Giám sát chặt người về quê trốn dịch ngang qua Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Nhận định tình hình trong những ngày tới sẽ có nhiều người về quê trốn dịch sẽ ngang địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu ngành chức năng giám sát chặt chẽ.

Chiều tối 4.10, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP (BCĐ), ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ghi nhận và biểu dương các lực lượng, địa phương thực hiện tốt việc nới lỏng các hoạt động, trong đó có việc các ngành đã kiểm tra, giám sát tương đối tốt người từ các địa phương khác về TP. Dù đã giám sát tốt, tuy nhiên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu không được chủ quan bởi những ngày tới đây, số lượng người về quê trốn dịch (đi từ miền Nam) có thể gia tăng. “Mặc dù Thủ tướng có yêu cầu đi ra khỏi vùng thì phải có sự phối hợp với địa phương khác, nhưng người ta vẫn tự phát đi vẫn nhiều”, ông Chinh nói.

Giám sát chặt người về quê trốn dịch ngang qua Đà Nẵng - ảnh 1

Công an tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ vận chuyển xe máy của người dân bị hư hỏng đến trước cửa ngõ TP.Đà Nẵng

huy đạt

Ông Chinh cho hay, trong 2 ngày qua, số người tự phát đi qua địa bàn TP.Đà Nẵng tương đối nhiều, với hơn 1.000 người. Lực lượng công an và các địa phương H.Hòa Vang, Q.Liên Chiểu đã phối hợp để người dân đi qua địa phận an toàn. Các ngành, địa phương đã phối hợp tốt.

Những người dân đã nhận tiền, quà thì phải có ký tên vào danh sách để có minh chứng việc chi hỗ trợ. Chúng tôi không mong muốn có việc phải giải trình trong vấn đề này

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng

Ông Chinh đề nghị các chốt, tổ Covid-19, các trung tâm xử lý của các xã, phường và của TP phải nghiêm túc thực hiện giám sát chặt chẽ người dân đi từ miền Nam theo hình thức tự phát.

“Vòng ngoài đã chốt rồi, vòng trong đã có các tổ Covid-19 và các trung tâm xử lý. Nếu đồng bộ thì sẽ đem lại kết quả tốt. Các địa phương có khu cách ly đang cách ly những trường hợp mới thì phải quản lý chặt chẽ, không được sơ hở”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhấn mạnh.

Giám sát chặt người về quê trốn dịch ngang qua Đà Nẵng - ảnh 2

Cả ngàn người dân di chuyển về quê ngang qua đỉnh đèo Hải Vân sáng 4.10

Đ.X

Theo BCĐ, từ 12 giờ ngày 3.10 đến 12 giờ ngày 4.10, Công an TP.Đà Nẵng đã tổ chức lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, dẫn 3 đoàn xe mô tô với tổng cộng 700 xe/1.300 người dân từ các tỉnh phía nam về, đi ngang qua Đà Nẵng. Trong đó có 1 trường hợp trở về Đà Nẵng và được đưa đi cách ly tập trung.

Bộ Y tế khuyến cáo: Không xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 sai mục đích, không cần thiết

Đà Nẵng còn điều trị hơn 100 bệnh nhân

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu ngành y tế triển khai các chủ trương mới của Bộ Y tế và T.Ư, đặc biệt là đánh giá số lượng bệnh nhân đã khỏi bệnh. Theo ông Chinh, thời gian qua ngành y tế và các bệnh viện dã chiến cùng các bệnh viện khác đã tích cực trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Qua đó, số lượng bệnh nhân đã giảm sâu, hiện còn hơn 100 bệnh nhân.

“Hy vọng trong tuần này, trừ những ca nặng thì sẽ có nhiều ca bệnh nữa ra viện. TP sẽ có phương án sắp xếp, tính toán tập huấn theo mô hình theo tầng chữa bệnh”, ông Chinh nói.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện rà soát để lên phương án đón nhận các em học sinh đến trường; thống nhất với đề nghị cách ly các lái xe đường dài tại các địa phương để thuận lợi trong giám sát, quản lý.

Giám sát chặt người về quê trốn dịch ngang qua Đà Nẵng - ảnh 3

Đà Nẵng chuẩn bị mở thêm gói hỗ trợ người dân

hoàng sơn

Về chính sách an sinh, ông Lê Trung Chinh yêu cầu Sở LĐ-TB-XH tiếp thu chỉ đạo của Thường trực Thành ủy về việc đề xuất các đối tượng được hỗ trợ trong thời gian tới để khẩn trương trình HĐND TP nhằm triển khai càng sớm càng tốt.
“TP ghi nhận các địa phương đã làm tốt công tác chi hỗ trợ, nhưng tính pháp lý phải đầy đủ. Những người dân đã nhận tiền, quà thì phải có ký tên vào danh sách để có minh chứng việc chi hỗ trợ. Chúng tôi không mong muốn có việc phải giải trình trong vấn đề này”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm