Camera trong lớp học: Áp lực hay giúp giáo viên dạy tốt hơn?

11 Thanh Niên Online
Việc gắn camera trong lớp học có nhiều tác dụng tích cực. Nó giúp nhà trường quản lý tốt hơn việc giảng dạy của giáo viên và giáo viên sẽ phải thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.
Theo dõi hoạt động của giáo viên và trẻ trong một trường mầm non tại TP.HCM thông qua camera /// Đào Ngọc Thạch Theo dõi hoạt động của giáo viên và trẻ trong một trường mầm non tại TP.HCM thông qua camera - Đào Ngọc Thạch
Theo dõi hoạt động của giáo viên và trẻ trong một trường mầm non tại TP.HCM thông qua camera
Đào Ngọc Thạch
Nhiều vụ bạo hành trẻ ở trường mầm non đến tiểu học diễn ra khá phổ biến, kéo dài nhiều ngày nhưng lãnh đạo trường không biết, phụ huynh không hay, còn trẻ nhỏ thì sợ nên không dám lên tiếng. Nếu không có những clip do bức xúc mà phụ huynh quay lại, không có những chiếc camera để trích xuất lại thì lấy đâu cơ sở, bằng chứng mà làm rõ các vụ bạo hành của người nuôi dạy trẻ, của giáo viên thời gian qua?
Điều này đặt ra vấn đề về tác dụng của việc gắn camera trong lớp học.
Từ lâu rồi, nhiều trường mầm non ở TP.HCM đã chủ động làm việc này. Khi quảng cáo tuyển sinh, họ không ngần ngại đưa tiêu chí gắn camera trong lớp để thu hút phụ huynh gửi trẻ. Nhiều phụ huynh ủng hộ vì họ có thể theo dõi, quan sát con em họ học hành, ăn ngủ bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào. Nhiều trường phổ thông hiện nay cũng đã cho gắn camera trong khuôn viên trường, các hành lang và trong lớp học. Kỳ thi THPT quốc gia năm ngoái, việc chấm thi cũng có camera giám sát…
Khi việc gắn camera mới đưa vào thực hiện, nhiều người e ngại và cho rằng không nên vì như thế sẽ mất đi sự tự nhiên trong sinh hoạt, học tập. Nhất là giáo viên, họ có cảm giác như bị “theo dõi”, nên mất sự tự tin trong giảng dạy trên lớp. Nhưng lâu ngày sẽ thành quen. Nếu học sinh cứ sinh hoạt, học tập bình thường, giáo viên giảng dạy hết nghĩa vụ của mình thì những chiếc camera kia sẽ bị lãng quên, không còn áp lực gì nữa.
Là một giáo viên, tôi cho rằng việc gắn camera trong lớp học có nhiều tác dụng tích cực. Nó giúp nhà trường quản lý tốt hơn việc giảng dạy của giáo viên và giáo viên sẽ phải thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Hỗ trợ nhà trường, giám thị quản lý học sinh trong giờ học, giờ chơi, kiểm tra, thi cử. Gắn camera hạn chế rất nhiều nạn bạo hành, ẩu đả, mất cắp trong lớp... Hơn nữa, gắn camera trong lớp học còn giúp cho học sinh quen dần với việc giám sát khi mà nhiều môi trường ngoài xã hội cũng gắn camera.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyên

Nguyên

Biết rằng bản chất của giáo dục là sự "tự ý thức". Nhưng để làm được việc này là điều vô cùng khó khăn, lâu dài. Vì ích lợi thực tiễn trước mắt, trường học nên đồng bộ gắn camera...!
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Nếu giáo viên yêu nghề, làm việc có tâm, có trách nhiệm, có hành vi chuẩn mực, người thật việc thật thì cho dù có lắp mấy chục cái Camera quan sát, theo dõi cũng chẳng ảnh hưởng gì ?
1 GV sợ HS

1 GV sợ HS

Ai nói kg ảnh hưởng? Bạn biết câu chuyện ông thầy ngồi viết đại tự có học trò ngồi bên nhìn và kg tài nào viết được cho đẹp kg? Khi viết mấy chục lần hết mực, trò đi lấy mực, kg bị nhìn soi mói thầy phóng bút lần cuối và trò trở lại reo lên: "Thưa thầy, thật là tuyệt bút!" Có người theo dõi (ở đây là qua cái camera ) từng cử động thì làm sao thoải mái được? Tâm trí kg thoải mái, lúc nào cũng căng thẳng sợ cha mẹ xem thấy kg vừa ý thì làm sao mà bay bổng với bài giảng cho HS bay theo cho dù là yêu nghề cách mấy, ngay thẳng đến đâu cũng khó chịu. Bị dự giờ đã kg thoải mái (cho dù mình dạy tốt), ở đây theo dõI từng phút một, lúc nào cũng phải giữ ý tứ SỢ BỊ BẮT BẺ, SỢ BỊ CHÊ TRÁCH thì ai kg mệt? Vàng thật kg sợ lửa, GV ngay thẳng cũng kg sợ gì cái camera đâu, nhưng cái gì cũng có 2 mặt tốt xấu. Nó sẽ tạo cho GV tâm lý dạy như con rô bốt cho yên thân, đủ bổn phận với bài giảng là xong để kg ai bắt bẻ được. GV có quá nhiều gánh nặng phải mang rồi, tránh bớt thì tốt hơn. Lương kg đủ sống phải làm nghề tay trái (kg phải ai cũng dạy thêm được, lao động thì gấp 2,3 lần tiêu chuẩn vì lớp 40, 50 HS (dạ xin nói rõ rằng tiêu chuẩn quốc tế là 20 đến 25 HS/ lớp, các tài liệu, phương pháp giảng dạy nước ngoài cho GV tham khảo đều nêu rõ như vậy, và cứ nhớ lại các phim Mỹ cảnh lớp phổ thông sĩ số kg bao giờ quá 25, tôi đếm rất cẩn thận rồi, nhưng ở VN sĩ số thế nào GV phải dạy thế ấy, cho nên tính ra GV bỏ công sức lao động cao hơn và lương thì thấp hơn cả bảo vệ siêu thị , Cty dù họ có bằng ĐH). Thứ hai là họ mặc kệ hết những sai trái của học trò, kg dám đụng tới, kg dám la mắng chứ đừng nói là đánh (cha mẹ cứ yên tâm nhé, kg GV nào dám đụng đến những cục vàng cục ngọc của các vị đâu, sau này con lớn lên quen thói quậy phá thì làm ơn đừng đổ lỗi tại GV kg nghiêm khắc nhé, họ đâu dám nghiêm khắc) cũng để cho được yên thân. Còn mặt tốt là để cha mẹ thấy thật sự những quý tử của mình học hành trong lớp như thế nào. Như câu chuyện có thật của 1 GV khi 1 em nữ sinh lớp 9 ăn kẹo trong lớp, cô ấy hỏi sao lại ăn vụng trong lớp và em ấy rút viên kẹo ra giơ lên cho cả lớp xem và trả lời: “Em đâu có ăn vụng cô, EM ĂN CÔNG KHAI MÀ”, nếu có camera xem cha mẹ sẽ cảm thấy tự hào về hành động và thái độ của con mình đến mức nào. Chắc kg thể đổ lỗi tại cô giáo được vì rõ ràng các em khác kg ăn vụng mà.
Nguyễn Lộc

Nguyễn Lộc

Thế thì anh kiếm công việc nào không có camera giám sát để mà sống, giáo viên ở đây là một cái nghề anh nhận lương thì phải làm cho nghiêm túc...
Doan Hai

Doan Hai

Tôi cũng ủng hộ, giáo viên có thể thống nhất chuẩn mực ứng xử với phụ huynh trong phạm vi nào đó nên không bị áp lực trong việc phạt tre. Phụ huynh có thể theo dõi trẻ để có những điều chỉnh kịp thời. Thực tế hiện nay, giáo viên và phụ huynh ít tương tác nên ko rõ tình hình học tập và sinh hoạt của trẻ ở trường.
Hải

Hải

Đơn giản nhất là chúng tôi luôn luôn mackeno, kg dám đụng tới HS là xong. Có camera hay kg cũng kg ảnh hưởng gì chúng tôi cả. GV chúng tôi quen rồi, vì HS là những cái camera và máy thu âm rồi, chỉ phiền là thu vào rồi phát ra cho cha mẹ nhiều khi sai lệch gây hiểu lầm thôi. Bạn tôi mỗi khi nói gì đều gằn HS: Cô nói như vậy, các em về nhớ nói nguyên văn, đừng nói nửa câu rồi cha mẹ lại hiểu lầm.
Thanh Thanh

Thanh Thanh

Tuyệt vời!
lela

lela

Phụ huynh yên tâm nhưng rõ đây là tâm trạng mất niềm tin vào giáo dục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm