Câu chuyện giáo dục: Cần truyền cảm hứng học tập trong giờ chào cờ

0 Thanh Niên
Xây dựng trường học thân thiện, học sinh (HS) tích cực không chỉ thể hiện trong mỗi giờ học, giờ chơi mà có ngay từ giờ mở đầu cho một ngày mới, tuần mới - giờ chào cờ.
Một phiên tòa giả định trong tiết sinh hoạt dưới cờ /// NGỌC TUẤN Một phiên tòa giả định trong tiết sinh hoạt dưới cờ - NGỌC TUẤN
Một phiên tòa giả định trong tiết sinh hoạt dưới cờ
NGỌC TUẤN
Giờ chào cờ vô cùng quan trọng vì đây là lúc có đầy đủ các thành phần nhất trong mỗi tuần lễ, gồm: ban giám hiệu, giáo viên và HS các khối, lớp.
Thế nhưng không phải trường nào cũng có những hoạt động truyền cảm hứng cho HS trong giờ chào cờ.
Nhiều trường không đổi mới giờ chào cờ nên tuần nào cũng báo cáo kết quả, xếp hạng thi đua, kế hoạch tuần mới… khiến chẳng những không gây hứng thú mà còn trở nên tẻ nhạt. HS ngồi suốt 45 phút trên chiếc ghế nhựa, ngồi bệt dưới nền sân nghe “điệp khúc” trong sự mệt mỏi thì lấy đâu thân thiện, tích cực, hạnh phúc. Có những lúc HS phải mệt mỏi vì những lời “đao to búa lớn” thiếu thân thiện.
Trên thực tế, giờ chào cờ vô cùng quan trọng nhưng chưa được coi trọng. Đây chính là giây phút khởi đầu cho một ngày mới, tuần mới, nhà trường cần thay đổi để tiết sinh hoạt dưới cờ không lặp lại một cách nhàm chán, truyền cảm hứng và động lực cho HS bằng nhiều hình thức khác nhau.
Chẳng hạn tổ chức các chuyên đề như: Ơn nghĩa sinh thành, tình bạn đẹp, sống để yêu thương, nhớ ơn thầy cô, sống tử tế, học cách tha thứ để biết yêu thương… Rất nhiều chuyên đề mà nhà trường có thể tổ chức cho HS vừa tạo sự hứng thú, vừa nuôi dưỡng tâm hồn và tạo động lực cho HS vươn lên trong học tập, cuộc sống. Những chuyên đề này có thể do giáo viên thực hiện, cũng có thể người thực hiện chính là HS hay có sự phối hợp của thầy trò.
Những bài học về kỹ năng sống cũng là yếu tố quan trọng mà nhà trường cần lồng vào giờ chào cờ một cách thú vị và hiệu quả. HS toàn trường có thêm những bài học thực tế về kỹ năng để áp dụng ngay tại trường cũng như trong cuộc sống. Cũng có thể tổ chức trò chơi vận động, những điệu múa, trò chơi âm nhạc, đặc biệt sân chơi trí tuệ (các cuộc thi đố vui - vui để học) để tạo sự hứng thú cho HS.
Rất nhiều hình thức vừa dễ thực hiện, không tốn kém để tạo hứng thú, truyền năng lượng cho HS ngay từ giờ chào cờ. Điều quan trọng, người đứng đầu của ngôi trường có chịu đổi mới hay không. Một khi giờ chào cờ được đổi mới liên tục sẽ tránh sự nhàm chán, hiệu quả học tập sẽ tốt hơn và HS sẽ có thêm nhiều bài học quý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh học trò 36 tuổi và cô giáo Châu	 /// ẢNH: THÚY HẰNG

36 tuổi là... học sinh lớp 2

Ban ngày làm thợ kiếng (kính) trong một nhà xưởng ở H.Bình Chánh (TP.HCM), buổi tối đều đặn tới trường, ở tuổi 36, Thạch Sơ Khum đang là học sinh lớp 2.
 
/form>