Nguyễn Thị Thùy Dương (26 tuổi Q. 7, TP.HCM) chính là chủ nhân của cách làm độc đáo này. Dương cho biết trước đây cô là nhân viên ngân hàng, công việc đang ổn định thì Dương quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê làm bánh. Đồng thời mở các khóa học dạy làm bánh cho những người có cùng sở thích. Những ngày giãn cách xã hội, Thùy Dương đã nảy ra ý tưởng “thay áo” mới cho bánh trung thu bằng việc vẽ tranh lên từng cái bánh.
|
Thùy Dương khá nổi tiếng trong cộng đồng bánh kem tại Việt Nam bởi tài làm bánh khéo léo, chuyên nghiệp. Trong đợt dịch lần này, thay vì chỉ làm bánh kem, Thùy Dương còn thử sức với nhiều loại bánh và không quên biến tấu để bánh thêm phần độc đáo.
Chia sẻ về ý tưởng vẽ tranh lên bánh trung thu, Thùy Dương cho biết: “Bản thân mình thích vẽ, nhưng rất lười vẽ trên giấy vì không quen sử dụng bảng màu. Nên mình chợt nghĩ là sẽ vẽ trực tiếp trên nền bánh trung thu để thỏa mãn đam mê”.
|
|
Dương cho hay thời gian đầu tập vẽ lên bánh, cô nàng gặp không ít khó khăn vì chưa quen điều khiển bảng màu. Ngoài ra, vẽ trên nền bánh mềm cũng khó hơn so với trên giấy. Sau nhiều lần cố gắng, miệt mài tập tành thì Dương đã quen tay hơn và sáng tạo được nhiều thể loại tranh khác nhau.
Thùy Dương lựa chọn đậu xanh và đậu trắng để làm nền vẽ. Dương bật mí: “Nền đậu vừa dễ làm vừa chắc nên giữ màu vẽ sẽ rất tốt”.
“Cách làm nền bánh trải qua 4 công đoạn. Đầu tiên là ngâm đậu xanh từ 2 đến 3 tiếng rồi ninh nhừ với ít muối. Tiếp theo, mình cho đậu đã nấu xay nhuyễn với đường rồi lọc qua rây cho mịn. Sau đó, cho hỗn hợp trên lên bếp rồi sên như bánh trung thu. Khi gần quyện thì hòa dầu dừa với bột mì vào. Tiếp đó mình sên đến khi róc chảo là hoàn thành. Rồi mình chỉ cần lấy hỗn hợp này nặn lên bề mặt bánh trung thu là đã xong giai đoạn làm nền để tô màu”, Thùy Dương cặn kẽ hướng dẫn.
|
|
Khi vẽ, Dương chỉ cần dùng cọ và màu thực phẩm vẽ trực tiếp lên bánh. Với mẫu vẽ đơn giản thì Dương chỉ mất khoảng 5 phút để hoàn thiện. Còn mẫu cầu kỳ, nhiều họa tiết mất từ 20 đến 30 phút cho một chiếc bánh.
Những tác phẩm của Thùy Dương phong phú với nhiều bức tranh như con người, con vật, hoa lá, phong cảnh...
|
Tình cờ biết đến "sản phẩm" của Thùy Dương trên Facebook, Hoàng Thị Thúy (24 tuổi, Bình Dương) cho biết: “Một món ăn được đánh giá là hoàn hảo khi hội tụ đủ hai tiêu chí là đẹp mắt và ngon miệng. Mà chiếc bánh trung thu này chắc chắn đáp ứng được tiêu chí đầu tiên rồi vì rất đẹp và độc đáo. Mình nghĩ sẽ rất thú vị nếu mọi người có cơ hội được thử hội hoa tay để có thể tự trang trí những chiếc bánh cho riêng mình, hoặc tặng cho người thân yêu trong dịp Tết Đoàn viên sắp tới”.
Còn với Nguyễn Thị Mỹ Hảo (21 tuổi, Huế) thì bộc bạch: “Nếu nói về hình dạng thì khá đơn giản, nhưng điểm nhấn ở đây chính là hình vẽ. Thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại tinh tế, và tác giả đã thổi hồn dân tộc và vài nét văn hóa cổ vào những chiếc bánh”. Hảo cho biết thêm bản thân thích nấu ăn, vì điều đó giúp chị giải tỏa bớt căng thẳng. “Khi biết đến những tác phẩm của chị Dương thì mình đã bỏ túi thêm một loại bánh để thử tài vào lúc rảnh rỗi trong ngày dịch”, Hảo nói thêm.
|
“Dịch bệnh đang phức tạp lại giãn cách xã hội thời gian khá dài nên mình cũng không được đi đâu, có món vẽ này giúp mình đỡ chán hơn. Mình cũng đăng tải cách làm bánh lên các nhóm, hội yêu bếp trên mạng xã hội, với mong muốn chia sẻ những thứ mình biết và lan tỏa sự tích cực đến cho mọi người trong mùa dịch này”, Thuỳ Dương bộc bạch.
Bình luận (0)