Bỏ thi ngoại ngữ lớp 10 trước giờ G: Lãnh đạo Đà Nẵng xin lỗi nhưng không thay đổi quyết định

15 Thanh Niên
Ngày 17.5, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, đã chính thức lên sóng truyền hình địa phương (DaNangTV) gửi lời xin lỗi đến các học sinh (HS) và phụ huynh về quyết định bỏ thi ngoại ngữ lớp 10.
Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng năm học 2018 - 2019  /// An Dy Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng năm học 2018 - 2019 - An Dy
Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng năm học 2018 - 2019
An Dy
“Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến quý vị phụ huynh, các em HS và giáo viên các trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng về sự thay đổi này. Chúng tôi cũng mong quý thầy cô, quý vị phụ huynh và các em HS cùng chia sẻ với ngành”, bà Thuận nói.

'Đây là phương án an toàn nhất' !

Ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cũng gửi lời xin lỗi HS và phụ huynh vì sự cố đáng tiếc của mùa tuyển sinh năm nay.
Như Thanh Niên đã thông tin, do Sở GD-ĐT Đà Nẵng nhận thấy việc quy đổi điểm từ chứng chỉ quốc tế sang điểm 9, 10 còn nhiều bất cập, gặp nhiều ý kiến trái chiều, cách tính điểm ưu đãi cũng chưa phù hợp với Thông tư 05/2018 của Bộ GD-ĐT, bao gồm cả dùng kết quả học tập môn ngoại ngữ đối chiếu với chứng chỉ, nên Sở đã xin ý kiến UBND TP.Đà Nẵng, đề xuất chỉ thi 2 môn toán, ngữ văn và bỏ hẳn môn ngoại ngữ. Cũng theo bà Thuận, đây là phương án an toàn nhất đối với HS, không tăng thêm mà giảm đi một môn, áp lực sẽ bớt đi...
Còn ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết: “Nếu giờ thi môn ngoại ngữ thì cũng bất công cho những người đã có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Họ đã chịu thiệt một lần không cộng điểm rồi, giờ lại thiệt thêm việc không được ôn tập nữa”.

Sẽ thanh tra toàn diện 

Thời gian qua, dư luận tại Đà Nẵng nghi ngờ chất lượng chứng chỉ của một số trung tâm ngoại ngữ. Ngoài ra, có giáo viên tiếng Anh của TP.Đà Nẵng gửi đơn phản ánh nhiều học sinh ở trường cô dạy có điểm tiếng Anh trung bình rất thấp nhưng vẫn đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế TOEFL để quy đổi điểm 9,10 cho kỳ thi tới. Giáo viên này cũng yêu cầu ngành giáo dục Đà Nẵng phải điều tra làm rõ. Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã kiểm tra 2.312 chứng chỉ quốc tế và nắm được danh sách những học sinh mà chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế 'có vấn đề'. Thậm chí theo danh sách này, có cả 27 học sinh có điểm trung bình năm của môn ngoại ngữ dưới 5 điểm, 252 học sinh có điểm trung bình năm của môn ngoại ngữ từ 0,5 đến dưới 6,0.
Trước  những nghi vấn này, ông Lê Trung Chinh cho biết ngay sau kỳ thi, sẽ phối hợp thanh, kiểm tra toàn diện trên toàn thành phố. Năm nay không thi ngoại ngữ nhưng những năm sau sẽ vẫn thi, thậm chí yêu cầu cao hơn. 
2 đợt thay đổi nguyện vọng đăng ký
Các thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ được thay đổi nguyện vọng đăng ký thi tuyển 2 đợt. Trong đó, đợt 1: từ ngày 14.5 - 17 giờ ngày 18.5. Đợt 2: Sau khi Sở GD-ĐT gửi thống kê nguyện vọng đợt 1 vào ngày 19.5, các trường THCS tiếp tục cho học sinh đăng ký thay đổi nguyện vọng (nếu có) cho đến 17 giờ ngày 22.5

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN VĂN LÂN

TRẦN VĂN LÂN

"Cũng theo bà Thuận, đây là phương án an toàn nhất đối với HS, không tăng thêm mà giảm đi một môn, áp lực sẽ bớt đi...".
---------------------------------------------
Đây chỉ là cách nói khỏa lấp?
Nếu chỉ vì muốn giảm áp lực cho học sinh, sao ngay từ đầu mình ko tổ chức chỉ thi 2 môn???
Thật sự ko thuyết phục được dư luận với cách trả lời này!
---------------------------------------------------------------------------------------------
Còn ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết: “Nếu giờ thi môn ngoại ngữ thì cũng bất công cho những người đã có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Họ đã chịu thiệt một lần không cộng điểm rồi, giờ lại thiệt thêm việc không được ôn tập nữa”.
---------------------------------------------------------------------------------------------
Tôi đồng tình với cách trả lời!
Nhưng tôi thiết nghĩ:
Đối với các e thực giỏi, có bằng AV quốc tế mà có thể quy đổi thành điểm 10/9 (bằng cấp thực sự, chứ ko phải "BẰNG MUA"), thì các e này "chẳng ngán" gì với việc có tổ chức thi môn AV!
Xin hãy tổ chức thi cả 3 môn (ko quy đổi), sẽ công bằng và sòng phẳng hơn cho tất cả các thí sinh!
Xin cám ơn đã đọc!
P/s: May mắn là tôi ko có con thi đợt này!
Thoa

Thoa

Như vậy mới bẻ gãy những tiêu cực việc mua bằng để hợp lý hóa. Tốt nhất môn nào cũng nên thi. Sau này khi đi làm thì sẽ thi theo yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp và những bằng lúc này mới thực chất
Ngô Thời Nhiệm

Ngô Thời Nhiệm

Lãnh đạo đã làm đúng - xin lỗi - nhưng vẫn giữ quan điểm của mình . Ở nước ta bây giờ các loại bằng cấp - học bạ đều không thể tin nổi . Nếu có trình độ bản lãnh cứ tham gia thi -
giáo già

giáo già

Hoan nghênh việc làm kịp thời của giáo dục Đà Nẵng nhưng phải thanh tra kỉ luật nghiêm minh những liên minh ma quỷ trong giáo dục
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM trong lớp học giãn cách do dịch Covid-19  /// HÀ ÁNH

Dịch Covid-19, sinh viên có thi trực tuyến?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hầu hết các trường ĐH hiện đã chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, các trường đang có nhiều phương án khác nhau về thi kết thúc học kỳ, trong đó có hình thức kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tuyến.
.
các trường vẫn đang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến cho nhiều phương thức khác /// Đào Ngọc Thạch

Thí sinh cần lưu ý gì đăng ký xét tuyển đại học trực tuyến?

Vào 17 giờ 30 hôm nay 13.5, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến “Chọn ngành học cho tương lai” với chủ đề “Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển trực tuyến”. Chương trình sẽ diễn ra đồng thời ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.