Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Đề nghị truy tố 3 cán bộ giáo dục

Thái Sơn
Thái Sơn
11/03/2019 17:03 GMT+7

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định 3 cán bộ ngành Giáo dục tỉnh Hòa Bình đã có hành vi cấu kết với nhau sửa chữa điểm đối với 140 bài thi tại kỳ thi THPT quốc gia tại Hòa Bình.

Ngày 11.3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia tại Hòa Bình, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 3 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Các bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định, ngày 14.5.2018, UBND tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 1165/ QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tiếp đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình có Quyết định số 1196/QĐ- SGDĐT thành lập Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018. Trong đó, Tổ chấm thi trắc nghiệm gồm có Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi làm tổ trưởng; Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn… là tổ viên.
[VIDEO] Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, nói về kết quả chấm thẩm định điểm thi ở Hòa Bình
Quá trình thực hiện nhiệm vụ chấm thi, các bị can Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn cùng một số đối tượng liên quan đã có hành vi sửa chữa, nâng điểm bài thi cho các thi sinh..., làm sai lệch kết quả thi tại tỉnh Hòa Bình. Cụ thể, đầu tháng 5.2018, tại phòng làm việc của mình, Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình. Vinh và Đỗ Mạnh Tuấn thống nhất phải sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Sau đó, Đỗ Mạnh Tuấn đã gặp, trao đổi và bàn bạc với Nguyễn Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh. Đồng thời, chủ động chuẩn bị bút chì, tẩy bút chì, in sẵn đáp án của các môn thi trắc nghiệm đã công bố trên mạng inrternet ra giấy A4; tập hợp danh sách các thí sinh cần nâng điểm thi (có thí sinh cần đạt điểm xét tuyển đại học, có thí sinh chỉ cần đủ để tốt nghiệp THPT). Để tạo điều kiện cho việc sửa điểm, Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện.
Từ đó, buổi tối các ngày từ 30.6.2018 đến 3.7.2018, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn sử dụng chìa khóa do Nguyễn Quang Vinh đưa, bóc niêm phong, mở khóa đột nhập vào phòng 504 nhà khách Hòa Bình, là nơi tổ chấm thi làm việc, để trực tiếp thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm (bài thi) của các thí sinh theo danh sách đã tập hợp sẵn.
Tại phòng chưa bài thi, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn đã sử dụng dao rọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi số 2, số 1, lấy các bài thi của thí sinh cần nâng điểm, đối chiếu với đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tẩy đáp án sai, dùng bút chì tô lại đáp án đúng. Hoặc tẩy tất cả đáp án rồi tô lại đáp án đúng theo điểm được yêu cầu...
Sau khi sửa xong, các đối tượng cho bài thi vào túi đựng bài, dùng ghim hoặc phết một lớp hồ dán lên tờ niêm phong bài thi để không bị phát hiện. Một số trường hợp thí sinh có bài thi đã “scan” lên vi tính chưa kịp sửa, Mạnh Tuấn mở máy vi tính rồi tiến hành scan lại toàn bộ tập bài thi và copy đè lên tập bài thi đã scan trước đó.
Căn cứ kết quả điều tra, lời khai của bị can, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. Kết luận giám định xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/1 môn thi.
Đáng chú ý, trong vụ việc nâng điểm thi nêu trên, Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận đã được hưởng lợi khoản tiền 550 triệu đồng, Đỗ Mạnh Tuấn cũng khai nhận đã nhận được chỉ đạo của Nguyễn Quang Vinh để sửa điểm bài thi của môn ngữ văn.
Tuy nhiên, lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn bị Nguyễn Quang Vinh phủ nhận. Quá trình đấu tranh, cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ kết luận các cá nhân liên quan có dấu hiệu sai phạm trong việc can thiệp, nâng điểm thi tự luận môn ngữ văn như lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.