Gián đoạn chuỗi cung ứng của Apple làm tổn thương các công ty Trung Quốc

12/12/2021 09:08 GMT+7

Gián đoạn chuỗi sản xuất và biện pháp kiểm soát chi phí của Apple đang gây sức ép lên các nhà cung cấp Trung Quốc .

Tờ Securities Daily của Trung Quốc vừa đưa tin, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng Apple đã ảnh hưởng đến tài chính của nhiều nhà cung cấp và nhà phân phối ở đại lục. Điều này “gióng lên hồi chuông cảnh báo” cho các công ty “quá phụ thuộc” vào hãng công nghệ Mỹ.

Rõ ràng việc trở thành nhà cung cấp của Apple không còn đảm bảo cho sự tăng trưởng kinh doanh xuất sắc. Trong số các nhà cung cấp Trung Quốc của Apple, Lens Technology niêm yết tại Thâm Quyến báo cáo lợi nhuận ròng giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 988,8 triệu nhân dân tệ (khoảng 155,3 triệu USD) trong quý từ tháng 7 đến tháng 9.2021.

Công ty Shenzhen Sunway Communication Company có lãi ròng là 305 triệu nhân dân tệ, giảm 26,8% trong cùng kỳ. Trong khi đó, công ty điện tử Shenzhen Deren Electronic Company ghi nhận khoản lỗ ròng 65 triệu nhân dân tệ, tương đương 227% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3/2021. Công ty sản xuất Suzhou Victory Precision Manufacture Company có khoản lỗ ròng 30 triệu nhân dân tệ.

Sản lượng iPhone 13 đã giảm 20% so với kế hoạch ngay cả khi Apple ưu tiên tất cả các thành phần cần thiết cho dòng điện thoại thông minh mới nhất

Reuters

“Trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, Apple đã tiếp tục nén biên lợi nhuận của các nhà cung cấp để giảm chi phí. Điều này gây áp lực chi phí lớn hơn cho các nhà cung cấp”, Lin Zhi, chuyên gia phân tích chính của Wit Display, nói.

Kết quả thu nhập của các công ty Trung Quốc được công bố vào tháng 10.2021, thời điểm Apple đang thiếu hụt hàng triệu sản phẩm so với mục tiêu sản xuất ban đầu. Nguyên nhân là do khủng hoảng chuỗi cung ứng gây ra bởi tình trạng phong tỏa vì dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia, cắt giảm năng lượng ở Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị Mỹ - Trung gia tăng.

Theo báo cáo của Nikkei, trong tháng 9 và tháng 10.2021, sản lượng iPhone 13 đã giảm 20% so với kế hoạch trước đó ngay cả khi Apple ưu tiên tất cả các thành phần cần thiết cho dòng điện thoại thông minh mới nhất. Lượng sản xuất của iPad cũng thấp hơn khoảng 50% so với kế hoạch trong cùng thời điểm. Dự báo sản lượng cho các thế hệ iPhone cũ giảm khoảng 25% do Apple phân bổ lại thành phần và nguồn lực.

Theo Securities Daily, một nhà phân phối iPhone cho biết những năm trước họ sẽ hạ giá một số mẫu iPhone để thúc đẩy doanh số bán hàng dịp cuối năm. Tuy nhiên, không có khả năng sẽ giảm giá trong năm nay do nguồn cung khan hiếm.

Apple đã thêm nhiều nhà cung cấp từ Trung Quốc hơn bất kỳ nơi nào khác vào danh sách các nhà cung cấp của công ty trong ba năm qua. Theo phân tích của South China Morning Post về danh sách nhà cung cấp của Apple cho năm 2017 và 2020, gần một phần ba các công ty mới được đưa vào danh sách đến từ đại lục.

200 công ty trong danh sách nhà cung cấp năm 2020 của Apple chiếm 98% chi tiêu trực tiếp của công ty vào vật liệu, sản xuất và lắp ráp sản phẩm trên toàn thế giới. Gần 80% các nhà cung cấp này có ít nhất một địa điểm sản xuất ở Trung Quốc.

Apple, Tesla có thể nhức đầu vì khủng hoảng điện tại Trung Quốc
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.