Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng: Ghi nhận nhiều di chứng phổi, tim mạch, rối loạn tâm thần hậu Covid-19

0 Thanh Niên Online

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết các tình trạng bệnh lý được ghi nhận tại các bệnh viện rất đa dạng như cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần hậu Covid-19.

Sáng 8.1, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 nhằm cụ thể hóa những giải pháp thực hiện chủ đề năm là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

TP.HCM lần đầu tiên thành "vùng xanh", nguy cơ dịch Covid-19 xuống cấp độ 1

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, ngành y tế phải linh hoạt trong kế hoạch tái cấu trúc hệ thống y tế nhằm đáp ứng song hành 2 nhiệm vụ không thể tách rời là phòng chống dịch và đảm bảo chăm sóc sức khỏe cùng chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng: Ghi nhận nhiều di chứng phổi, tim mạch, rối loạn tâm thần hậu Covid-19 - ảnh 1

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

sỹ đông

Về công tác chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, ông Thượng cho biết đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 29.12.2021, Việt Nam ghi nhận 1.689.194 ca nhiễm, trong đó TP.HCM có 501.990 người.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác thu dung, điều trị và quản lý ca nhiễm trên địa bàn, thành phố vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đáng lo ngại là nhiều vấn đề sức khỏe của người dân hậu mắc Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, nhiều người dân đến khám các chuyên khoa sau mắc Covid-19 tại các bệnh viện. Các tình trạng bệnh lý được ghi nhận tại các bệnh viện rất đa dạng bao gồm: cảm giác mệt mỏi, di chứng phổi, di chứng tim mạch, rối loạn tâm thần hậu Covid-19.

Ông Thượng cho biết ngành y tế đang tổ chức xây dựng kế hoạch điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân sau mắc Covid-19 trên địa bàn. Về điều trị, chăm sóc và nâng cao sức khỏe thể chất, ngành y tế tăng cường sự phối hợp giữa Đông y và Tây y trong việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chủ động phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe liên quan đến các hội chứng hậu Covid-19 phân biệt với các bệnh lý khác; tổ chức lại các hoạt động điều trị, chăm sóc các bệnh nền, các bệnh lý không phải do Covid-19 gây ra.

Bên cạnh đó, phối hợp giữa nhiều chuyên ngành bao gồm: tim mạch, hô hấp, thần kinh, tâm thần, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và y học cổ truyền. Ngành y tế đặt mục tiêu tất cả người bệnh sau khi hoàn thành điều trị, cách ly có thể tiếp cận việc điều trị, chăm sóc sức khỏe sớm tại bất cứ cơ sở y tế phù hợp với điều kiện bản thân.

Về điều trị, chăm sóc và nâng cao sức khỏe tâm thần cho người dân sau mắc Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ đẩy mạnh các hoạt động điều trị, chăm sóc sức khỏe tâm thần ở y tế các cấp; tổ chức tổng đài tư vấn sức khỏe tâm thần, tâm thể trị liệu do các chuyên gia của Bệnh viện Tâm thần phụ trách.

Có thể cần tiêm đến 7 mũi vắc xin Covid-19, chuyên gia nói gì?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm