Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ trả lời chất vấn tình trạng thiếu máu, thiếu thuốc

Đình Tuyển
Đình Tuyển
07/12/2023 19:08 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ được chất vấn hàng loạt câu hỏi liên quan sự chậm trễ của công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế, nhất là tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh, thiếu máu trầm trọng...

"Thủ tục phải qua 3 vòng 9 bước, mất nhiều thời gian"

Chiều 7.12, kỳ họp thứ 13, HĐND TP.Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn một số lãnh đạo các sở và lãnh đạo UBND thành phố. Một trong những nội dung được cử tri quan tâm nhất là phần chất vấn và trả lời của Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ.

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ trả lời chất vấn tình trạng thiếu máu, thiếu thuốc - Ảnh 1.

Ông Hoàng Quốc Cường, Giám đốc y tế TP.Cần Thơ, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 13, HĐND TP.TP.Cần Thơ

ĐÌNH TUYỂN

Nhiều câu hỏi được đặt ra cho ông Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ, liên quan sự chậm trễ của công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người dân, nhất là người tham gia bảo hiểm y tế. Không ít trường hợp người dân khi đến các cơ sở y tế công lập khám chữa bệnh phải ra bên ngoài mua thuốc điều trị; bệnh nhân điều trị tại bệnh viện công phải ra bệnh viện tư làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh. Đặc biệt nhức nhối là thiếu túi máu, hóa chất, vật tư ở Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ dẫn đến tình trạng thiếu máu cung cấp của 74 cơ sở y tế ở ĐBSCL.

Trả lời chất vấn, ông Cường thừa nhận, đúng là từ kỳ họp HĐND cuối năm 2022, Sở Y tế TP.Cần Thơ đã hứa hẹn sẽ thực hiện sớm công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, thực tế việc triển khai có quá nhiều thủ tục đã dẫn tới việc chậm trễ kéo dài. 

"Cụ thể gói vật tư trang thiết bị y tế trình từ tháng 1 thì đầu tháng 6.2023 mới được phê duyệt quyết định mua sắm đầu tiên. Thủ tục phải qua 3 vòng 9 bước và mất rất nhiều thời gian để họp hành, phê duyệt dẫn tới chậm trễ mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế", ông Cường nói.

Giám đốc Sở Y tế cam kết năm 2024 sẽ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh

Trả lời về giải pháp để giải quyết quyền lợi cho người dân tham gia bảo hiểm nhưng khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện công phải ra ngoài làm xét nghiệm, mua thuốc và không được thanh toán bảo hiểm, Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ trần tình: "Việc này Sở cũng đã có kiến nghị với Bộ Y tế, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã chất vấn vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có cái giải pháp để thanh toán bảo hiểm cho người dân bởi nó liên quan tới Luật bảo hiểm. Tất cả các thuốc muốn thanh toán cho người dân thì phải qua mua sắm đấu thầu đúng quy định của Luật Bảo hiểm và đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể".

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ trả lời chất vấn tình trạng thiếu máu, thiếu thuốc - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cam kết năm 2024, các cơ sở y tế sẽ đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân

ĐÌNH TUYỂN

Riêng đối với việc thiếu túi máu, hóa chất sàng lọc sản xuất máu tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP.Cần Thơ dẫn tới tình trạng tê liệt hoạt động tiếp nhận máu hiến và sản xuất máu, ông Cường thông tin, cho đến nay bệnh viện này cũng đã hoàn tất các gói thầu túi máu, hóa chất sàng lọc thì vừa rồi Sở Y tế cũng đã làm việc với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP.Cần Thơ và ngay trong tháng 12.2023, công tác vận động lấy máu tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP.Cần Thơ sẽ được phục hồi. "Trong tháng 12, dự kiến sẽ lấy 2.000 đơn vị máu tại địa bàn TP.Cần Thơ và khoảng 10.000 đơn vị máu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Về cơ bản sẽ đáp ứng được yêu cầu cung cấp máu cho các cơ sở y tế của khu vực", ông Cường nói.

Đối với việc đấu thầu thuốc tập trung, ông Cường cho hay, đến nay cũng đã có kết quả và đã ký hợp đồng với nhà cung cấp. Tương tự, với vật tư trang thiết bị y tế, hiện UBND TP.Cần Thơ cũng đã phê duyệt quyết định lựa chọn nhà thầu cho 20 đơn vị có công tác khám chữa bệnh trên địa bàn. "Một số bệnh viện đã hoàn thành mua sắm vật tư y tế, cơ bản trong năm 2024 sẽ đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, đảm bảo quyền lợi cho người dân", ông Cường cam kết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.