Cha mẹ tìm cách bảo vệ con trước thực phẩm bẩn

1 Thanh Niên
Sau khi đọc hàng loạt bài báo nói về các vụ việc trẻ mầm non phải ăn cơm gạo mốc, bữa cơm của trẻ tiểu học có giòi…, phụ huynh trở nên bán tín bán nghi, thậm chí mất niềm tin vào những bữa ăn ở trường học.
Một bữa ăn chị Tú chuẩn bị cho các con của mình /// Đ.T Một bữa ăn chị Tú chuẩn bị cho các con của mình - Đ.T
Một bữa ăn chị Tú chuẩn bị cho các con của mình
Đ.T
Chị Hoàng Thu Thủy, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Hồ Văn Cường, Q.Tân Phú, TP.HCM, lo lắng: “Trước giờ tôi chưa từng có ý nghi ngờ. Tôi vẫn tin bữa ăn ở trường các con dù không ngon như ở nhà nhưng không đến nỗi phải ăn cơm gạo mốc, ôi thiu… Đến nay thì tôi bắt đầu cảm thấy lo lắng. Tôi mong muốn ngành giáo dục cần hằng tuần đi kiểm tra bữa ăn của toàn bộ các trường mầm non, tiểu học để đảm bảo thực phẩm sử dụng hằng ngày có thực sự an toàn hay không?”.
Ngay cả phụ huynh trường quốc tế với tiền bán trú lên 5 - 7 triệu đồng, cũng không cảm thấy yên tâm. Chị Hoàng Đỗ Tú (Q.7, TP.HCM) hiện có 4 con nhỏ theo học mầm non quốc tế và tiểu học quốc tế với học phí đắt đỏ, nhưng hằng ngày, chị Tú không để con mình ăn cơm trưa tại trường. Chị Tú bày tỏ: “Bữa ăn của con không chỉ liên quan sức khỏe, thể chất mà còn góp phần phát triển trí thông minh… Đó là lý do vì sao dù bận công việc nhưng tôi vẫn luôn muốn tự tay chuẩn bị bữa trưa cho con mình”.

Theo chị Tú, phụ huynh không cần nấu nướng cầu kỳ. Buổi sáng chị dậy sớm hơn so với bình thường khoảng 45 - 60 phút là có thể được 4 phần ăn trưa tươm tất cho 4 đứa con, với một món mặn, một món xào và món canh. Chị Tú chuẩn bị nguyên liệu sẵn từ tối hôm trước.
Thế nhưng, không phải trường học nào cũng đồng ý để phụ huynh tự nấu ăn cho con mang đến trường. Chị Thu Vân có con học một trường tiểu học quốc tế tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM, chia sẻ: “Trường không cho mang đồ ăn trừ khi có giấy của bác sĩ. Mình phải làm đơn xin cô hiệu trưởng cho con tự mang bữa xế đi vì một số lý do.
Theo chị Tú, thực đơn bất hợp lý, thiếu khoa học là một chuyện, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo chính là nỗi đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. "Nếu như một nửa số phụ huynh sẵn sàng nấu cơm cho con đi học, kiên quyết đấu tranh để con được mang cơm nhà tới trường, thì chắc chắn trường học sẽ bỏ chính sách 100% học sinh phải ăn trưa tại trường, mà lúc đó ăn hay không là theo nhu cầu của phụ huynh", chị Tú nêu quan điểm.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
HPH

HPH

Hãy cách chức hiệu trưởng trường nào có thực phẩm bẩn trong bữa ăn của học sinh là giải quyết được vấn đề.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiến sĩ Phạm Thị Ly, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, phát biểu trong hội thảo sáng 16.1   	 /// Ảnh: Hà Ánh

Trường học lạm thu do lạm dụng xã hội hóa?

Tự chủ tài chính với trường phổ thông đồng nghĩa với bản thân mỗi trường phải tìm kiếm các nguồn thu và khả năng lạm dụng chính sách xã hội hóa để tạo nguồn thu, gia tăng học phí hoặc các khoản nộp ngoài học phí...
Giáo dục theo hướng mở, linh hoạt sẽ dần thay thế phương thức đào tạo truyền thống /// Mỹ Quyên

Phân nửa trường ĐH trên thế giới sẽ đóng cửa sau 20 năm nữa?

Tư duy giáo dục cũ, cách tuyển sinh và đào tạo còn chưa đổi mới, chính sách về các phương thức đào tạo theo lối mở, mềm dẻo, linh hoạt còn chưa được khởi thảo và ban hành… Các yếu tố này khiến VN chưa có 'giáo dục mở', trong khi tương lai giáo dục theo kiểu truyền thống sẽ phải thay đổi.