớn lên nghe nhạc gì ở Mỹ. Thế hệ già gần đất xa trồi cũng đã nhiều. Vậy diễn cho ai nghe
Tuc Nguyen

Tuc Nguyen

Hoàn toàn đồng ý với bạn,nhà tôi mổi lần tổ chức hát caraoke,bọn nhỏ trốn hết trong phòng
Bình bia

Bình bia

Lúc đi thì làm mọi cách để đi,khi vỡ mộng thì lại muốn về
Thiên lôi

Thiên lôi

Mệt quá, mấy ông muốn qua đó sống , giờ đầy đủ rùi muốn về, ko bik đâu mà lần vs show biz mấy ông
Tan Nguyen

Tan Nguyen

Có show diễn đâu mà đầy đủ, chỉ là ảo mộng chứ hát hò tiếng Việt bên đó ai xem, cạnh tranh sao được nghệ sĩ Tây bản địa nên lúc này chạy về hết, chỉ có học hành bài bản các ngành nghề khác may ra mới sống được bên Mỹ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm