Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ từ chức sau thời gian căng thẳng với tổng thống

29/07/2019 08:09 GMT+7

Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter hôm 28.7 rằng Giám đốc Dan Coats của Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) sẽ rời ghế vào ngày 15.8 và dự kiến đề cử nghị sĩ John Ratcliffe thay thế.

Sự ra đi của giám đốc Coats làm đậm nét sự bất đồng "chan chát" giữa lãnh đạo Nhà Trắng với phía quan chức tình báo Mỹ trong 2 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.
Vị trí giám đốc DNI được lập ra sau vụ tấn công khủng bố 11.9.2001 và chịu trách nhiệm quản lý 17 cơ quan tình báo dân sự và quân sự của Mỹ, bao gồm Cơ quan tình báo trung ương (CIA).
Từ lúc được bổ nhiệm từ tháng 3.2017, ông Coats tỏ ra không có cùng suy nghĩ với Tổng thống Trump, và thường xuyên đưa ra những phân tích đi ngược lại tổng thống trong các vấn đề liên quan đến Nga, Iran và CHDCND Triều Tiên.
Vào tháng 1, ông phát biểu trước quốc hội rằng chính quyền Bình Nhưỡng nhiều khả năng không từ bỏ vũ khí hạt nhân, trong khi ông Trump tuyên bố Triều Tiên không còn là mối đe dọa đối với Mỹ.

Ông Dan Coats tỏ ra "không ăn nhịp" với Tổng thống Trump

Reuters

Ông Coats cũng trình bày trước các nghị sĩ rằng Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Tổng thống Trump đã quyết định đơn phương từ bỏ vào tháng 5.2018.
Ngày sau đó, ông Trump lên Twitter than phiền tại sao các lãnh đạo tình báo Mỹ lại “thụ động và ngây thơ đến thế”, đồng thời cho rằng họ nên “quay về trường học lại”.
Vào tháng 7.2018, ông Coats công khai thừa nhận bản thân chẳng biết chuyện gì đã xảy ra trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Putin tại Helsinki (Phần Lan), khiến nhiều nghị sĩ Mỹ phải nhướng mày kinh ngạc.
Giám đốc DNI chuẩn bị gia nhập danh sách các quan chức cấp cao rời khỏi chính quyền Mỹ kể từ khi ông Trump vào Nhà Trắng tháng 1.2017, từ chức hoặc sa thải. Danh sách này bao gồm một bộ trưởng quốc phòng, một bộ trưởng tư pháp, hai cố vấn an ninh quốc gia, một ngoại trưởng, một giám đốc FBI, vô số quan chức Nhà Trắng và thành viên nội các.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.