'Giăng bẫy' ở đường tiểu ngạch

0 Thanh Niên

Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát heo nhập khẩu để đảm bảo cho khâu nhập khẩu an toàn, nhất là khi đường tiểu ngạch đang rất nóng bỏng…

Lực lượng chức năng Của khẩu quốc tế Lao Bảo giám sát chặt các chuyến xe chở heo /// ẢNH: THANH LỘC
Lực lượng chức năng Của khẩu quốc tế Lao Bảo giám sát chặt các chuyến xe chở heo
ẢNH: THANH LỘC

Trước thực trạng dịch tả lợn châu Phi đang có nhiều diễn biến phức tạp ở một tỉnh khu vực Bắc Trung bộ, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đang “căng mình” quản lý. Hàng ngày, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo có từ 1.000 - 3.000 con heo nhập về. Những thủ tục cần thiết đã được các đơn vị chức năng triển khai chặt chẽ.

Theo quy định, số heo nhập từ nước ngoài về đều phải có hồ sơ kiểm dịch đầy đủ, trong đó có cả yêu cầu tiêm phòng. Lực lượng chức năng tại cửa khẩu luôn phải kiểm soát kỹ để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ dịch bệnh trên gia súc.

Phun thuốc khử trùng khi xe chở heo qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Phun thuốc khử trùng khi xe chở heo qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Ông Hoàng Văn Bình, cán bộ trạm kiểm dịch động vật Lao Bảo, cho biết đầu tiên phải quan sát cử chỉ của heo xem chúng có… triệu chứng của bệnh hay không. “Tùy bệnh truyền nhiễm, nó sẽ có triệu chứng lâm sàng khác nhau. Nếu con nào có biểu hiện, mình loại ngay, không làm thủ tục nhập khẩu và xử lý ngay tại cửa khẩu”, ông Bình nói.

Từ đầu tháng 5.2020 đến nay, tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã có 18.600 con heo nhập khẩu, trong đó có trên 2.600 heo giống. Heo vận chuyển từ Thái Lan về, nên cùng với việc phải đảm bảo các thủ tục thông quan nhanh chóng, các ngành chức năng cũng kiểm soát chặt để phòng chống dịch Covid-19.

Ông Trần Duy Linh, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo, nói: “Chúng tôi quán triệt trong toàn đơn vị, thực hiện đúng theo các quy định pháp luật của Hải quan. Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng kiểm dịch động vật, thực hiện kiểm tra hàng hóa, số lượng hàng hóa… cũng như phối hợp kiểm dịch tốt tại cửa khẩu”.

Soát chặt cả bên trong

Cũng như các món “hàng” khác qua lại biên giới, vẫn có một lượng lớn heo nhập lậu từ Lào qua đường tiểu ngạch. Các đầu nậu có thể vận chuyển heo men theo đường mòn lối mở chi chít ở hai bên cánh gà cửa khẩu, hoặc chuyển hàng lên ghe thuyền, vượt sông Sê Pôn để vào Việt Nam.

Heo lậu vận chuyển theo đường sông ở Sê Pôn ẢNH: THANH LỘC

Heo lậu vận chuyển theo đường sông ở Sê Pôn

ẢNH: THANH LỘC

Để ngăn chặn những “chiêu thức” này, lực lượng biên phòng được giao chủ công. Thiếu tá Nguyễn Việt An, Trạm trưởng trạm kiểm soát cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cho biết một mặt lực lượng biên phòng tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp (kiểm soát, đảm bảo chất lượng, số lượng và đúng theo quy định pháp luật); mặt khác cũng tăng cường quân số dọc tuyến biên giới, chốt chặn, mai phục…

Tình trạng buôn lậu heo nóng bỏng ở khu vực biên giới Lao Bảo ghi nhận trong các thời điểm tháng 6, tháng 7.2020 và vừa nóng trở lại ở thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021. Khu vực sông Sê Pôn đặc biệt “nóng”, bởi thuyền có thể chở nhiều heo nhưng khi thấy động là đầu nậu quay đầu về phía Lào để trốn thoát…

Thượng tá Hoàng Hữu Thiện, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cho hay trước tình hình “thẩm lậu” heo diễn biến phức tạp, đơn vị đã lập 23 chốt với 71 cán bộ, chiến sĩ ứng trực 24/24, đồng thời đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tăng thêm quân số. Tuy nhiên, thượng tá Thiện cho rằng cần vào cuộc của nhiều ngành, của chính quyền và của người dân nữa vì ở khu vực Lao Bảo, Khe Sanh có nhiều trại heo, rất dễ “hợp thức hóa” một khi heo lậu lọt lưới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm