Bị tố ép học sinh 3 tuổi mua sách tham khảo, hiệu trưởng 'nổi đóa'

17 Thanh Niên Online

(TNO) Phụ huynh bức xúc vì con mới 3 tuổi đã bị ép mua 10 cuốn sách tham khảo. Thay vì nhận ra sự “không bình thường” này, hiệu trưởng lại bực tức, hằn học.

 
ep-hoc-sinh-mam-non-mua-sachSách tham khảo dành cho trẻ em hiện nay được đánh giá là "trăm hoa đua nở", không được kiểm soát
về mặt chất lượng, nội dung

Một phụ huynh có con ở Trường mầm non Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết, khi các cháu nhập học đã đóng nhiều khoản để hỗ chợ việc học như tiền mua bổ sung đồ dùng học tập..., vừa rồi nhà trường bắt tất cả các cháu học sinh mua 10 quyển sách bổ trợ. Trong khi đó, trẻ mới 3 tuổi đã biết đọc gì đâu, đã học gì đâu mà phải mua sách. “Rất nhiều phụ huynh không muốn... nhưng nhà trường bắt mua”, vị phụ huynh này cho biết.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online, bà Vũ Thị Nhất, Hiệu trưởng trường mầm non Đại Thịnh thừa nhận có việc yêu cầu học sinh mua một bộ sách tham khảo theo từng lứa tuổi với giá tiền là 75.000 đồng/bộ. Tuy nhiên, bà Nhất cho biết, đây là chủ trương của cấp trên: “Phòng Giáo dục chỉ đạo cả huyện mua chứ có phải mình trường này đâu. Trường chỉ bán cho phòng chứ hỏi trường làm gì".
Khi phóng viên hỏi sách đó tên là sách gì, có phải mỗi học sinh phải mua 10 cuốn hay không, bà Nhất trả lời: “Chỉ biết là sách tham khảo, chẳng biết những sách gì, chỉ biết là sách của từng khối thôi… 10 cuốn hay không cũng chẳng biết, chỉ biết là có một bộ”.
Rồi bà Nhất lên giọng gay gắt, xưng hô "mày - tao" với phóng viên: “Thế mày hỏi thế để mày đưa lên báo à, hay như thế nào? Mày mà thế là tao kiện đấy. Phòng Giáo dục yêu cầu đấy, đừng có lên báo vớ vẩn đâu, là không xong đâu. Hỏi bên phòng Giáo dục ấy, là đưa sách gì về, cả huyện người ta lấy... Bây giờ cứ phụ huynh phản ánh rồi nó cho tí tiền là viết à?”.
Mặc dù phóng viên cảnh báo bà cần phải trao đổi lịch sự và cuộc nói chuyện đang được ghi âm nhưng bà Nhất vẫn tiếp tục “mày - tao”, với phóng viên.
Ngay sau đó, phóng viên trao đổi với bà Trần Thị Lan, Phó trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Mê Linh, bà Lan một mực khẳng định: “Việc này không một ai có chủ trương hay là ép các đơn vị nhà trường. Phòng cũng vậy. Việc này trên tinh thần tình nguyện và những bộ sách đấy là sách bổ trợ. Từ trước đến giờ, phụ huynh họ vẫn có nhu cầu mà, trường cũng không quản lý và Phòng cũng không chỉ đạo”.
Cơ sở giáo dục tuyệt đối không được giới thiệu, vận động mua sách tham khảo

Trước tình trạng lộn xộn trong việc phát hành và sử dụng sách tham khảo dành cho học sinh, văn bản hướng dẫn sử dụng sách tham khảo trong nhà trường của Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành năm 2013, nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân thuộc sở, phòng Giáo dục - Đào tạo, các cơ sở giáo dục tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vts

vts

bà nầy không mắng pv báo đâu mà bà mắng cả bộ giáo dục& đào tạo, vì đã bố trí bà vào chỗ không đúng vị trí với những chuẩn mực văn hóa, đạo đức cần PHẢI CÓ ! bây giờ mới hiểu tại sao lớp trẻ bây giờ có tư tưởng bạo lực từ rất sớm !!!!!!
George

George

Chuẩn!
Trần Nguyệt Long

Trần Nguyệt Long

Hiệu Trưởng gì mà nói năng lưu manh thế? Sách gì cũng không biết, một bộ bao nhiêu cuốn cũng không biết. Chỉ biết thu tiền. Tiền ơi là tiền ! Ngay từ 3 tuổi các bé đã được những người như thế giáo dục thì khi lớn lên sẽ thành người như thế nào ? Trách sao xã hội ngày càng phức tạp.
Quốc Anh

Quốc Anh

Đúng là cấp trên chỉ đạo nên hiệu trưởng mới "nổi đóa". Thật là tội nghiệp cho trên đe dưới búa không biết giải quyết như thế nào?
Người dân

Người dân

"Rồi bà Nhất lên giọng gay gắt, xưng hô "mày - tao" với phóng viên: “Thế mày hỏi thế để mày đưa lên báo à, hay như thế nào? Mày mà thế là tao kiện đấy. Phòng Giáo dục yêu cầu đấy, đừng có lên báo vớ vẩn đâu, là không xong đâu. Hỏi bên phòng Giáo dục ấy, là đưa sách gì về, cả huyện người ta lấy... Bây giờ cứ phụ huynh phản ánh rồi nó cho tí tiền là viết à?”. Đọc câu này xong mà kẻ nhiều chuyện và lý sự mình đây chẳng biết nói gì luôn.
khà

khà

Lại thêm trường hợp điển hình của KINH DOANH GIÁO DỤC. Lại thêm bà hiệu trưởng "hàm hồ" nữa thì khốn khổ cho các cháu và phụ huynh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm