Bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Làm sao thoát hiểm trên xe khoá cửa?

3 Thanh Niên Online
Nhiều phụ huynh đã khóc nghẹn khi đọc bản tin cậu bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón. Từ đây mọi người nhận ra rằng học kỹ năng đi xe buýt, cũng như thoát hiểm nếu xe bị khoá cửa là điều cần thiết với bất cứ ai.
Các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý nếu trên xe có trẻ nhỏ /// Famimax Các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý nếu trên xe có trẻ nhỏ - Famimax
Các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý nếu trên xe có trẻ nhỏ
Famimax
Chị Hoàng Thị Hương, phụ huynh có con học tại Trường quốc tế Singapore, Hà Nội thừa nhận con gái của mình chưa được cha mẹ dạy các kỹ năng để con đi học bằng xe đưa đón của nhà trường một cách an toàn.

Vụ án bé trai trường Gateway tử vong và những câu hỏi chưa giải đáp

Dạy con cách bấm còi, mở cửa, bấm đèn

Vụ cháu bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe ở trường quốc tế Gateway đã khiến chị và nhiều phụ huynh bàng hoàng. “Con bé rất nhiều lần bị ngã khi bước lên, xuống ở cửa xe. Tôi cũng chưa chỉ cho cháu kỹ năng bấm còi, hay mở cửa xe ra sao nếu xe bị khoá cửa ở ngoài. Ngày mai, 8.8, tôi sẽ lên gặp nhà trường và đề nghị mở buổi học kỹ năng sống cần thiết cho các con, dạy các con ngồi trên xe an toàn ra sao, phải thắt dây an toàn thế nào, nếu trong trường hợp chỉ còn mình con trên xe, con vẫn có thể bấm còi báo động hay mở cửa như thế nào để thoát hiểm”.
Anh Nguyễn Văn Thọ, kỹ thuật viên, Lexus trung tâm Sài Gòn (Công ty TNHH Toyotsu Samco) cho biết, việc dạy cho con các kỹ năng báo động cho mọi người để có thể thoát hiểm khi xe bị tắt máy, khoá cửa là điều hết sức cần thiết, càng sớm càng tốt. Theo anh Thọ, còi xe hơi vẫn luôn hoạt động, do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ ắc quy (Accu), do đó, hãy dạy con cách bấm còi xe hơi, nếu thấy mình trong xe không có ai, hãy lên vô lăng, bấm còi, gây tiếng ồn lớn ra bên ngoài.

Nỗi hoang mang ở trường quốc tế Gateway sau vụ bé trai chết vì bị bỏ quên

Những điều dạy con thoát hiểm khỏi xe tắt máy, khoá cửa

              
*Lên vô lăng bấm còi, dù xe bị tắt máy, còi vẫn hoạt động
*Bấm đèn HAZARD hình tam giác
*Bật lẫy khoá cửa để mở cửa từ bên trong
*Dùng búa thoát hiểm
Xe hơi cũng có đèn đèn Hazard, đèn bấm để xe được ưu tiên, đèn này được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Đèn này hình tam giác, con sẽ rất dễ nhìn thấy trên buồng lái, và bấm liên tiếp vào đèn này sẽ gây chú ý với bên ngoài. Đồng thời, ngồi ở trong xe đều có thể mở khoá cửa từ bên trong, chỉ cần bạn chỉ cho con cách mở cái lẫy ở cửa xe.
Anh Thọ cho biết, trong xe đưa đón học sinh đúng chuẩn sẽ có búa thoát hiểm, nhưng học sinh phải được học cách sử dụng búa ra sao, đập đầu nhọn vào kính, kính sẽ rạn ra, các mảnh vỡ dạng hạt ngô và kết lại với nhau như một tấm màn nhỏ, như thế, sẽ không làm các con bị thương.
Bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Làm sao thoát hiểm trên xe khoá cửa? - ảnh 1

Thắt dây an toàn cho trẻ và dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm là điều phụ huynh nên làm

US today

Nên học càng sớm càng tốt các kỹ năng

Anh Nguyễn Sơn Anh, kinh doanh thời trang đường Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM, phụ huynh có 2 con nhỏ học THCS cho biết, bản thân rất đau lòng khi theo dõi vụ cháu bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa rước của nhà trường. Không chỉ để nghị dạy trẻ cách thoát hiểm nếu ở trên xe, anh Sơn Anh cũng cho rằng, lưu ý quan trọng không kém mà nhiều phụ huynh còn lơ là, dẫn đến trẻ nhỏ nguy hiểm đó là không cho chúng thắt dây an toàn khi ngồi trên xe hơi. “Khi các cháu được thắt dây an toàn, nếu va chạm có xảy ra, thương vong cũng giảm đi rất nhiều. Tôi đến Úc, dù đều là người lớn, bước lên xe du lịch 40 chỗ thì câu đầu tiên được tài xế nhắc liên tục, đó là “belt, belt, belt” (dây an toàn), anh Sơn Anh nói.
Chị Ngô Thị Hằng, hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Thơ, đường Thịnh, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, câu chuyện bé tử vong vì bị bỏ quên trên xe quá đau lòng, hiện tại trên Fanpage của nhà trường, các cô giáo cũng đăng tải cách phụ huynh nên dạy con để thoát hiểm khi lỡ ngủ quên, tỉnh giấc trong xe bị tắt máy, khoá cửa. “Chúng tôi không có dịch vụ đưa đón các con bằng xe buýt nhà trường, tuy nhiên nhà trường luôn lồng ghép các bài học về lên xuống xe hơi an toàn, ngồi trên xe hơi ra sao, đi đường chấp hành hiệu lệnh giao thông, tuân thủ luật giao thông cho các bé, đó là những điều mà các con nên được học càng sớm càng tốt”, chị Hằng nói.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Quốc Bình

Trần Quốc Bình

Các cháu bị bỏ quên một là bé quá, lớn thì do ngủ quên...khi thiếu khí thì lịm dần rồi hôn mê...Nên qui trình kiểm tra từ xe ,khi vào lớp phải kĩ thì phát hiện sớm sẽ cứu được các cháu...chứ còi với dạy cái gì ?Các cháu thức thì đã không có chuyện toàn luận vớ vẩn .
Trương thu hằng

Trương thu hằng

Bò mất rồi mới làm chuồng, con người ta chết rồi mới đi tìm mấy thứ kỹ năng để dạy làm gì.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Còn một giải pháp nữa là nên trang bị cho con 1 cái điện thoại " cục gạch " để nó a lô cho bố mẹ. Thao tác này các cháu dễ thực hiện hơn và dùng cho nhiều tình huống khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm