Hà Nội có thể dừng các dịch vụ không thiết yếu

Mai Hà
Mai Hà
06/12/2021 17:43 GMT+7

UBND TP.Hà Nội cho biết, tuỳ theo cấp độ dịch, thành phố có thể hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong những ngày gần đây với số lượng ca Covid-19 mắc mới ngoài cộng đồng tiếp tục tăng cao, UBND TP.Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ”.

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện xem xét cấp độ dịch để dừng hoặc hạn chế các hoạt động không thiết yếu

đậu tiến đạt

Theo đó, thành phố đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà và tại các cơ sở tại chỗ của quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, các địa phương thành lập Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà để hỗ trợ các trạm y tế lưu động gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, Đoàn thanh niên, sinh viên, giáo viên... (tuổi dưới 50, đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19) thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, tiếp nhận thông tin từ người nhiễm Covid-19 tại nhà theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà, ghi chép các thông tin nhận được từ người cách ly tại nhà, thông báo ngay cho cán bộ y tế của trạm y tế lưu động và các nhiệm vụ khác được giao; được hưởng các chế độ phòng, chống dịch theo quy định từ nguồn ngân sách địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn cho “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” để theo dõi sức khỏe cho người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Xấp xỉ 500 ca Covid-19 mỗi ngày, Hà Nội có kịch bản nào ứng phó?

Giảm thời gian cách ly F1 tại nhà

UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc cách ly tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần (F1) theo hướng dẫn của thành phố và Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đặc biệt, thành phố yêu cầu các quận, huyện đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Trong đó, bao gồm việc hạn chế hoặc dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn tùy theo cấp độ dịch (như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...); báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố theo quy định.

Hiện, Hà Nội vẫn đang cho phép các hoạt động tập thể dục ngoài trời, cắt tóc gội đầu, hàng ăn được bán tại chỗ đến 21 giờ hàng ngày... Tuy nhiên, các hoạt động như vũ trường, quán bar chưa được mở cửa trở lại.

Để được điều trị tại nhà, F0 mắc Covid-19 ở Hà Nội phải làm gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.