Giám đốc Cục Tình báo quân đội Pháp mất chức một phần vì vấn đề Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Giới lãnh đạo Pháp đã quyết định thay thế Giám đốc Cục Tình báo quân đội Pháp (DRM) Eric Vidaud, chỉ 7 tháng sau khi ông đảm nhận vị trí này, theo Đài RT hôm nay 31.3 dẫn lại thông tin từ báo chí Pháp.

Tướng Vidaud được bổ nhiệm làm trưởng tình báo quân đội Pháp vào mùa hè năm ngoái. Trước đó, ông Vidaud từng dẫn đầu Bộ Chỉ huy Chiến dịch đặc biệt Pháp (COS).

Giám đốc Cục Tình báo quân đội Pháp mất chức một phần vì vấn đề Ukraine? - ảnh 1
Tướng Eric Vidaud phát biểu tại một sự kiện ở Pháp vào ngày 1.7.2021

Chụp màn Hình time.news

Theo truyền thông Pháp, nhiệm kỳ của ông Vidaud tại DRM kết thúc sớm do có sự quản lý không tốt liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine và chính phủ Pháp có ý định tái cơ cấu DRM sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp Thierry Burkhard cho tờ Le Monde hay giới tình báo Pháp đã không dự đoán được chiến dịch quân sự của Nga, không giống như các đồng nghiệp Mỹ.

Mỹ đã đánh giá không đúng sức mạnh của Nga trước chiến dịch quân sự ở Ukraine?

Tuy nhiên, AFP dẫn một nguồn tin cho rằng vụ ông Vidaud mất chức ở DRM hoàn toàn vì cuộc khủng hoảng Ukraine là không hợp lý, vì công việc của DRM là đánh giá các khả năng quân sự, không phải những ý định của các chính phủ nước ngoài và DRM đã đánh giá một cách chính xác rằng Nga có các phương tiện để tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Chúng ta không thể kết luận rằng sự thay đổi bộ phận lãnh đạo là chỉ vì tình hình Ukraine. Việc đó cũng liên quan việc tái tổ chức cơ quan”, nguồn tin nhấn mạnh.

Theo AFP, cuộc khủng hoảng Ukraine đang khiến chính phủ Pháp suy nghĩ lại cách giao nhiệm vụ cho DRM. Theo đó, DRM sẽ có thể có vai trò nổi bật hơn, như là một công cụ địa chính trị trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nóng cuộc đối đầu Nga - NATO

Nóng cuộc đối đầu Nga - NATO

Giữa lúc NATO xem Nga là mối đe dọa trực tiếp và lớn nhất đối với an ninh của khối, Nga tiếp tục tăng sức ép lên miền đông Ukraine và chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.