Giám đốc công ty lừa đảo 'nổ' có 5.000 lượng vàng, quen cán bộ cấp cao

29/09/2022 18:02 GMT+7

Nguyễn Minh Hiệp cùng các đồng phạm đã sử dụng hối phiếu giấy chứng nhận sở hữu 5.000 tấn vàng được làm giả để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng của các bị hại.

Ngày 29.9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hiệp (37 tuổi, ngụ Bình Dương) 18 năm tù, Đỗ Phú Phong (48 tuổi, ngụ Quảng Nam) 16 năm tù, Võ Văn Cậm Em (58 tuổi, ngụ TP.HCM) 13 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2018 - 2019, Hiệp thành lập Công ty Cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu TFF (Công ty TFF), Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Rolex (Công ty Rolex) và Công ty TNHH đầu tư tài chính HCT. Thông qua các pháp nhân này, Hiệp cùng với Phong, Em và Nguyễn Văn Mực tiếp cận các bị hại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong năm 2019, ông P.H.N (Chủ tịch H.N.T.C) và ông T.S.H (Giám đốc bán hàng khu vực Châu Á, Công ty G.G) đến công ty của Hiệp để hợp tác kinh doanh.

Hiệp sử dụng các giấy tờ giả mạo, gồm: hối phiếu, giấy chứng nhận sở hữu tài sản, di sản có trị giá hàng triệu đến hàng tỉ USD, hình ảnh tiền USD và thông tin Hiệp có mối quan hệ với các cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước.

Khi chiếm được lòng tin của các bị hại, Hiệp sẽ ký các hợp đồng hợp tác kinh doanh và chuyển giao tiền gọi là chi phí mở cổng thanh toán để chuyển từ nước ngoài về Việt Nam để chiếm đoạt tiền. Hiệp đã cùng các đồng phạm lừa ông P.H.N hơn 3,3 tỉ đồng và ông T.S.H hơn 7,4 tỉ đồng.

Bị cáo Phong đã cung cấp cho Hiệp các bản hối phiếu giả để lừa đảo của ông T.S.H. Phong còn cung cấp cho Hiệp giấy chứng nhận giả sở hữu 5.000 tấn vàng trị giá 10 tỉ USD tại Ngân hàng Citibank of New York để Hiệp lừa đảo ông P.H.N.

Đối với bị cáo Em đã đóng giả thành Kế toán trưởng của Công ty TFF và cùng Hiệp gặp bị hại T.S.H. Em đã soạn thảo hợp đồng, đưa tài khoản cá nhân của mình để nhận tiền từ ông T.S.H và rút, chuyển tiền sang các tài khoản khác đưa cho Hiệp.

Nguyễn Văn Mực đã giả mạo thành "cán bộ của Ban Kế hoạch Tài chính TƯ" để ông T.S.H tin tưởng và ký hợp đồng tư vấn cho thuê số dư 30.000 USD. Mực còn đứng tên là Phó giám đốc Công ty TFF để tạo sự tin tưởng cho các bị hại và ký tiếp Hợp đồng hợp tác kinh doanh, chiếm đoạt tiền và chuyển lại cho Hiệp.

Tuy nhiên, Mực đã chết tại Khu điều trị dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 - Trại tạm giam T30 vào ngày 5.7.2021. CQĐT đình chỉ điều tra hành vi lừa đảo của Mực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.