Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh mừng vì không mua kit xét nghiệm của Việt Á

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
28/12/2021 16:47 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho rằng kit xét nghiệm của Việt Á không đảm bảo chất lượng so với hàng quốc tế, nên dù doanh nghiệp đã chào hàng nhưng địa phương này không mua.

Ngày 28.12, tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, khẳng định địa phương này dù từng được Công ty Việt Á chào hàng nhưng rất may không mua vì kit xét nghiệm không đảm bảo chất lượng.

Theo ông Diện, hồi đầu tiên khi có dịch Covid-19, địa phương này gặp khó khăn trong quá trình mua sắm thiết bị nhưng sau đó đã thành lập các tiểu ban để từng bước tháo gỡ.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh

Đáng chú ý, trong thời gian này Công ty Việt Á có đến chào hàng nhưng cơ quan chức năng địa phương nhận thấy sinh phẩm của đơn vị này chất lượng không bằng của doanh nghiệp khác. Do vậy, Quảng Ninh đã đặt hàng và mua của những doanh nghiệp nước ngoài như Hàn Quốc, Ý, Mỹ…

"Chúng tôi rất may khi không mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á, bởi với lượng lớn cần xét nghiệm như Quảng Ninh trong khi nhu cầu về tiến độ rất cấp bách thì thời gian là yếu tố tiên quyết để dập dịch”, ông Diện cho hay.

Ngày 28.12: Cả nước 14.440 ca Covid-19, 4.668 ca khỏi | Hà Nội 1.920 ca | TP.HCM 671 ca

Cũng tại hội nghị, Sở Y tế Quảng Ninh đã thông tin về tình hình chống dịch Covid-19. Theo đó, chỉ trong vòng hơn 1 tuần qua, số ca F0 đã bằng ½ ca F0 từ đầu năm 2020 đến nay. Đáng chú ý, F0 nhiều nhất là tập trung tại các địa phương như Đông Triều, Hạ Long, Quảng Yên và liên quan tới ổ dịch tại cộng đồng của Công ty Regina (Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng), Công ty Than Mạo Khê, KCN Đông Mai, TX Quảng Yên và công trường xây dựng dự án Ruby (TP Hạ Long).

Hiện số ca F0 đã chữa khỏi là 1.200 người, số còn đang quản lý chăm sóc chữa tại cơ sở y tế và cơ sở lưu trú là 788 người.

Trước tình trạng khan hàng, thổi giá kit xét nghiệm, cơ quan chức năng của Quảng Ninh đã vào cuộc kiểm tra các cửa hàng thuốc tư nhân

N.H

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường), phấn đấu trong tháng 1/2022 sẽ hoàn thành tiêm cho 100% người đủ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm. Tính đến chiều 27.12, toàn tỉnh đã thực hiện được gần 60.000 liều vắc xin

Hiện, tỉnh Quảng Ninh đã đủ nguồn vắc xin gồm Pfizer, AstraZenaca, Moderna để tiêm mũi 3 tăng cường cho người dân. Đồng thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm mũi 3 (mũi tăng cường) cho trẻ từ 12 - 18 tuổi.

Ông Nguyễn Trọng Diện cũng khẳng định việc người dân chủ động test nhanh tại nhà rất quan trọng, làm giảm áp lực lên ngân sách cũng như với ngành y tế , qua đó kịp thời phát hiện các ổ dịch lớn thời gian qua.

Để tránh tình trạng khan hàng, thổi giá, ngành y tế đã lập đường dây nóng và phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra các cửa hàng thuốc và sẽ thu hồi giấy phép đối với cơ sở nào vi phạm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.