Giám đốc CIA, tổng thống Ukraine lo viện trợ vũ khí từ Mỹ sẽ gặp khó vì lý do gì?

22/01/2023 08:30 GMT+7

Trong một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đầu tháng này, Giám đốc CIA William Burns xác nhận lo ngại viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ khó được quốc hội Mỹ thông qua hơn trong tương lai.  Đó là thông tin do tờ The Washington Post đưa ra mới đây.

Báo này dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết ông Burns đã bí mật tới thủ đô Ukraine vào cuối tuần trước để gặp Tổng thống Zelensky và thảo luận về dự báo của CIA về các kế hoạch quân sự sắp tới của Nga.

Chuyến đi của ông Burns diễn ra trong lúc con số thương vong của cả hai bên đều gia tăng. Nỗ lực tấn công của Nga ở miền đông đã buộc Ukraine phải tung lực lượng phản ứng, dù vẫn phải để dành nguồn lực cho các chiến dịch phản công sắp tới.

The Washington Post dẫn lời các nguồn tin cho biết ông Zelensky và các quan chức tình báo cấp cao Ukraine lo ngại về khả năng viện trợ sắp tới của Mỹ. Ông Zelensky hỏi ông Burns rằng Ukraine có thể tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong bao lâu sau khi đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện và giảm bớt hỗ trợ cho Ukraine.

Theo nguồn tin, ông Burns đã thừa nhận rằng viện trợ bổ sung có thể sẽ khó được thông qua hơn trong tương lai.

Cả CIA và Bộ Ngoại giao đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Mặc dù chưa có điều gì chắc chắn cho các gói viện trợ tiếp theo, The Washington Post trích dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Zelensky đã nhận được lời cam kết từ ông Burns rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn ủng hộ Ukraine.

Gói viện trợ trị giá 45 tỉ USD mà quốc hội Mỹ đã phê duyệt cho Ukraine vào tháng 12.2022 dự kiến sẽ được giải ngân đến tháng 7 hoặc tháng 8.2023.

Hiện chưa rõ quốc hội Mỹ có xem xét thông qua một gói khác hay không.

Giám đốc CIA Burns đã tạo dựng mối quan hệ đáng tin cậy với Tổng thống Zelensky trong 11 tháng qua. Ông đã bí mật đến thăm nước này vào tháng 10 và chia sẻ thông tin tình báo với giới chức Ukraine nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Kyiv. Ông Burns cũng đã bí mật gặp ông Zelensky ngay trước khi Nga đưa quân vào Ukraine hồi năm ngoái. Trong cuộc gặp này, ông đã tiết lộ Nga có âm mưu ám sát tổng thống Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.