Bỏ biên chế trong ngành giáo dục, nên hay không?

123 Thanh Niên
Nhiều ý kiến tranh luận trước thông tin sắp tới Bộ GD-ĐT giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập.
Vẫn còn nhiều băn khoăn về chính sách để đảm bảo công bằng và đời sống cho giáo viên nếu bỏ biên chế ngành giáo dục /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Vẫn còn nhiều băn khoăn về chính sách để đảm bảo công bằng và đời sống cho giáo viên nếu bỏ biên chế ngành giáo dục - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Vẫn còn nhiều băn khoăn về chính sách để đảm bảo công bằng và đời sống cho giáo viên nếu bỏ biên chế ngành giáo dục
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Phóng viên Thanh Niên ghi nhận các luồng ý kiến trước thông tin nóng này; qua đó cho thấy còn nhiều điều phải làm nếu thực hiện bỏ biên chế.
Cần một lộ trình và quy định rõ ràng
Việc bỏ công chức, viên chức sang chế độ hợp đồng, ưu điểm lớn nhất là để cho giáo viên (GV) phải luôn nỗ lực, cố gắng để khẳng định chất lượng học sinh của mình và không được phép chểnh mảng. Phải thẳng thắn thừa nhận với nhau, hiện nay có một bộ phận GV không thực sự say mê với nghề, không tâm huyết, chỉ lên lớp cho có, không làm hết trách nhiệm mà vẫn nhận đủ lương so với những người tận tâm với nghề. Điều đó khiến giáo dục trở nên trì trệ hơn. Nay chúng ta thay bằng chế độ hợp đồng, buộc GV phải “vận động” để được ký hợp đồng vào những năm tiếp theo. Tuy nhiên, khi triển khai phải có lộ trình rõ ràng và phải đồng bộ. Bởi lẽ, nếu không thực hiện đồng bộ, số GV kém chất lượng, không có hợp đồng quá nhiều, không biết làm gì cũng ảnh hưởng đến xã hội. Đó là chưa kể, những GV giỏi khi thấy những trường khác lương cao hơn, chế độ đãi ngộ lớn hơn, họ sẵn sàng ra đi mà không gắn bó với trường nữa. Điều này sẽ khiến đội ngũ GV trong một cơ sở giáo dục không ổn định. Đó cũng là một khó khăn. Khi không còn viên chức, công chức thì GV hưởng lương từ đâu? Giao quyền cho hiệu trưởng nhưng hiệu trưởng có lạm quyền không? GV nếu ký hợp đồng 2 năm nhưng chỉ dạy được 1 năm mà tự ý bỏ việc thì sẽ làm sao?... Bộ đưa ra chủ trương như vậy thì cần công bố một lộ trình rõ ràng, thí điểm ở mức độ nào với từng giai đoạn. Điều rất quan trọng là nếu chuyển sang chế độ hợp đồng mà chúng ta đảm bảo được GV có thể sống bằng lương của mình thì sẽ không đáng lo ngại lắm.
PGS Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội)
Bỏ biên chế trong ngành giáo dục, nên hay không? - ảnh 1

tin liên quan

Sẽ bỏ biên chế ngành giáo dục
Từng bước giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động...

Sẽ dẹp được tiêu cực
Nếu xóa biên chế thì GV sẽ phải tích cực hơn và xóa được những hiện tượng tiêu cực như “chạy” vào biên chế. Với ngành nào cũng thế, nếu phải bỏ tiền để “chạy” vào biên chế thì khi vào rồi họ sẽ tìm cách để lấy lại số tiền đã bỏ ra. Ví dụ, với ngành GD-ĐT là dạy thêm học thêm trái quy định. Tiêu cực này sẽ kéo theo tiêu cực khác…
Về mặt lý thuyết thì đây là một chủ trương đúng, nhưng chủ trương này phải được thực hiện đồng bộ, công bằng. Đồng bộ cùng với những chế độ, chính sách của ngành nhưng cũng phải đồng bộ với tất cả các cơ quan là đơn vị hành chính sự nghiệp như GD-ĐT. Nếu chỉ thực hiện riêng với ngành GD-ĐT thì chắc chắn GV sẽ rất tâm tư, tại sao nghề giáo được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý mà lại phải “mang ra” thí điểm, trong khi các ngành khác vẫn có biên chế, vẫn có những người hưởng lương nhà nước đầy đủ mà không phải nỗ lực thay đổi… Chúng tôi rất mong nhà nước có chế độ về tiền lương, thưởng tốt hơn, công bằng hơn để GV yên tâm dồn sức cống hiến cho nghề.
Vũ Hoàng Ly (GV Trường tiểu học Quang Trung, Q.Đống Đa, Hà Nội)

Tạo ra môi trường giáo dục thanh sạch
Với những người tâm huyết với ngành giáo dục, giảng dạy một cách nghiêm túc khi nghe tin này chắc chắn họ sẽ thấy rất vui. Bỏ biên chế ngành giáo dục thay thế bằng hợp đồng lao động tạo ra cơ chế mở, có ra, có vào, sẽ tạo ra một môi trường giáo dục thanh sạch hơn nền giáo dục của VN hiện nay. Hiện tại, theo quy định của ngành thì để kỷ luật, buộc thôi việc một GV làm sai rất mất thời gian và thủ tục rất phức tạp. Nhiều người chậm đổi mới, không đáp ứng yêu cầu dạy học nhưng vì đã được biên chế nên ỷ tới tháng thì lãnh lương. Khi triển khai chính sách mới nào đó thì liền bàn lùi, ngại khó không chịu làm. Việc này khiến cho quá trình đổi mới giáo dục gặp nhiều khó khăn. Vì vậy tôi cho rằng việc bỏ biên chế trong ngành giáo dục là cần thiết. Ngay cả hiệu trưởng cũng nên bỏ biên chế để tạo động lực làm việc tốt hơn. Việc này sẽ tạo cơ chế làm tốt được chấp nhận, làm không tốt bị đào thải. Đây là xu hướng tiến bộ của giáo dục ở các nước tiến bộ. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả và không gây ra rối loạn thì cần phải xây dựng một hành lang pháp lý tỉ mỉ. Tức là vẫn phải đảm bảo, bảo vệ quyền lợi GV, người lao động. Tạo sự ổn định cần thiết để GV yên tâm giảng dạy, người lao động yên tâm làm việc. Đặc biệt, đối với công tác quản lý cũng cần có những quy định rõ ràng để thuận lợi khi thực hiện và tránh được những yếu điểm mà cơ chế hiện tại đang gặp phải.
Hiệu trưởng một trường THPT tại Q.3, TP.HCM

Giảm những chi phí không cần thiết
Việc bỏ biên chế sẽ tạo động lực tích cực cho toàn bộ GV có ý thức cần cập nhật nhiều phương pháp mới để thích ứng với nền giáo dục ngày càng phát triển. Nếu không tự cố gắng họ sẽ phải lo việc mình bị đào thải. Như vậy không cần phải đốc thúc cũng có thể tạo ra tinh thần tự học hỏi ở GV.
Hơn nữa, việc bỏ biên chế sẽ giúp ngành giáo dục giảm được những chi phí không cần thiết. Hiện tại, nhân sự của các trường đều phải tuân theo định biên. Tức là cần có nhân viên thư viện, nhân viên thiết bị… Trong khi đó, những công việc này không chiếm quá nhiều thời gian mà chỉ một người cũng có thể kiêm nhiệm được và có thể tăng thu nhập. Cách làm này sẽ giúp người lao động tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, để làm điều này cần quy định rõ nhằm tránh sự độc tôn của hiệu trưởng. Khi áp dụng cơ chế này chắc chắn sẽ tồn tại việc người yêu kẻ ghét, lúc này người lao động không còn được bảo vệ bởi luật Viên chức, vậy họ sẽ được bảo vệ như thế nào thì cần tính toán kỹ lưỡng.
Một trưởng phòng GD-ĐT tại TP.HCM
Tin vui với nhiều người
Việc bỏ biên chế ngành giáo dục sẽ là tin mừng không phải chỉ với tôi mà với rất nhiều đồng nghiệp khác. Không chỉ tới khi ra trường mà ngay khi còn là sinh viên trường sư phạm chúng tôi luôn phải sống trong nỗi lo ra trường làm sao xin được việc. Nếu nhà không có điều kiện thì phải học thật giỏi để mong được giữ lại trường hoặc được khoa giới thiệu. Tuy nhiên, cơ hội có việc mà không phải thông qua quan hệ, nhờ vả là rất khó. Tôi đã từng gặp rất nhiều người, kể cả GV, hiệu trưởng để kiếm một cơ hội được tuyển dụng. Tuy nhiên, vì họ thường đề cập đến tiền để xin việc nhưng ngoài khả năng của tôi nên đến giờ tôi vẫn chưa có được một suất biên chế. Việc bỏ biên chế sẽ tạo cơ hội cho giáo sinh ra trường tìm được việc làm đúng nghề.
Đỗ Thị Quế (GV một trường tư thục tại TP.HCM)
Lương và chế độ đãi ngộ ra sao?
Theo bà Võ Thị Thùy Linh, GV Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (Q.Tân Phú, TP.HCM), điều này sẽ tạo động lực cho GV. Tuy nhiên, đi kèm với quy định này phải là một chế độ trả lương phù hợp với công sức chứ không thể như hiện nay. Đồng quan điểm, ông Hoàng Long Trọng, GV Trường THCS Văn Lang (Q.1), nói rằng đây là chuyện nên làm vì hiện nay có một bộ phận GV có suy nghĩ biên chế là "cần câu cơm". Đã vào được rồi thì yên tâm, không cần phải cố gắng đổi mới phương pháp, sáng tạo trong giảng dạy, nhiệt tâm với học trò. Tuy nhiên, vấn đề xóa bỏ biên chế thì mức lương như thế nào, khi được tuyển dụng có nhận lương theo năng lực hay không?
Còn ông Cao Huy Thảo, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT quốc tế Việt Úc (SIC), cho biết việc xóa biên chế trong ngành giáo dục là khuynh hướng của nhiều nước phát triển. Về lý thuyết thì hay, có người ra người vào mới tạo động lực làm việc nhưng ở các nước điều này đi kèm với chế độ đãi ngộ khá ưu việt. Bên cạnh đó, hệ thống trường tư, công phát triển đồng đều.
Bích Thanh (ghi)

Bình luận 123

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
K

K

Muốn nhận vào biên chế ngành giáo dục thì phải"chạy" bây giờ bỏ biên chế chuyển sang ký hợp đồng, thì ai muốn được ký hợp đồng cũng phải"chạy" . Cho dù anh dạy giỏi nhưng anh không chạy cũng bị loại
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Tôi rất đồng thuận ý của bạn K. Xét ra, việc " chạy " bên hợp đồng còn " găng " & " nặng ký" hơn cả biên chế đấy.
nguyễn lệ hằng

nguyễn lệ hằng

Tôi cũng nghĩ như bạn. Muốn được ký hợp đồng dạy cũng phải chạy. Và quyền lực sẽ nằm vào tay người được quyền cắt, ký hợp đồng. Rồi cuối cùng cũng chẳng ai dám tranh đấu gì vì sợ phải mất lòng và mất hợp đồng.
Trung Kiên

Trung Kiên

Bạn K nói hay quá. Trước đây chạy biên chế giá cao, chạy hợp đồng giá thấp nhưng mỗi năm phải chạy lại. Nhà nước phải cho thi tuyển Hiệu trưởng và Trưởng phòng giáo dục, cứ 2 năm thi một lần mới công bằng. Cứ phe cánh như hiện nay để làm Hiệu trưởng và Trưởng phòng để chạy dồn hết cho một người thì không công bằng chút nào. Dù là đúng quy trình
Nguyễn Dũng

Nguyễn Dũng

Đúng vậy. Với cơ chế quản lí hiện nay (cụ thể là cấp trên như hiệu trưởng, trưởng phòng... là những ông vua con) thì việc kí hợp đồng sẽ dẫn đến rất nhiều tiêu cực. Anh giỏi nhưng không gơ với cấp trên cũng chết thôi. Anh dạy dở nhưng biết điều với cấp trên thì sẽ sống. Bỏ biên chế cũng tốt nhưng phải làm sao để cấp trên không phải muốn làm gì cũng được. Thậm chí phải tạo ra cơ chế để giáo viên có thể được tham gia vào việc quyết định ghế hiệu trưởng. Còn không làm được như vậy thì tiêu cực muôn thuở. Giáo viên dạy mà nơm nớp lo sợ. Chất lượng cũng không lên nổi.
Nam

Nam

Cả hiệu trưởng và các vị trí lãng đạo của GD cũng sẽ là hợp đồng có thời hạn theo,và việc gia hạn hợp đồng theo chất lượng hoạt động GD của từng dơn vị thì có cho vàng lãng đạo cũng không dám nhận người kém năng lực.Mình làm ở CTY nước ngoài chỉ có xếp ninh nhân viên,thưởng phạt rất công minh..còn người giỏi chỉ lo công việc mà khỏi nhìn mặt xếp vì xếp cũng là làm thuê theo hợp đồng
vnam

vnam

Bỏ biên chế giáo viên thực ra chỉ mới giải quyết được động lực, trách nhiệm và thu nhập của giáo viên, còn vấn đề tuyển chọn được người tài thì lại phụ thuộc rất lớn vào trình độ, khả năng, thể chế, chế tài quản lý nghành. Bất chấp có biên chế hay không thì nếu quản lý nghành tốt vẫn tuyển được giáo viên giỏi. Vì vậy, thay đổi nghành giáo dục là cần thiết nhưng không thể chỉ nhắm vào đội ngũ giáo viên là những người có vị trí thấp nhất trong hệ thống giáo dục mà phải là cả hệ thống, cần rút gọn tối thiểu biên chế cả hệ thống này từ chính bộ GD-ĐT trở xuống để rút gọn đầu mối cho dễ quản lý, còn lại thì tùy nhu cầu mà sử dụng hợp đồng lao động để thuê hết. Không lý nào trong cùng một bộ máy, giáo viên lương hợp đồng 10 hay 20 triệu/tháng nhưng đội ngũ quản lý họ toàn "tiến sĩ, thạc sĩ" lại ăn lương biên chế ba cọc ba đồng, như vậy thì có khác gì để tiêu cực tự nhiên có đất để phát sinh.
cuong

cuong

Bạn Help Me nói tào lao, làm gì có cơ chế thị trường mà nói chữ qui luật ở đây ? Cái đơn giản nhất là Hiệu trưởng mà cứ bổ nhiệm từ trên thì hỏng bét !
Help me

Help me

Bạn này nói sai rồi, giữa biên chế và ký hợp đồng ngắn hạn khác nhau hoàn toàn. 1 cái đuổi phải có lý do, còn 1 cái đuổi không cần lý do. Như vậy nếu muốn được ký hợp đồng thì giáo viên phải cố gắng rất nhiều để được ký hợp đồng tiếp. Còn nơi nào mà nhận hợp đồng toàn giáo viên kém chất lượng thì trường mất uy tín, dẫn đến không có học sinh và không có nguồn thu, thì có xin vào trường đấy cũng chẳng có lương đâu mà nhận. Đây chính là quy luật của cơ chế thị trường.
Minh Trung

Minh Trung

Nhìn FPT họ sử dụng nhân viên của họ rồi nhìn lại cách nhà nước sử dụng người qua đó mới thấy sự khác nhau như thế nào. Nếu đem cách tuyển dụng và quản lý nhân sự của FPT vào nhà nước tôi tin không tới 5% cán bộ được tái ký hợp đồng.
Đừng hỏi vì sao lương thấp mà phải hỏi vì sao lương thấp mà vẫn làm.
nguyễn thi

nguyễn thi

Nếu bỏ biên chế ngành giáo dục thì điều đầu tiên Bộ trưởng giáo dục thực hiện trước đi. Ngành giáo dục thì trong đó có cả Bộ là cấp quản lý. Bộ trưởng làm gương và tự bỏ biên chế của mình để cả ngành thực hiện. Giáo dục, y tế là hai ngành quan trọng không thể thiếu của một xã hội hiện đại nên phải yêu tiên. Nếu bỏ ngành giáo dục thì nên bỏ các ngành khác trước mới hợp lý.
danglam

danglam

đúng qá jh chứ!!!! bộ trưởng, gđ sở và các hiệu trưởng tự mình bỏ biên chế thì tui là gv sẽ làm theo!!!
Ý Kiến

Ý Kiến

Đừng mang thầy cô và học trò làm vật thí nghiệm nữa! Tội nghiệp quá mà!
NMH

NMH

Nếu bỏ ngay thì sẽ như cái chợ!
Lê Đình Tuân

Lê Đình Tuân

Nên bỏ biên chế ở tất cả các ngành chứ không riêng gì Giáo Dục, kể cả ở khối chính quyền cấp cơ sở.
Nguyên Dân

Nguyên Dân

Bỏ biên chế là phải xã hội hóa triệt để, muốn làm hiệu trưởng thì phải có bằng cấp và phải bỏ vốn, hoặc được người bỏ vốn thuê, không có chuyện thi công chức, thi hiệu trưởng và do sở GD chọn, bởi nếu như vậy vẫn là vòng luẩn quẩn, ông A chạy chức Hiệu trưởng xong thì khi tuyển giáo viên ông phải ăn hối lộ để thu lại cái tiền đã bỏ ra ấy.
Bùi Như Phong

Bùi Như Phong

Biên chế là kim bài miễn tử nếu bỏ tất cả các ngành thì sai phạm là bị đuổi lấy đâu ra kiểm điểm rút kinh nghiệm được đây. Giờ kiểm điểm rút kinh nghiệm là hot nhất đó. Nó được cán bộ ta vận dụng và quán triệt sâu sắc lắm nên không bỏ được đâu.
Van Quang

Van Quang

ok
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM,  cho biết sẵn sàng đồng hành với các trường ngoài hệ thống trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào /// Đào Ngọc Thạch >

Có nên thành lập trung tâm khảo thí quốc gia ?

Sau năm 2020, các trường ĐH sẽ tuyển sinh ra sao? Có cần thành lập các trung tâm khảo thí để thực hiện việc xét tuyển cho các trường? Đây cũng là vấn đề được đặt ra tại hội thảo.