9 cách tận dụng hiệu quả thời gian học tập

0 Thanh Niên Online
Nhiều người nghĩ rằng mình không bao giờ có đủ thời gian để học, đặc biệt trước mỗi kỳ thi. Nhưng thực ra, điều khác biệt không nằm ở thời gian mà ở cách mỗi người sử dụng nó như thế nào.
Mỗi khi học xong bạn nên dành thời gian để tóm tắt, chốt lại những gì mình đã học /// - Ảnh: Shutterstock Mỗi khi học xong bạn nên dành thời gian để tóm tắt, chốt lại những gì mình đã học - - Ảnh: Shutterstock
Mỗi khi học xong bạn nên dành thời gian để tóm tắt, chốt lại những gì mình đã học
- Ảnh: Shutterstock
Dưới đây là một số cách để bạn tối đa hóa thời gian học tập của mình, theo tổng hợp trên About.
Lập mục tiêu, kế hoạch
Học tập mà không có mục tiêu, kế hoạch dễ đưa bạn đi lòng vòng, loay hoay mà vẫn không làm xong được việc gì. Trước khi học bài, làm bài hay ôn thi hãy xác định bạn phải học gì, học bao nhiêu mục, bao nhiêu chương và bạn muốn đạt được kết quả như thế nào. Xác định được điều này sẽ giúp bạn ước lượng được thời gian và không phung phí nó.
Chia nhỏ thời gian học thành 45 phút
Độ dài lý tưởng để não tiếp thu kiến thức nằm trong khoảng 45 - 50 phút. Hiểu được cơ chế này sẽ giúp bạn biết cách chia nhỏ, tận dụng thời gian để đạt được hiệu suất cao nhất. Quan trọng hơn nữa là bạn nên nghiêm khắc với mình trong khoảng thời gian được chia nhỏ này.
Tắt điện thoại
Điện thoại có nhiều ưu điểm nhưng nó cũng là nguồn cám dỗ làm phân tán sự tập trung của bạn. Vì vậy, nếu không có gì quan trọng, hãy tắt điện thoại để học bài. Nên nhớ rằng, bạn chỉ có 45 phút cho mỗi lần học và bạn hoàn toàn có thể kiểm tra điện thoại vào thời gian nghỉ sau đó.
Cho mọi người biết bạn đang bận học
Nếu bạn sống trong gia đình hoặc trong phòng ký túc xá có nhiều người thì cách tốt nhất để tập trung học bài là cho mọi người biết bạn đang bận. Như vậy bạn bè hay người thân sẽ không đột ngột hỏi bạn về bữa tối hay rủ bạn đi ăn, đi xem phim.
Ngồi học tại bàn học
Nhiều bạn có thói quen nằm học trên giường, trên võng mà không phải là bàn học. Nhưng nếu bạn làm vậy thường xuyên sẽ vô tình tăng thêm sự lười biếng, thiếu sự tập trung cao độ vì đó là những môi trường dễ làm bạn buồn ngủ.
Chia nhỏ kiến thức
Sẽ rất dễ nản nếu bạn chỉ chăm chăm vào khối lượng kiến thức lớn. Bạn sẽ học hiệu quả hơn khi chia nhỏ ra để tập trung sự chú ý hoàn toàn cho phần kiến thức này. Cách này giúp bạn không bị choáng ngợp dẫn đến nản chí, buông xuôi.
Xác định cách học phù hợp
Có rất nhiều cách để học bài vì não của bạn có thể hoạt động theo nhiều cách. Hãy thử đọc một chương sách trong im lặng, sau đó đọc to thành tiếng, hát, vẽ hình ảnh miêu tả nội dung hoặc làm bất cứ việc gì bạn thấy phù hợp để tập trung và tiếp thu tốt nhất.
Vận động
Bạn không cần phải ngồi một chỗ quá lâu mỗi khi học bài. Thỉnh thoảng hãy đứng dậy đi xung quanh phòng hay đi dạo. Việc vận động cơ thể giúp tăng lượng oxy và máu lưu thông lên não, giúp não giải quyết vấn đề tốt hơn.
Tóm tắt sự kiện và ý tưởng từ khóa
Mỗi khi học xong bạn nên dành thời gian để tóm tắt, chốt lại những gì mình đã học. Cách này giúp bạn hình dung một lần nữa những gì mình học, ghi nhớ lâu hơn, tránh mất thời gian phải học lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên đặt câu hỏi với chuyên gia toán trong tọa đàm sáng nay /// Hà Ánh>

Làm sao để không sợ học toán?

Làm sao để không sợ toán là vấn đề được các chuyên gia toán học trong và ngoài nước mổ xẻ trong "Ngày hội toán học mở" lần đầu tiên diễn ra tại TP.HCM (Trường ĐH Sài Gòn) sáng 9.12.

Sinh viên Hà Nội tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với du khách  /// ẢNH: NGỌC THẮNG>

Để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai

Đề xuất mới đây của Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông về việc sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại VN đang đặt ra cho các nhà chính sách lẫn giới chuyên môn câu hỏi: Nếu quyết sách này được ban hành, thì làm thế nào để nó thực sự đi vào cuộc sống...
 
từ năm 2011 - 2015, Việt Nam thể hiện mức tăng trưởng rõ rệt về tiếng Anh /// Đào Ngọc Thạch >

Việt Nam giữ mức trung bình về năng lực tiếng Anh

Việt Nam xếp thứ 41/88 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu tham gia đánh giá đứng thứ 7/21 quốc gia châu Á tham gia đánh giá trong bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của những người trưởng thành.