Câu chuyện giáo dục: Bản cam kết nặng màu thành tích

6 Thanh Niên
Những ngày vừa qua, câu chuyện học sinh điểm thấp phải làm bản cam kết “dậy sóng” trên mạng xã hội, báo chí.
Câu chuyện học sinh điểm thấp phải làm bản cam kết 'dậy sóng' trên mạng xã hội /// Ảnh chụp màn hình Câu chuyện học sinh điểm thấp phải làm bản cam kết 'dậy sóng' trên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình
Câu chuyện học sinh điểm thấp phải làm bản cam kết 'dậy sóng' trên mạng xã hội
Ảnh chụp màn hình
Câu chuyện ấy khiến tôi nhớ việc cô cháu gái thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại TP.HCM vừa qua.
Cháu tôi đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT G.Đ, T.V, M.C theo thứ tự 1, 2, 3. Nguyện vọng đó, cả cháu và gia đình đã định hướng từ trước. Thế nhưng, nguyện vọng đã bị rắc rối bởi... giáo viên chủ nhiệm.
Vài tháng cuối năm học, đến giờ cô chủ nhiệm, cháu rất buồn vì những lời nói không hay từ cô. Số bạn đăng ký vào trường tốp đầu cũng... cùng chung số phận. Nhiều lần cô muốn cháu cũng như một số bạn “suy nghĩ lại” để thay đổi nguyện vọng nhưng không thành, và đó cũng là những lần cô nói lên nhiều điều thiếu tế nhị, thậm chí xúc phạm học sinh. Cháu rất bức xúc, cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng tới học tập.
Trước đó, giáo viên chủ nhiệm đã họp với phụ huynh. Mẹ của cháu vẫn không thay đổi nguyện vọng. Có những lần cô gọi điện nhưng gia đình vẫn giữ nguyện vọng ấy. Đến ngày sắp hết hạn thay đổi nguyện vọng, cô nói với cháu rằng gia đình phải lên viết bản cam kết. Gia đình rất bức xúc trước bệnh thành tích của cô nhưng cũng đồng hành với cháu để cùng “vượt qua rào cản... cô chủ nhiệm”.
Gia đình và cháu cảm thấy nhẹ nhàng trong quá trình thi cử. Kết quả thế nào không quan trọng. Quan trọng là giữ vững lập trường, bản lĩnh trên con đường mình đã chọn. Nếu không vào được trường công thì học trường tư. Đơn giản là vậy.
Kết quả, cháu thiếu 0,5 điểm vào nguyện vọng 1 và thừa nhiều điểm vào nguyện vọng 2 .
Câu chuyện về bệnh thành tích của trường, của giáo viên chủ nhiệm tương tự như cháu khi chuyển cấp không phải là cá biệt. Tôi đã từng nghe một số học sinh kể về bệnh thành tích này khi thi tuyển lớp 10. Sợ học trò rớt trường công, tỷ lệ đậu vào lớp 10 với con số... không được tròn nên thầy cô chủ nhiệm “tư vấn” cho học trò thi vào trường... tốp an toàn (bậc trung). Cũng như tuyển sinh đại học trước đây, khi chưa áp dụng kỳ thi THPT quốc gia, có những học sinh nguyện vọng vào trường mình yêu thích (thuộc các trường đại học tốp đầu) nhưng được giáo viên chủ nhiệm tư vấn thi vào trường... tốp thấp hơn để đảm bảo đậu đại học. Điều đó đồng nghĩa trường có tỷ lệ học sinh đậu vào đại học cao.
Chính bệnh thành tích mà thầy cô định hướng phản giáo dục.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoài Thương

Hoài Thương

GV kg phải là người đặt ra những con số chỉ tiêu của bệnh thành tích để phải cắm đầu chạy theo. Chê GV thì dễ quá.
cười khẩy

cười khẩy

Cứ việc chê GV chạy theo thành tích, cây héo thì nhìn ngọn mà chê , kg biết hay kg dám đụng tới gốc rễ?
Giáo già đa đoan

Giáo già đa đoan

Có những việc dù GV không muốn và cảm thấy đi ngược lại với nguyên lý giáo dục nhưng phải làm, vì....phải làm! Ai ở trong ngành giáo mới hiểu. Ở ngoài, rất dễ nói. Xin mời thử vào và làm việc thời gian, mới hiểu!!!
Hoài Thương

Hoài Thương

Tác giả viết hay quá, nhưng kg nêu lên được bệnh thành tích Ở ĐÂU RA và làm cách nào chữa bệnh?
nguyen hoang

nguyen hoang

những chuyện này cũng còn được chứ chuyện giáo viên mà không hoàn thành mức giao khoán môn phải từ 95-100% lên lớp đồng nghĩa với việc lên lớp 100% mới là phản giáo dục. Thôi thì chết ai ráng chịu
Khôi

Khôi

Bệnh nan y rồi. Vì cái thành tích con con "vở sạch chữ đẹp" mà tôi thấy mấy cháu làm toán đến tội. Phép chia dọc thì ghi số bằng bút bi, xong bỏ xuống cầm bút chì thước kẻ lên để kẻ các đường phân chia. Làm riết thành quen đến nỗi giấy nháp cháu cũng làm y vậy, rồi có khi đang mạch suy nghĩ các con số, cháu quên kẻ, thành ra sau đó bài toán rối tinh. Thật không hiểu nổi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh, sinh viên sẽ được vay 2,5 triệu đồng/tháng /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch

Được vay 2,5 triệu đồng/tháng, sinh viên nói gì?

Học sinh, sinh viên được vay tối đa đến 2,5 triệu đồng/tháng, tăng hơn 1 triệu đồng so với quy định trước đây. Trước thông tin này, nhiều sinh viên cho biết việc tăng mức vay này là phù hợp với hoàn cảnh thực tế.