Giàn bầu hồ lô nhiều quả của bà mẹ 8X

Tấn Đạt
Tấn Đạt
29/05/2021 18:45 GMT+7

Một khu vườn của bà mẹ 8x ở TP.HCM được phủ kín với nhiều loại cây ăn quả như xoài, cam, khế và đáng chú ý nhất là giàn bầu hồ lô.

Khu vườn sai quả rộng 50 m2 với giàn bầu hồ lô tọa lạc phía sau một xưởng gia công bàn máy may công nghiệp của gia đình bà mẹ trẻ Lê Thị Mỹ Thuận ở Q.12, TP.HCM.

Từ vùng sình lầy thành khu vườn sum sê

Được sự hỗ trợ của một số người thân trong gia đình chồng, chị Mỹ Thuận gầy dựng khu vườn kể từ năm 2019. “Ban đầu, mảnh đất này là một vùng sình lầy, chỉ có vài cây xoài nhưng gia đình phải chặt đi để làm xưởng kinh doanh. Sau nhìn thấy nhiều hộ trồng vườn rau và mong muốn có không gian cho con nhỏ chơi đùa nên tôi quyết tâm cải tạo mảnh đất này thành một khu vườn", chị Thuận nói.
Chị Thuận trồng nhiều loại rau, quả như: lá lốt, thơm, bạc hà, gấc, khế, xoài, cam, vú sữa, rau diếp cá… cho đến các loại hoa như mai. Điểm nhấn tại khu vườn là giàn bầu hồ lô gần 20 trái trĩu quả và nặng trịch. Chị Thuận cho hay lúc trước chị trồng 10 hạt nhưng chuột ăn hết và may mắn sót lại một hạt, xong nó len lỏi mọc lên thành một giàn sum suê như hiện tại.

Một góc không gian riêng sau nhà chị Thuận

“Khi bầu mọc dây dài khoảng 1,4 m, tôi ngắt đọt và lúc này chúng sẽ mọc ra 5-6 đọt nữa. Khi dây bầu tiếp tục dài thêm tầm 1,4 m thì tôi ngắt tiếp, từ đó chúng mọc đầy giàn. Thấy đẹp quá nên cả nhà không muốn hái ăn và sau này tôi có ý định phơi khô rồi khoét lỗ trồng hoa mười giờ vào để làm cảnh trang trí”, bà mẹ 8x nói.

Bầu hồ lô ngộ nghĩnh

Nói về kinh nghiệm làm giàn bầu hồ lô, chị Thuận cho biết: “Mỗi ngày, tôi tưới cây sáng và chiều. Còn bón phân thì tôi có làm một chiếc hũ khoét lỗ bên dưới rồi để kế bên gốc cây. Mỗi ngày có rác trái cây tôi đều đổ vào, xong đậy nắp lại. Sáng hôm sau tôi tưới nước vô đó cho nó phân hủy thành phân hữu cơ và dần dần chúng sẽ thấm vào đất nuôi cây. Với giàn bầu, nên cắt mấy lá vàng, già để chất dinh dưỡng tập trung vào trái”.

Xoài phát triển mạnh

Cam sai trái

Món quà tinh thần trong mùa dịch

Theo chị Thuận, khu vườn như là một món quà tinh thần trong mùa dịch Covid-19, khi chị ở nhà nhiều hơn. Chị dành thời gian dọn dẹp nhà cửa, làm việc nhà nhiều hơn và nấu những bữa ăn ngon cho gia đình.

"Mỗi lần nhìn hai đứa con gái chơi xích đu bên khu vườn xanh tươi, mát rượi, tôi cảm thấy an yên đến lạ thường. Những điều tưởng chừng như đơn giản ấy, vào những ngày bình thường lại khó có thể tìm thấy. Tôi chỉ mong dịch Covid-19 bớt đi để có một cuộc sống bình thường trở lại”, chị Thuận trải lòng. 

Trước đây, nhiều người bạn bè đến chơi, chụp hình khu vườn rồi đăng tải trên các trang mạng xã hội. Họ ao ước có một khu vườn nhỏ với giàn bầu hồ lô như vậy nhưng nhà quá nhỏ nên không thể làm được”, chị Thuận chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.