Giảm quy mô, tính toán lại cơ cấu nguồn lực SEA Games 31

0 Thanh Niên

Tuy vẫn tổ chức đầy đủ 40 môn nhưng quy mô SEA Games 31 sẽ giảm bởi số nội dung, số bộ huy chương phải cắt bớt...

Việc phân bổ nguồn lực cho các hạng mục của đại hội cũng sẽ được tính lại. Ban tổ chức SEA Games 31 đang phải chạy đua với thời gian.

Bộ Chính trị vừa có ý kiến chỉ đạo: “Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta và Đông Nam Á, đồng ý lùi thời gian tổ chức SEA Games 31 sang quý 2/2022 và không thực hiện quyền đăng cai tổ chức Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á - Para Games 11 tại Việt Nam. Ban Cán sự đảng Bộ VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với các cơ quan xây dựng đề án tổ chức SEA Games 31 trình Chính phủ phê duyệt”. Như vậy, đề án đăng cai SEA Games 31 được ngành thể thao thông qua cách đây hơn 1 năm sẽ phải thay đổi hoặc gia cố lại cho phù hợp với tình hình thực tế.

Giảm quy mô, tính toán lại cơ cấu nguồn lực SEA Games 31 - ảnh 1

Những hạng mục bị xuống cấp như hệ thống bảng điện tử của sân Mỹ Đình sẽ được nâng cấp để phục vụ SEA Games 31

CAO OANH

Theo thông báo sơ bộ của Ban tổ chức (BTC) SEA Games 31, đại hội sẽ có 480 bộ huy chương của 40 môn và ban đầu dự kiến kéo dài trong 12 ngày. Tuy nhiên, để đề phòng việc đến trung tuần tháng 5 năm sau (BTC dự kiến đại hội diễn ra vào thời điểm này nhưng chưa ấn định ngày khai mạc, bế mạc) dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì có thể thời gian sẽ phải rút ngắn còn từ 9 - 10 ngày. Một quan chức ngành thể thao cho biết: “BTC sẽ rà soát, tính toán lại quy mô đại hội. Có thể không thay đổi số lượng môn (vẫn giữ nguyên 40 môn) tuy nhiên ở một số môn cá nhân rút bớt 1/3 hoặc một nửa nội dung, nhưng những nội dung bị cắt bỏ không quá ảnh hưởng đến sự phát triển chung của môn đó tại khu vực cũng như không vấp phải sự phản ứng của các nước. Giảm nội dung thi đấu sẽ giảm số lượng VĐV tham dự và tôi nghĩ các đoàn sẽ ủng hộ bởi đó cũng là cách giúp cho BTC nước chủ nhà có sự chuẩn bị tốt hơn về các biện pháp y tế, đảm bảo an toàn cho toàn đại hội trước dịch bệnh”.

Việc Para Games 11 không tổ chức tại VN cũng đã được các cấp có thẩm quyền cân nhắc thận trọng trước khi ra quyết định. Trước đó cũng có tiền lệ khi nước chủ nhà Philippines sau khi đăng cai SEA Games 30 đã quyết định hủy tổ chức Para Games 10 do không có kinh phí.

Hiện BTC vẫn chưa được giải ngân kinh phí (khoảng gần 1.700 tỉ đồng) nên trong thời gian tới sẽ phải có cuộc làm việc với Bộ Tài chính để có tờ trình lên Chính phủ, đề nghị sớm được rót tiền. Khoản kinh phí cho công tác tổ chức này có thể sẽ không bị cắt giảm nhưng cơ cấu nguồn kinh phí phải được tính lại, ưu tiên nguồn lực dành cho công tác y tế. Một số khoản chi khác có thể sẽ phải giảm như khoản 591 tỉ đồng do Bộ Kế hoạch - Đầu tư cấp vốn để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các công trình thể thao do Bộ VH-TT-DL quản lý (gồm Cung thể thao dưới nước và sân Mỹ Đình thuộc Khu liên hợp thể thao quốc gia, Trường bắn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Nhà thi đấu Trường Đại học TDTT Bắc Ninh; chi hỗ trợ tỉnh Hòa Bình chuẩn bị đường đua môn xe đạp địa hình dự kiến 11 tỉ đồng). Khoản chi do Bộ Tài chính cấp vốn để mua sắm và thuê mượn trang thiết bị tổ chức SEA Games 31 dự kiến khoảng 269 tỉ đồng; kinh phí tổ chức chuyên sâu từng môn vào khoảng 116 tỉ đồng cũng sẽ được tính toán lại theo chủ trương tiết kiệm tối đa.

Điều lo lắng nhất đối với ngành thể thao là quỹ thời gian đến SEA Games 31 chỉ còn khoảng gần nửa năm mà việc xây dựng lại đề án đăng cai đại hội cũng cần phải thực hiện theo đúng quy trình, là lấy ý kiến các bộ ngành như Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ GTVT... “Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, ngành thể thao coi như sẽ phải làm việc xuyên tết để bảo đảm kịp tiến độ. Nhưng cũng cần có sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan có liên quan. Chúng ta phải chạy đua với thời gian”, một lãnh đạo ngành thể thao chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm