Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: F0 điều trị tại nhà chưa nhiều

0 Thanh Niên Online

Trao đổi bên lề Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.Hà Nội sáng 7.12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, hiện 98 trường hợp F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà.

Hiện Hà Nội đã triển khai phần mềm kết nối đến các trạm y tế lưu động, tổng đài 1022, hệ thống nhắn tin tự động đề nghị người dân khai báo thông tin sức khoẻ của mình ngày 2 lần.

“Ví dụ 9 giờ nhắn tin một lần, bạn cần khai báo thông tin sức khoẻ. Đến 15 giờ lại nhắn thêm một lần nữa. Nếu thông tin bình thường thì không sao, nhưng nếu có triệu chứng Covid-19 thì sẽ có nhân viên y tế đến thăm khám và phát thuốc”, bà Hà nêu.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: F0 điều trị tại nhà chưa nhiều - ảnh 1

Hiện Hà Nội có 98 F0 điều trị tại nhà

trường phong

Theo bà Hà, ngoài lực lượng y tế, Hà Nội cũng đã triển khai lực lượng hỗ trợ và chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà. Đây chủ yếu là đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện, hội phụ nữ, y tế học đường… để giảm tải áp lực cho ngành y tế.

“Khi điều trị F0 tại nhà, quan trọng nhất là người nào cũng phải được chăm sóc sức khoẻ, vì thế phải có lực lượng hỗ trợ. Nếu dồn tất cả vào lực lượng y tế thì sẽ quá tải, người dân, người bệnh không được chăm sóc”, bà Hà nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến sáng nay, sơ bộ đã có 98 trường hợp F0 được điều trị tại nhà, chủ yếu nằm ở địa bàn các quận, huyện như Hoài Đức, Hà Đông. Hiện 16 quận, huyện đã triển khai thu dung, điều trị F0 tại các trạm y tế lưu động, 14 quận huyện còn lại đang hoàn thiện để triển khai ngay. Cả 4 quận nội đô cũng sẽ thực hiện thu dung, điều trị F1, F0 thể nhẹ tại các trạm y tế lưu động, tại nhà ngay trong tuần này.

“Trước mắt, do số lượng điều trị tại nhà chưa nhiều nên cũng chưa thấy phát sinh vấn đề bất cập. Hiện nay, trên địa bàn thành phố, người dân, người bệnh đã có lựa chọn điều trị tại nhà nếu triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng. Khi có nhiều lên, thì điều quan trọng nhất là người bệnh phải được tiếp cận với dịch vụ y tế sớm nhất, đồng thời phát hiện triệu chứng chuyển tầng điều trị sớm nhất để đưa lên tuyến trên”, bà Hà nói.

Hà Nội chạm mốc gần 800 ca Covid-19/ngày

Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập khẩn trương thiết lập khu điều trị Covid-19 trong bệnh viện, triển khai giường điều trị người bệnh, đảm bảo vừa khám chữa bệnh thông thường vừa điều trị người bệnh Covid-19.

Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất tại các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ để sẵn sàng tiếp nhận điều trị sớm cho người bệnh nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện công tác tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ cho nhân viên y tế, người bệnh nội trú, người nhà người bệnh, đặc biệt ở các khoa hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo... theo hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm