Cần cơ chế đột phá về việc trả lương cho hiệu trưởng

6 Thanh Niên
Cần phá vỡ cơ chế trả lương hiện nay để đi tới một tư duy đột phá rằng dù công hay tư, nếu hiệu trưởng mang lại giá trị thì 'phần thưởng' mang lại cho họ phải tương xứng nhưng phải minh bạch và rõ ràng
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (bìa phải), một trường ĐH công lập tự chủ tài chính, lương trên 30 triệu đồng/tháng /// Ảnh: B.H Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (bìa phải), một trường ĐH công lập tự chủ tài chính, lương trên 30 triệu đồng/tháng - Ảnh: B.H
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (bìa phải), một trường ĐH công lập tự chủ tài chính, lương trên 30 triệu đồng/tháng
Ảnh: B.H
Ở Mỹ, kể cả trường ĐH công hay tư thì Hội đồng trường, Hội đồng quản trị sẽ quyết định nhân sự và lương của hiệu trưởng. Vai trò lãnh đạo một trường ĐH lớn không hề đơn giản nên lương của hiệu trưởng cao cũng là bình thường.
Tuy nhiên, trường hợp của Trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn có nhiều điểm chưa rõ ràng. Nếu chưa có Hội đồng trường thì dưới sự quản lý của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, quyền tăng lương như thế nào phải thuộc cơ quan chủ quản quyết định và cơ quan chủ quản phải chịu trách nhiệm cho việc tăng lương đó. Mặt khác, theo cơ chế tự chủ ĐH đang diễn ra thì nếu có Hội đồng trường, đây là nơi quyết định và chịu trách nhiệm về lương của hiệu trưởng. Quyền quyết định tăng lương không nằm ở hiệu trưởng mà ở những tổ chức này. Vì vậy, nếu hiệu trưởng tự ra quyết định tăng lương thì không đúng. Nhưng nếu có quyết định, công văn của cơ quan chủ quản đồng ý tăng mức lương hằng năm thì cơ quan chủ quản phải chịu trách nhiệm về mức lương này.
Hội đồng trường đưa ra mức lương cho hiệu trưởng là điều cực kỳ quan trọng. Hiệu trưởng đạt được mục tiêu mà Hội đồng trường đặt ra thì có thể tăng lương nhiều lần tương xứng dựa trên giá trị mà hiệu trưởng mang lại.
Cơ chế trả lương đó nên áp dụng cho một hệ thống chung, đặc biệt là các trường ĐH hiện nay. Không thì cứ luẩn quẩn chuyện cán bộ, giảng viên lương thấp, rồi đi làm thêm, tạo ra sự rối loạn khắp nơi. Hiệu trưởng lương cao không phải là vấn đề nếu giá trị mang lại lớn. Nhưng nó phải nằm trong bối cảnh chung của hệ thống trường đang vận hành. Việc trả lương đó cũng phải gắn với cơ chế kiểm soát, tính minh bạch, tính giải trình trong trách nhiệm tổng thể của trường ĐH phải có.
Trường ĐH tư thục ở Việt Nam hiện nay thường dựa trên căn cứ cụ thể để trả lương, nhiều nơi dựa trên KPI về số lượng sinh viên tuyển được. Tuy nhiên, làm vậy khá “lộ liễu”, không đúng với tầm vóc của một hiệu trưởng trường ĐH. Các trường ở nước ngoài không “lộ liễu” như vậy mà tế nhị hơn bằng cách đánh giá hiệu trưởng, có cam kết thời gian bổ nhiệm, đưa ra mức lương dựa trên mục tiêu hai bên cam kết. Tới mức độ nào đó, hiệu trưởng không đạt được mục tiêu thì sẽ bị sa thải. Mục tiêu này rộng hơn chứ không bắt hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính cho việc tuyển sinh như một số trường ĐH tư thục ở Việt Nam.
Tuy nhiên cần phá vỡ cơ chế trả lương hiện nay để đi tới một tư duy đột phá rằng dù công hay tư, nếu hiệu trưởng mang lại giá trị thì “phần thưởng” mang lại cho họ phải tương xứng nhưng phải minh bạch và rõ ràng.
Trần Đức Cảnh
(Thành viên Hội đồng quốc gia về giáo dục và phát triển nhân lực)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Huu Nguyen

Phu Huu Nguyen

Nhưng đừng quên cơ sở hạ tầng bao gồm nhà đất, tiền bỏ ra cho giảng viên tu nghiệp .... cơ quan nào bỏ ra ( ăn quả phải nhớ người trồng cây ) chớ tự nhiên ông hiệu trưởng lên nắm là của ông hết, mặc dầu danh nghĩa là của tập thể nhưng ông có quyền cách chức ... Thôi vài hàng tâm sự đừng bắt chước rập khuôn ở Mỹ, phải suy nghĩ để là của mình chớ ko là của ai cả !
Thu Yến

Thu Yến

Tôi rất đồng tình với ý kiến của bài viết này: "Cần phá vỡ cơ chế trả lương hiện nay để đi tới một tư duy đột phá rằng dù công hay tư, nếu hiệu trưởng mang lại giá trị thì 'phần thưởng' mang lại cho họ phải tương xứng nhưng phải minh bạch và rõ ràng". Ý kiến rất hay.
Hạnh Chi

Hạnh Chi

Ủng hộ. Làm tốt thì được hưởng nhiều. Đi kèm với nó là minh bạch, rõ ràng thì ai cũng ủng hộ.
Thiên Giang

Thiên Giang

Rất đúng.
Trác

Trác

Tôi cũng ủng hộ.
Trần Đài

Trần Đài

Tôi đồng ý quan điểm của tác giả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm